Tầm soát ung thư đại trực tràng giá… 0 đồng

Từ tháng 11, người dân Hà Nội sẽ có cơ hội sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí, nhằm phát hiện bệnh sớm tăng cơ hội chữa khỏi.

Theo chủ trương của UBND thành phố HN và Sở Y tế về chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng, Bệnh viện Thu Cúc đã chung tay tặng hàng ngàn suất sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân sống tại Hà Nội.

Cơ hội chữa khỏi tới 90%

Ung thư đại trực tràng là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa thường gặp, có tỷ lệ mắc mới và tử vong cao. Bệnh đều đứng trong nhóm các bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả nam giới và nữ giới. Với tốc độ gia tăng tỷ lệ mắc như hiện nay, ước tính 2020 sẽ có khoảng trên 26 nghìn nam giới và trên 22 nghìn nữ giới mắc ung thư đại trực tràng.

Nói về căn bệnh nguy hiểm này, Ths. BS Nguyễn Thị Minh Hương – Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: “Ung thư đại trực tràng khởi phát từ sự phát triển mất kiểm soát của các tế bào ở đại tràng hoặc trực tràng, hình thành nên các khối u ác tính. Bệnh tuy rất nguy hiểm nhưng có khả năng chữa khỏi lên tới 90% nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm”.

Ths. BS Nguyễn Thị Minh Hương tư vấn tầm soát ung thư

Nguyên nhân khiến tỉ lệ tử vong ngày càng tăng được nhận định là do rất nhiều người dân còn chủ quan với các triệu chứng như thay đổi thói quen đại tiện, chướng bụng, đầy hơi, sút cân, v. mà không biết rằng đây là những biểu hiện thường gặp nhất của bệnh. Bên cạnh đó, rất nhiều người không muốn đi khám do… sợ phát hiện bệnh.

Đề cập đến các phương pháp để phát hiện bệnh sớm, Ths. BS Hương cho biết ung thư đại trực tràng là bệnh rất dễ phát hiện sớm. Có nhiều cách để phát hiện bệnh từ rất sớm như: xét nghiệm miễn dịch, xét ngiệm tìm máu trong phân (FOBT), nội soi đại trực tràng, v.v. “Trong đó, xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân là phương pháp có phí thấp, hiệu quả cao và có thể áp dụng rộng rãi cho người dân”, Ths. BS Hương nhận định.

Mỗi mẫu xét nghiệm được mã hóa code để tránh nhầm lẫn và bảo mật thông tin.

Cần lưu ý, xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân là xét nghiệm sàng lọc ban đầu để phát hiện có hay không có máu ẩn trong phân nhưng không thể khẳng định ngay có hay không có ung thư bởi có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến có máu trong phân. Nếu xét nghiệm dương tính, người dân sẽ được tư vấn đến các cơ sở y tế uy tín để làm các bước chẩn đoán tiếp theo như nội soi đại tràng để xác định chính xác dấu hiệu bệnh. Xét nghiệm âm tính thì nên lặp lại 6 – 12 tháng việc tầm soát này.

Tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân Hà Nội

Hiểu rõ tầm quan trọng của việc sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng có ý nghĩa sống còn với người bệnh, theo chủ trương của UBND thành phố HN và Sở Y tế, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đã triển khai chương trình: Sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân Hà Nội. Theo đó, chương trình sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 11 và quận Tây Hồ sẽ là địa điểm đầu tiên diễn ra chương trình.

Điều kiện để được sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí là những người từ trên 40 tuổi và có tham gia thẻ BHYT do Thành phố Hà Nội cấp.

Hệ thống máy xét nghiệm phân OC – Sensor pledia (xuất xứ Nhật Bản), có khả năng phân tích 200 mẫu cùng một lúc, 320 mẫu/ giờ, khả năng lưu giữ kết quả cho 100.000 mẫu.

Khi biết tin Bệnh viện Thu Cúc triển khai tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí, ông Nguyễn Đình Bình (Hà Nội) bày tỏ sự vui mừng: “Nhiều người có suy nghĩ già rồi đi khám phát hiện ung thư cũng không chữa được nhưng tôi thì nghĩ ngược lại. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ đỡ tốn kém trong điều trị và giảm gánh nặng cho gia đình, con cái rất nhiều. Hy vọng chương trình ý nghĩa này sẽ được nhân rộng tới các bà con tỉnh lẻ, những nơi có điều kiện y tế và mức sống còn hạn chế”.

Chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng miễn phí cho người dân do UBND Thành phố Hà Nội và Sở Y tế chủ trương, phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được thực hiện từ tháng 11. Chi tiết chương trình xem Tại đây.

Để nhận thêm thông tin về chương trình, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/hotline: 0904 970 909.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888