Tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Theo số liệu thống kê từ Bộ Y tế, cứ 3 người mắc ung thư đường tiêu hóa thì có 2 người tử vong. Việc tầm soát ung thư đường tiêu hóa giúp người bệnh phát hiện sớm mầm bệnh, khi các khối u còn nhỏ, chưa có triệu chứng lâm sàng, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Ung thư đường tiêu hóa là gì?

Ung thư đường tiêu hóa xảy ra do có sự xuất hiện của các khối u ác tính trong đường tiêu hóa ở các cơ quan như: dạ dày, thực quản, đại tràng, trực tràng, tuyến tụy, đường mật, gan. Ở giai đoạn đầu, do không có triệu chứng rõ ràng nên người bệnh thường không phát hiện bệnh, đến khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng, có thể gây tử vong.

Hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa của con người

Người ta phân chia ung thư đường tiêu hóa thành 2 nhóm chính: Ung thư đường tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày) và ung thư đường tiêu hóa dưới (đại tràng, trực tràng, tuyến tụy, đường mật, gan). Các dấu hiệu nhận biết sớm ung thư đường tiêu hóa ở 2 nhóm có sự khác nhau. Theo đó, những bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa tuyến trên thường gặp phải triệu chứng: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, thiếu máu, buồn nôn, sụt cân. Nhóm người bị ung thư đường tiêu hóa tuyến dưới thường gặp các triệu chứng điển hình là táo bón, tiêu chảy, đi ngoài ra máu… Đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư đường tiêu hóa mà bạn cần hết sức lưu ý.

Tầm soát ung thư đường tiêu hóa là gì?

Tầm soát ung thư đường tiêu hóa có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp phát hiện sớm bệnh, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp đối với từng bệnh nhân. Việc chẩn đoán sớm giúp người bệnh có tiên lượng sống cao hơn, thậm chí có cơ hội chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Bất kỳ ai cũng có thể tầm soát ung thư đường tiêu hóa. Tuy nhiên một số đối tượng cần chú ý thực hiện tầm soát đường tiêu hóa sớm bao gồm:

 • Người có người thân trong gia đình: ông bà, bố mẹ, anh chị mắc các bệnh tiêu hóa: ung thư đại tràng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản…
tầm soát ung thư đường tiêu hóa sớm

Người thường xuyên hút thuốc nên tiến hành tầm soát ung thư đường tiêu hóa sớm

 • Người có chế độ sinh hoạt, ăn uống thiếu lành mạnh: Thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia, ăn nhiều đồ chiên rán, đồ cay nóng, mặn…
 • Những người có các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tiêu hóa bao gồm: Có polyp, bị viêm loét dạ dày/đại tràng, có vi khuẩn HP…

Các phương pháp thường được sử dụng để tầm soát ung thư đường tiêu hóa hiện nay bao gồm: nội soi, xét nghiệm máu, tìm máu ẩn trong phân, chụp X quang, siêu âm… Các bác sĩ sẽ tiến hành kết hợp nhiều phương pháp để kết quả chẩn đoán được chính xác và hiệu quả nhất.

Để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa thì nội soi là tiêu chuẩn vàng. Ngoài ra, còn có các phương pháp khác như…

 • Xét nghiệm máu: Bao gồm xét nghiệm dấu ấn ung thư CEA, CA 19-9, CA 72-4. Đo chỉ số CEA trong máu là một trong những phương pháp xét nghiệm ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất. Khi đường tiêu hóa của con người có sự tồn tại của các khối u: lành tính và ác tính đều có thể khiến nồng độ CEA tăng cao.
 • Siêu âm: Giúp phát hiện vị trí, kích cỡ của các khối u trong đường tiêu hóa
 • Chụp X quang: Qua những tấm phim chụp X quang, bác sĩ có thể phát hiện bệnh nhân có gặp các vấn đề tổn thương, các khối u ở đường tiêu hóa.
phương pháp nội soi tầm soát ung thư đường tiêu hóa

Nội soi tầm soát ung thư đường tiêu hóa

 • Nội soi: Các bác sĩ đưa một ống mềm vào cơ thể người bệnh, trên ống mềm có gắn camera. Hình ảnh các cơ quan tiêu hóa người bệnh được hiện lên màn hình máy tính chuyên dụng. Bác sĩ quan sát và phân tích xem trong các cơ quan này có chứa tế bào ung thư hay không rồi đưa ra kết luận cuối cùng. Nếu phát hiện có polyp, bác sĩ sẽ lấy bệnh phẩm để tiến hành sinh thiết. Nếu kết quả ác tính thì bệnh nhân sẽ được điều trị kịp thời.

Tầm soát ung thư đường tiêu hóa tại Thu Cúc có tốt không?

Thu Cúc là một trong những bệnh viện Đa khoa Quốc tế đạt tiêu chuẩn chất lượng, được nhiều người bệnh, bệnh nhân và các chuyên gia y tế đánh giá cao. Tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe mà bác sĩ sẽ tư vấn gói khám hợp lý cho người bệnh. Gói tầm soát ung thư đường tiêu hóa tại bệnh viện Thu Cúc hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội: phát hiện sớm ung thư đại tràng, trực tràng, dạ dày, thực quản… cùng lúc. Gói khám gồm đầy đủ các danh mục, và người bệnh có thể lựa chọn nội soi thường và nội soi không đau. Bệnh viện có chi phí phù hợp, bác sĩ tiến hành tầm soát có chuyên môn cao, trang thiết bị y tế hiện đại, quy trình khám khoa học… Xem chi tiết gói tầm soát ung thư đường tiêu hóa tại đây.

Vui lòng liên hệ qua số điện thoại 1900 55 88 96 Khoa Ung bướu, Phòng khám chuyên gia Singapore, bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc để được tư vấn và đặt lịch hẹn sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888