Tầm soát ung thư phổi là gì?

Hiện nay, tầm soát ung thư phổi là cách tốt nhất giúp phát hiện ung thư phổi từ giai đoạn sớm, giảm bớt nhiều khó khăn trong quá trình điều trị ung thư và tăng tỷ lệ sống.

Tầm soát ung thư phổi là gì?

Mỗi năm Việt Nam có khoảng trên 22.000 người mắc mới và hơn 19.500 người tử vong do ung thư phổi. Đáng nói là số người mắc căn bệnh này đang ngày càng trẻ hóa. Tầm soát ung thư phổi là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện ung thư phổi từ khi chưa có các dấu hiệu bất thường.

Tầm soát ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện ung thư phổi từ giai đoạn rất sớm

Cách tầm soát ung thư phổi

Tầm soát ung thư phổi bằng cách nào hay tầm soát ung thư phổi như thế nào là thắc mắc của nhiều độc giả. Ban đầu, bác sĩ thăm khám lâm sàng, tìm kiếm các hạch, u, bất thường trên cơ thể; khai thác tiền sử người bệnh; thói quen sinh hoạt, nghề nghiệp… để đánh giá nguy cơ mắc bệnh. Sau đó, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp tầm soát ung thư phổi:

 • Xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi: có thể kết hợp xét nghiệm CA 19-9, CEA hoặc Cyfra 21-1 để phát hiện ung thư phổi. Đây là các chỉ số tầm soát ung thư phổi. Tuy nhiên, trong một số bệnh lý không phải ung thư, những dấu ấn ung thư này cũng tăng. Do vậy, xét nghiệm máu thôi chưa đủ để xác định ung thư, mà cần làm thêm các chẩn đoán khác.
 • Chụp X-quang phổi: X quang là một loại tia năng lượng có thể đi qua cơ thể và cho hình ảnh của khu vực bên trong cơ thể trên phim chụp. Phương pháp này có thể giúp phát hiện các bất thường hoặc khối u ở phổi, tuy nhiên có thể bỏ qua những khối u quá nhỏ, do vậy cần kết hợp với chụp CT lồng ngực.
 • Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực: phương pháp này có sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của ngực và bụng trên, giúp phát hiện các bệnh lý xương sườn, màng phổi, nhu mô phổi, phế quản, tim, mạch máu, trung thất…. Đặc biệt, phương pháp này có thể phát hiện ra những tổn thương nhỏ dưới 1mm.
 • Sinh thiết: phương pháp này để kết luận ung thư. Sau đó, người bệnh có thể cần làm các chẩn đoán chuyên sâu khác để xác định giai đoạn bệnh, mức độ lan rộng….
tầm soát ung thư phổi ở đâu

Phương pháp này có thể giúp phát hiện các bất thường hoặc khối u ở phổi, tuy nhiên có thể bỏ qua những khối u quá nhỏ, do vậy cần kết hợp với chụp CT lồng ngực.

Tầm soát ung thư phổi bao nhiêu tiền và tầm soát ung thư phổi ở đâu?

Tầm soát ung thư phổi là quan trọng và cần thiết nhưng không phải ai cũng biết nên thực hiện xét nghiệm ung thư phổi ở đâu an toàn, chính xác, chi phí hợp lý.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư phổi – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng. Xem chi tiết gói khám tại đây.

Giá tầm soát ung thư phổi tại mỗi cơ sở y tế có thể khác nhau. Tại Bệnh viện Thu Cúc, chi phí tầm soát ung thư phổi là 3.498.000đ (không cản quang) và 4.923.000đ (có cản quang)

Ai nên tầm soát ung thư phổi?

Theo các bác sĩ Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, những đối tượng dưới đây là những người có nguy cơ cao mắc ung thư phổi, do đó cần sàng lọc ung thư định kỳ:

 • Hút thuốc lá, hút thuốc thụ động. Nguy cơ trung bình là người từ 50 tuổi trở lên, không hút thuốc hoặc hút thuốc ít, từng hút thuốc nhiều nhưng đã ngưng trên 15 năm.
tầm soát ung thư phổi

Người hút thuốc lá, hút thuốc thụ động… đều nên tầm soát ung thư phổi

Nguy cơ cao là người từ 50 tuổi, hút thuốc 30 gói mỗi năm, một gói mỗi ngày trong 30 năm hoặc 2 gói mỗi ngày trong 15 năm.

 • Tiếp xúc với khí radon, amiăng, không khí ô nhiễm
 • Từng xạ trị vào phổi
 • Gia đình có người bị ung thư phổi

Để đăng ký khám tầm soát ung thư phổi, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888