Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

Chào bác sĩ. Qua các thông tin trên sách báo và mạng, tôi được biết bệnh ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh hiện nay rất nhiều nam giới gặp phải và ít được phát hiện cho tới khi bệnh tiến triển nặng. Tôi muốn tầm soát ung thư tuyến tiền liệt thì phải thực hiện những xét nghiệm gì? Xin cảm ơn bác sĩ.

(Minh Khang, 44 tuổi – Hà Nội)

Trả lời:

Chào anh,

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới hòm thư tư vấn . Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư có tỷ lệ mắc bệnh cao, xếp thứ 5 ở Mỹ. Tại Việt Nam, đây là căn bệnh cũng khá phổ biến, đặc biệt trong những năm gần đây.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt rất khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Nhiều bệnh nhân sống chung với căn bệnh này cho tới lúc chết mà không biết nguyên nhân mình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt là việc làm cần thiết để phòng tránh bệnh, phát hiện và điều trị kịp thời.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt tại Bệnh viện Thu Cúc được thực hiện như sau:

tam-soat-ung-thu-tuyen-tien-liet

Thăm trực tràng.

Thăm trực tràng: sử dụng một ngón tay đeo găng để kiểm tra trực tràng, bác sỹ có thể phát hiện khối u tiền liệt tuyến.

Định lượng PSA: Nếu PSA của bạn nhỏ hơn 4ng/ml, khả năng bạn bị ung thư tiền liệt tuyến là 15%. Nếu bạn có PSA vào khoảng từ 4 đến 10, khả năng bị bệnh là 25%. Còn PSA cao hơn 10, nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến lên đến 67%

Siêu âm qua ổ bụng hoặc qua đầu dò trực tràng và sinh thiết nếu có nghi ngờ tổn thương

Chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ vùng bụng, vùng khung chậu để phát hiện ung thư và đánh giá mức độ xâm lấn.

Sau khi ung thư được chẩn đoán, các xét nghiệm tiếp theo được thực hiện như sau:

Nếu mức PSA thấp hơn 20ng/mL, có khả năng là ung thư chưa lan tràn đến các vị trí xa hơn. Mức PSA hơn 40ng/mL là chỉ số khẳng định rằng ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Phương pháp này chi phí khá đắt nên không được sử dụng thường xuyên.

Các xét nghiệm về di căn – Nếu sinh thiết cho thấy ung thư, các xét nghiệm khác sẽ được thực hiện để xác định ung thư mức độ lan rộng của bệnh. Xạ hình xương đánh giá khối u đã xâm chiếm xương hay chưa. Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể xác định mức độ xâm lấn của ung thư.

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sỹ giỏi từ Singapore nhằm đưa những tiến bộ chữa ung thư từ Singapore về Việt Nam. Cơ sở vật chất, thiết bị máy móc hiện đại tại Bệnh viện Thu Cúc sẽ giúp cho quá trình phát hiện bệnh chính xác. Bên cạnh đó, điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore, trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh.

Để được tư vấn ung thư hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 024.383.55555

Email: 

ungbuouvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888