Tẩy nốt ruồi có bị ung thư không?

Chào bác sỹ, tôi có mụn ruồi khá to ở cằm nên đang muốn đi tẩy. Nhưng nghe nhiều người nói những mụn ruồi to tẩy thường dễ bị ung thư, không biết có đúng không? Liệu tẩy nốt ruồi có bị ung thư không? Có cách nào tẩy nốt ruồi loại này an toàn không thưa bác sỹ?

Ánh Tuyết, 25 tuổi, Hà Nội

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tẩy nốt ruồi có bị ung thư không: Loại bỏ nốt ruồi không phải là nguyên nhân gây ung thư nhưng có ảnh hưởng đến loại bệnh lý này. Đối với những nốt ruồi bình thường, không có biểu hiện khác lạ thì việc loại bỏ nốt ruồi bằng phương pháp đốt laser hoàn toàn không có hại. Tuy nhiên, nếu tẩy nốt ruồi bằng các phương pháp thiếu khoa học như chà xát, dùng axit…vv thì nguy hại rất lớn. Không chỉ gây viêm nhiễm, nhiễm trùng, mà còn có thể biến nốt ruồi thành những loạn sảnác tính và hình thành ung thư.

Tẩy nốt ruồi có bị ung thư không

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc

Việc tẩy nốt ruồi còn phải lưu ý nữa là đặc điểm loại nốt ruồi. Hầu hết nốt ruồi trên cơ thể trông tương tự như mọi nốt ruồi bình thường khác. Nhưng có những nốt ruồi lại là biểu hiện của loại ung thư hắc tố ác tính. Những nốt ruồi ung thư sẽ có một số điểm khác biệt với những nốt còn lại. Ví dụ như bán kính lớn hơn hoặc không đối xứng…vv thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư. Trường hợp này nếu tự ý đi tẩy nốt ruồi, kể cả việc dùng laser đốt nốt ruồi thì cũng rất nguy hiểm. Nốt ruồi ung thư khi bị kích thích có thể phát triển mạnh hơn. Và đặc biệt, tổ chức nốt ruồi đã bị lấy đi khiến việc chẩn đoán bệnh gặp khó khăn hơn nhiều.

Như vậy, nếu nốt ruồi có những biểu hiện bất thường như không đối xứng, viền mờ dần, phát triển theo thời gian, đường kính lớn hơn bình thường (khoảng 6mm), nổi lên mặt da, có màu khác lạ với những nốt ruồi khác trên người thì bạn nên làm tiểu phẫu loại bỏ nốt ruồi và giải phẫu bệnh phẩm để kiểm tra tính chất nốt ruồi. Hiện nay, bạn có thể thực hiện việc này tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc. Tiểu phẫu lấy nốt ruồi an toàn và không để lại sẹo. Chúng tôi phân tích bệnh phẩm kiểm tra xem liệu có liên quan đến ung thư không và tư vấn phương pháp khắc phục cho bạn.

Bạn có thể liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết qua đường dây nóng tư vấn ung thư của chúng tôi : 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: 024.383.55555
Email: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888