Tế bào tiền ung thư là gì?

Nhiều người đã nghe nói về các tế bào tiền ung thư của cổ tử cung được phát hiện trong quá trình soi tươi , nhưng các tế bào tiền ung thư có thể xảy ra trong gần như bất kỳ khu vực của cơ thể: các phế quản, da, vú, ruột kết, vv…. Vậy, tế bào tiền ung thư có gì khác so với tế bào bình thường và tế bào ung thư?

Tế bào tiền ung thư là gì?

Tế bào tiền ung thư là gì

Sự thay đổi của tế bào cổ tử cung từ bình thường – loạn sản – ung thư.

Các tế bào tiền ung thư (còn gọi là tế bào tiền ác tính) được định nghĩa là các tế bào bất thường có thể có thể biến thành tế bào ung thư, nhưng không xâm lấn.

Tuy nhiên, không phải tất cả tế bào tiền ung thư đều có thể trở thành ung thư, đôi khi nó có thể trở thành tế bào ung thư, hoặc vẫn phát triển bình thường nhưng không xâm lấn, hoặc thậm chí trở về bình thường.

Tế bào tiền ung thư chỉ đơn giản là những tế bào bất thường, theo thời gian, trải qua những thay đổi, có thể biến biến chúng thành tế bào ung thư.

Mức độ nghiêm trọng

Tế bào tiền ung thư là gì 1

Bệnh nhân thường gặp khó khăn trong khi đi tiểu

Loạn sản nhẹ: các tế bào hơi bất thường. Những tế bào này thường không tiến triển thành ung thư.

Loạn sản vừa phải: Những tế bào này vừa bất thường và có nguy cơ cao phát triển thành ung thư.

Loạn sản nặng: Loạn sản nặng có rất nhiều khả năng để tiến tới ung thư.

Các cấp tiền ung thư

Một cách khác để mô tả mức độ nghiêm trọng của những thay đổi tiền ung thư trong các tế bào là các cấp. Với các tế bào cổ tử cung, bác sĩ thường sinh thiết để theo dõi loạn sản.

Dị sản cấp thấp: không có khả năng tiến triển thành ung thư.

Dị sản cao cấp: Tế bào loạn sản cao cấp có nhiều khả năng để tiến tới ung thư.

Chẩn đoán

Tế bào tiền ung thư là gì 2

Để chẩn đoán tiền ung thư, các bác sĩ thực hiện sinh thiết. Đối với cổ tử cung, xét nghiệm Pap smear có thể giúp tìm kiếm tiền ung thư.

Các tế bào tiền ung thư thường xuất hiện mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Nếu triệu chứng xuất hiện, nó sẽ phụ thuộc vào vị trí của những thay đổi tiền ung thư; Ví dụ, thay đổi tiền ung thư ở cổ tử cung có thể gây ra các tế bào bong dễ dàng hơn, dẫn đến xuất huyết tử cung bất thường. Thay đổi tiền ung thư ở miệng có thể xuất hiện những đốm trắng (bạch sản). Và ở những vùng không nhìn thấy được bằng mắt thường, chẳng hạn như các mô lót đường hô hấp, loạn sản thường được phát hiện khi sinh thiết.

Điều trị tế bào tiền ung thư

Việc xử lý các tế bào tiền ung thư sẽ phụ thuộc vào vị trí của các tế bào. Đôi khi chỉ cần giám sát chặt chẽ để theo dõi mức độ loạn sản mà không cần điều trị.

Tế bào tiền ung thư là gì 3

Đôi khi chỉ cần theo dõi tế bào ung thư mà không cần điều trị ngay.

Thông thường các tế bào tiền ung thư sẽ được gỡ bỏ bởi phương pháp áp lạnh (đóng băng các tế bào) hoặc phẫu thuật để loại bỏ các khu vực trong đó có các tế bào bất thường. Tuy nhiên, ngay cả khi các tế bào bất thường được loại bỏ, bạn cũng vẫn cần theo dõi bởi nó có thể tái phát trong tương lai.

Trong một số trường hợp, sự tiến triển của những thay đổi tiền ung thư có thể được ngăn chặn bằng chế độ ăn uống, tập thể dục, và lối sống lành mạnh. Một chế độ ăn có chứa vitamin nhất định có thể đẩy lùi virus HPV nhanh hơn.

Chuyên mục: Ung thư cổ tử cung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888