Thế nào là ung thư phổi tái phát?

Ung thư phổi tái phát là tình trạng khá phổ biến, ngay cả với những trường hợp được chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn đầu.

IMG_9765

Ung thư phổi tái phát có thể xảy ra sau 2-5 năm điều trị.

Thế nào là ung thư phổi tái phát?

Ung thư phổi tái phát là tình trạng ung thư quay trở lại sau một khoảng thời gian điều trị (đã thuyên giảm và không có bằng chứng của sự hiện diện tế bào ung thư). Mặt khác, bệnh ung thư được tìm thấy trong vòng 3 tháng kể từ khi chẩn đoán ban đầu được coi là sự tiến triển của ung thư.

Ung thư phổi tái phát có thể xuất hiện ở 3 vị trí:

Tái phát tại chỗ: Ung thư quay trở lại trong phổi, gần khối u ban đầu.

 Tái phát khu vực: Ung thư tái phát ở các hạch bạch huyết gần khối u ban đầu.

 Tái phát xa: Khi ung thư phổi tái xuất hiện trong các cơ quan như xương, não, tuyến thượng thận hoặc gan .

Tại sao ung thư phổi tái phát?

Khả năng ung thư phổi tái phát phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại ung thư phổi, vị trí ung thư, các phương pháp điều trị ban đầu.

Hầu hết bệnh ung thư phổi tái phát trong năm năm đầu tiên sau khi chẩn đoán. Các phương pháp điều trị ung thư phổi như phẫu thuật và xạ trị là phương pháp điều trị cho khối u tại chỗ, đôi khi các tế bào từ khối u ban đầu lây lan qua máu hoặc bạch huyết đến các cơ quan xa, nhưng các tế bào quá nhỏ để có thể phát hiện, dẫn tới tái phát.

Các triệu chứng ung thư phổi tái phát

dau hieu ung thu phoi

Triệu chứng ung thư phổi tái phát phụ thuộc vào nơi ung thư tái phát.

Các triệu chứng của bệnh ung thư phổi tái phát sẽ phụ thuộc vào nơi các bệnh ung thư tái phát. Nếu tái phát tại chỗ, hoặc trong các hạch bạch huyết gần khối u ban đầu, các triệu chứng có thể bao gồm ho, ho ra máu, khó thở , thở khò khè hoặc viêm phổi. Khối u tái phát ở não có thể gây chóng mặt, thị lực giảm, yếu ở một bên của cơ thể, hoặc mất phối hợp. Khối u trong gan có thể gây đau bụng, vàng da, ngứa hoặc nhầm lẫn. Tái phát trong xương thường có mặt nhất gây đau sâu trong ngực, lưng, vai, hoặc tứ chi. Những triệu chứng chung, chẳng hạn như mệt mỏi và giảm cân, cũng có thể là dấu hiệu ung thư phổi tái phát.

Điều trị ung thư phổi tái phát

Điều trị ung thư phổi tái phát sẽ phụ thuộc vào các vị trí mà ung thư tái phát. Khi ung thư phổi tái phát, có rất ít cơ hội được chữa khỏi. Các phương pháp điều trị chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian tồn tại.

Phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Phẫu thuật. Phẫu thuật không thường được sử dụng để điều trị ung thư phổi tái phát, nhưng có thể được sử dụng trong một số trường hợp để điều trị tái phát tại chỗ hoặc để điều trị các khối u bị cô lập trong não hoặc gan.

Xạ trị. Việc sử dụng của xạ trị có thể bị hạn chế nếu xạ trị đã được sử dụng cho việc điều trị ung thư đầu tiên. Đôi khi xạ trị được sử dụng tái phát nhưng với liều lượng thấp hơn.

Hóa trị. Hóa trị thường là phương pháp điều trị chính cho ung thư phổi tái phát. Tuy nhiên, hóa trị liệu sử dụng cho tái phát khác với hóa trị ban đầu để điều trị khối u. Đột biến gen thường xảy ra trong các khối u tái phát, làm cho chúng kháng với các loại thuốc hóa trị liệu đã được sử dụng trước đó.

Tiên lượng cho ung thư phổi tái phát

Tiên lượng của bệnh ung thư phổi tái phát sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí tái phát, các loại ung thư phổi, sức khỏe nói chung của bệnh nhân và các phương pháp điều trị được lựa chọn để điều trị tái phát.

IMG_9738

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

Hiện nay, bệnh nhân ung thư phổi có cơ hội điều trị tốt hơn với đội ngũ bác sĩ Singapore ngay tại Việt Nam. Sự kết hợp giữa Bệnh viện Thu Cúc và 14 bác sỹ điều trị ung thư giỏi đã mang lại cơ hội sống cho những bệnh nhân ung thư phổi. Nhiều bệnh nhân ung thư phổi tái phát được điều trị tốt có thể sống khỏe mạnh sau nhiều năm tái phát. Chịu trách nhiệm chính về bệnh ung thư phổi là TS.BS Lim Hong Liang – trưởng Khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện ĐH Tổng hợp Singapore, hiện tại là bác sĩ chuyên điều trị về ung thư phổi và các loại ung thư đầu, mặt cổ tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Thu Cúc đầu tư cơ sở vật chất, môi trường chữa bệnh hiện đại, chuẩn 100% Singapore. Chất lượng điều trị ở Thu Cúc được đánh giá tương đương với Singapore trong khi tiết kiệm chi phí hơn nhiều, và được hưởng bảo hiểm như tất cả các bệnh viện công trên cả nước.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

 

Chuyên mục: Ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888