Thích nghi với cuộc sống mới sau điều trị ung thư đại trực tràng

Vượt qua ung thư là một quá trình không dễ dàng. Ngay cả những người may mắn điều trị thành công, bản thân họ cũng phải trải qua những thay đổi trong đại trực tràng, và có thể ảnh hưởng tới chất lượng sống. Hi vọng với những lời khuyên dưới đây, sẽ giúp bạn có thể cải thiện tình trạng của mình.

Thay đổi chức năng ruột sau điều trị ung thư đại trực tràng

Hầu hết những người đã điều trị ung thư đại trực tràng đều trải qua sự thay đổi về thói quen đại tiện như: đại tiện thường xuyên, tiêu chảy, v.v.

Một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania trong số 657 người chiến thắng căn bệnh ung thư đại trực tràng cho thấy, 63% bệnh nhân có thay đổi mô ruột mạn tính, 38% bị tiêu chảy mạn tính, và 23% cần phải đại tiện 4-6 lần mỗi ngày. Trong và sau khi điều trị ung thư đại trực tràng, ruột của bạn có thể hoạt động khác so với trước đây. Tiêu chảy và cần đại tiện khẩn cấp là hai vấn đề phổ biến nhất. Bên cạnh đó, một số người bị táo bón. Các vấn đề khác bao gồm khó khăn để kiểm soát hơi, khiến người bệnh “xì hơi” liên tục, hoặc không đào thải phân hoàn toàn, không kiểm soát được phân. Nếu bạn không phải mở hậu môn nhân tạo, cơ thể bạn sẽ chuyển thực phẩm thành chất thải rắn. Nhưng bạn cần phải đi vệ sinh thường xuyên hơn bình thường.

Sau khi phẫu thuật, có thể mất vài tháng để ruột trở lại hoạt động bình thường. Bởi vì khu vực chứa chất thải đã bị thu hẹp hơn, chuyển động ruột thường xuyên hơn và người bệnh cảm thấy cần đi vệ sinh khẩn cấp, thậm chí nhiều lần trong 1 giờ. Phẫu thuật trực tràng ở phần dưới có thể gây tiểu mất kiểm soát. Trong các trường hợp này, bác sĩ sẽ kê một số loại thuốc bổ sung để điều chỉnh, nhằm mục đích tăng chất thải rắn, giảm tần số và mức độ đi cầu.

Một số lời khuyên cho bệnh nhân:

Điều chỉnh khẩu phần ăn

Người bệnh ung thư đại trực tràng nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, đồ ăn nhạt, ít chất xơ sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Một số thay đổi nhỏ, như chia làm nhiều bữa ăn nhỏ, thường xuyên, ăn uống nhạt, ít chất xơ sẽ tốt hơn. Chuyển bữa ăn chính là bữa trưa, giúp giảm số lần đi cầu vào ban đêm. Dần dần, bạn có thể ăn đa dạng các loại thực phẩm. Danh sách các thực phẩm sau đây có thể giups bạn kiểm soát những triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa:

Tránh các loại thực phẩm gây khó chịu cho ruột như: bắp cải, các loại đậu, trái cây và rau quả rất giàu chất xơ, thực phẩm giàu chất béo, đồ uống có gas, bia và rượu vang đỏ.

Những thực phẩm có thể gây tiêu chảy: Các loại thực phẩm có ích bao gồm chuối chín, cơm, gelatin, khoai tây nghiền, bột yến mạch, mì ống, bơ đậu phộng, bánh mì trắng và sữa chua.

Những thực phẩm dễ gây táo bón: Một số thực phẩm có thể gây ra các vấn đề, do đó bạn hãy thử các thực phẩm và kiểm tra xem cơ thể mình có thích ứng hay không. Hãy thử bông cải xanh, bắp cải, đồ uống chứa caffein, sô cô la, cà phê, mận, rau bina, v.v. Khi thử thực phẩm nên dùng với số lựơng nhỏ.

Tập thói quen đi vệ sinh tốt

Người bệnh nên ngồi ở nhà vệ sinh tới khi cảm thấy bị thúc ép mạnh, thường là sau 30 phút ăn sáng hoặc ăn bữa chính. Nên nhớ không căng thẳng vì sẽ làm yếu cơ sàn chậu của bạn.

Kiểm soát đường ruột thông qua tập thể dục

Tăng cường cơ vòng và cơ sàn vùng chậu có thể giúp ngăn ngừa tình trạng không kiểm soát được phân. Thắt chặt và giữ cơ bắp của bạn như bạn đang cố gắng để hạn chế chuyển động của ruột từ 5-10 giây. Sau đó thả lỏng và nghỉ lúc, rồi lặp lại. Hãy tập 10 lần khi ngồi, đứng, đi bộ.

Tăng cường hoạt động thể chất

Tập thể dục đều đặn mỗi ngày giúp tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi và trầm cảm.

Mỗi bệnh nhân nên chọn cho mình một bộ môn thể dục yêu mình, phù hợp với sức khỏe của mình để tăng cường sức đề kháng, sức chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Tập thể dục giúp tiêu hóa tốt hơn, điều tiết thói quen ruột, giảm căng thẳng và duy trì trọng lượng tối ưu. Thể dục cũng làm giảm sự mệt mỏi, lo lắng và trầm cảm đồng thời tăng mức năng lượng của bạn.

Lưu ý: Khi gặp bất kỳ vấn đề nào, người bệnh nên gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên tốt nhất.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888