ThinPrep Pap test: Sàng lọc ung thư cổ tử cung chính xác tới 90%

ThinPrep Pap test  là một bước cải tiến vượt trội so với xét nghiệm Pap smear thông thường. Nếu xét nghiệm Pap trước đây chỉ đạt độ nhạy tới 70%, thì với ThinPrep Pap test, độ nhạy trong tầm soát ung thư cổ tử cung tăng lên tới 95%. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã đưa xét nghiệm ThinPrep Pap test vào quy trình tầm soát và chẩn đoán ung thư cổ tử cung, nhằm nâng cao chất lượng tầm soát và phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

ThinPrep – bước cải tiến trong tầm soát và chẩn đoán ung thư cổ tử cung

thin-prep-pap

Phương pháp mới, ThinPrep Pap test cho phép phát hiện ung thư cổ tử cung chính xác hơn.

Ung thư cổ tư cung là bệnh có thể ngăn ngừa và điều trị sớm bằng các chương trình tầm soát định kỳ. Bắt đầu từ thập niên 50, phương pháp xét nghiệm PAP thường quy ra đời giúp giảm thiểu tỷ lệ phụ nữ mắc ung thu cổ tử cung đến 70%. Nhưng nhược điểm của PAP Thường Quy là độ nhạy của nó chỉ đạt từ 50-75%.

Thinprep Pap Test được Cơ quan Quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận từ tháng 5/1996. Phương pháp này hiện đang được sử dụng phổ biến tại Mỹ, châu Âu cũng như các nước trong khu vực. Thinprep có nhiều ưu điểm vượt trội như làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là các tế bào biểu mô tuyến, một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện. Theo các nghiên cứu, phương pháp Thinprep giúp tăng 55% số phát hiện tế bào nguy cơ ung thư cao so với phương pháp Pap truyền thống. Phương pháp Thinprep đồng thời mang lại sự cải thiện rõ rệt về tính đồng đều tế bào trong công đoạn lấy mẫu, giúp việc phát hiện các tổn thương tế bào tiền xâm nhập trong các nhóm bệnh nhân tới khám tại bệnh viện, cũng như kết quả sàng lọc trong cộng đồng.

ThinPrep Pap Test và Pap smear khác nhau như thế nào

ThinPrep

Quy trình thực hiện xét nghiệm ThinPrep Pap Test.

Khi mẫu tế bào được thu thập, các bác sĩ sẽ nhúng vào một lọ chất lỏng, thay vì trải ra một lam kính. Phương pháp này cũng cho phép các bác sĩ bảo quản gần như tất cả các mẫu, thay vì chỉ một phần. Các lọ có chứa các tế bào sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm, máy phân tách các tế bào hỗn tạp như máu và chất nhầy ra khỏi mẫu thí nghiệm. Sau đó, các tế bào cổ tử cung được dàn mỏng ra một lam kính. Cách này giúp các chuyên gia đọc kết quả chính xác hơn.

Chuẩn bị cho xét nghiệm ThinPrep

Hình ảnh mô phỏng ung thư cổ tử cung

 • Thời gian tốt nhất để thực hiện là từ ngày thứ 10-14 của kỳ kinh
 • Tránh dùng thuốc đặt âm đạo, chất bôi trơn, thuốc tránh thai đặt âm đạo, hoặc tắm vòi sen trong 2 ngày trước khi xét nghiệm
 • Không quan hệ tình dục trong vòng 1 đến 2 ngày trước xét nghiệm

Những chất bôi trơn, máu, vv… có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng của mẫu tế bào trên lam kính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888