Thói quen ăn uống hàng ngày có thể gây ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng chiếm tỷ lệ 1% – 5% số bệnh ung thư của toàn cơ thể. Nguyên nhân ung thư vòm họng chủ yếu là do lối sống. Tuy nhiên, những thói quen ăn uống hàng ngày tưởng chừng vô hại nhưng lại làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng.

Ăn đồ muối, thực phẩm lên men

ung-thu-vom-hong

Các món muối, đồ ăn lên men tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Với tính tiện lợi, khả năng bảo quản lâu và có thể chế biến được nhiều món khác nhau các món muối ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên rất nhiều người không hề biết rằng sở thích, thói quen ăn những đồ ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật đặc biệt là những bệnh về dạ dày và vòm họng. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên sử dụng đồ ăn muối lâu ngày, đồ muối quá chua hoặc đồ muối đã lên men, nổi váng…vì chúng có khả năng tích tụ rất nhiều vi khuẩn độc hại là nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng và nhiều bệnh ung thư khác.

Ăn các loại thịt đỏ, thịt chế biến sẵn
Những người tiêu thụ nhiều các loại thịt đã chế biến sẵn (như thịt xông khói, xúc xích, giăm bông) và thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) có nguy cơ cao mắc ung thư ruột kết và ung thư trực tràng, ung thư vòm họng.

Thịt nấu chín ở nhiệt độ cao

ung-thu-vom-hong

Thịt nấu chín ở nhiệt độ cao tạo ra một loại hóa chất được gọi là heterocyclic amine (HCAs), có liên quan đến nhiều loại bệnh ung thư.

Thịt nấu chín ở nhiệt độ cao tạo ra một loại hóa chất được gọi là heterocyclic amine (HCAs), có liên quan đến nhiều loại bệnh ung thư như ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, tuyến tụy, bàng quang và vú. HCAs được tìm thấy nhiều nhất trong các loại thịt (thịt lợn, thịt bò, gia cầm, cá) đã được chiên, nướng. Trong khi đó thịt được hầm hoặc luộc có hàm lượng HCAs thấp nhất.

Do đó cách tốt nhất là nên hạn chế tiêu thụ các loại thịt nấu chín ở nhiệt độ cao. Nên cắt bỏ phần mỡ dư thừa trước khi nướng hoặc rán, cắt bỏ phần cháy ở thịt trước khi ăn. Để phòng tránh nguy cơ tiêu thụ HCAs có hại, nên ướp thịt trước khi nướng. Các loại thảo mộc và gia vị đã được chứng minh là làm giảm đáng kể sự hình thành HCAs, bởi vì các chất oxy hóa trong gia vị ngăn chặn việc tạo ra HCAs.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người hút thuốc lâu dài (trên 30 năm) có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao gấp 3 lần so với người bình thường.

Uống quá nhiều các đồ uống có nồng độ cồn cao
Uống bia, rượu quá nhiều là nguyên nhân gây ra những tổn thương tại gan, thận dạ dày, ruột và vòm họng.

ung-thu-vom-hong

Tầm soát ung thư vòm họng được khuyến khích với những người từ 40 tuổi trở lên.

Ngoài ra, một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng là: tiếp xúc với hóa chất, tiền sử gia đình mắc ung thư vòm họng, nhiễm virus Epstein Barr dai dẳng (EBV)

Để phòng tránh ung thư vòm họng, ngoài việc thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, cách tốt nhất là thực hiện tầm soát ung thư vòm họng đình kỳ. Tầm soát ung thư vòm họng được khuyến khích với những người từ 40 tuổi trở lên, những người dưới 40 tuổi nếu gia đình có tiền sử mắc ung thư vòm họng, hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều hoặc có những triệu chứng nghi ngờ ung thư vòm họng.

Để đăng ký tầm soát ung thư vòm họng tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ : 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888