Để chẩn đoán bệnh ung thư (K), người ta có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như phương pháp vật lý, phương pháp giải phẫu bệnh và phương pháp hóa sinh thông qua việc xác định dấu ấn ung thư “ Tumor marker”. Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm riêng. Ví dụ phương pháp giải phẫu bệnh (chọc hút sinh thiết – xét nghiệm tế bào học) cung cấp cho chúng ta thông tin “vàng” về khối u. Phương pháp hóa sinh “enzym-miễn dịch” xác định chính xác các Tumor marker, chỉ cần lấy máu hoặc nước tiểu để xét nghiệm dễ hơn, cũng cho chính xác bản chất bệnh ung thư mà không gây đau nhiều cho bệnh nhân.
Một số Tumor marker – dấu ấn ung thư – chất chỉ điểm bệnh ung thư như:
+ Là chất do tế bào K sinh ra, được đưa vào máu như AFP, CEA, CA-125, CYFRA 21-1… .
+ Là hormon như (-HCG hoặc là chất chuyển hóa như CPR (Protein C hoạt động), LDH, GGT.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, chúng tôi sử dụng kết hợpt tất cả các phương pháp trên để xác định khối u một cách chính xác nhất. Đặc biệt là phương pháp xét nghiệm tế bào học – một trong những phương pháp giúp chẩn đoán bệnh ung thư nhanh chóng, chính xác.

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư

Khoa xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Dưới đây là một số thông tin hữu ích về xét nghiệm tế bào học tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Hầu như không cần phải gây tê hay gây mê trong xét nghiệm này. Bạn đi lại và sinh hoạt bình thường ngay sau khi làm xét nghiệm.

4. Làm tế bào học có bị sẹo không?

Không để lại sẹo. Đây là một trong những ưu điểm của phương pháp xét nghiệm này so với phương pháp sinh thiết phẫu thuật.

5. Vì sao làm tế bào học

Mục đích cuả xét nghiệm tế bào học là nhằm xác định chẩn đoán. Trong một số trường hợp, cần kết hợp thêm các kiểm tra khác để đưa ra kết luận chính xác.

6. Làm tế bào học hết bao lâu?

Xét nghiệm này diễn ra nhanh chóng, trên thực tế chỉ kéo dài vài phút. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể lên đến 30 phút.

7. Ai là người thực hiện xét nghiệm tế bào học?

Bác sỹ có  kinh nghiệm chuyên môn sẽ thực hiện xét nghiệm này.

8. Khi nào có kết quả

Kết quả thường có trong khoảng 24 giờ hoặc sớm hơn với trường hợp khẩn cấp.

9. Đặt hẹn để làm tế bào học như thế nào?

Bạn có thể gọi đến số điện thoại thường trực là 0907245888 để có thể đặt lịch hèn

Có nên mang các phim chụp và kết quả siêu âm đến không?

Có – Bạn nên mang toàn bộ phim và các xét nghiệm đã có khi đến làm tế bào học.

11. Bạn sẽ làm xét nghiệm này ở đâu?

Xét nghiệm được thực hiện tại Khoa Ung Bướu (Tầng 8), Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Bạn có thể hỏi thêm thông tin ở Khoa Khám bệnh (Tầng 2)

12. Để làm xét nghiệm này bạn nên:

Bạn nên mang theo thẻ bảo hiểm y tế khi đến làm xét nghiệm, Bệnh viện sẽ tạo điều kiện để hạn chế tối đa các khoản thanh toán của bạn.

Bạn sẽ nhận được sụ hỗ trợ như thế nào?

Khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thu Cúc với rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành ung bướu sé hỗ trợ thông qua đường dây nóng để cung cấp thông tin hữu ích cho bạn hoặc người thân.
Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để được tư vấn về các thông tin mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các xét nghiệm nên làm, các tác dụng của điêu trị ung thư, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt

Bạn được hội chẩn bệnh và điều trị bệnh với các chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore (Xem thông tin bác sỹ tại đây)
Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa  khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Điện thoại 04 383 55555 xin nối máy với khoa Ung bướu.

Hoặc, liên lạc với đường dây nóng Tư vấn Ung Thư : 0907245888