Ung thư bạch cầu là bệnh ung thư từ tủy xương. Tủy xương bình thường sản xuất ra các tế bào bạch cầu, các tế bào hồng cầu và tiểu cầu. Ung thư bạch cầu xảy ra khi quá trình sản xuất với trật tự bình thường này bị gián đoạn sản sinh các tế bào tủy chưa trưởng thành được gọi là sự bộc phát bạch cầu. Sự bộc phát bạch cầu này sẽ dồn ép các tế bào tủy bình thường và làm giảm các tế bào máu bình thường.

Hóa trị được coi là phương pháp chữa trị chủ yếu đối với loại bệnh ung thư này tại Việt Nam, tuy hóa trị có những công dụng tuyệt vời đặc biệt trong việc chữa khỏi bệnh ung thư bạch cầu nhưng nhiều trường hợp việc chữa trị vẫn thất bại. Hiện nay, trên thế giới có phương pháp mới và hiệu quả đặc hiệu là cấy ghép tế bào gốc, phương pháp sinh học, miễn dịch, điều trị trúng đích. Các phương pháp này hiện rất phát triển ở Singapore. Để mang đến cho người bệnh ung thư bạch cầu tại Việt Nam cơ hội tiếp cận với phương pháp chữa trị ung thư này, Bệnh viện Thu Cúc hiện nay đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư giỏi tại các bệnh viện lớn của Singapore giúp đưa các tiến bộ y học về Việt Nam

Ung thư bạch cầu

Hợp tác với Singapore trong điều trị ung thư. Trong anh Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Thu Cúc (trái) bắt tay hợp tác với Phó chủ tịch hiệp hội ung thư Singapore (ông Ang Peng Tiam) nhằm đưa tiến bộ ung thư từ Singapore về Việt Nam.

Nguyên nhân gây ra?

ung thư bạch cầu

Tuy có một số yếu tố nguy cơ nhất định gây nên bệnh ung thư bạch cầu, nhưng nguyên nhân chính xác vẫn còn là một dấu hỏi. Những yếu tố đã được biết đến như tiếp xúc với bức xạ (ví dụ Marie Curie, nhà khoa học phát hiện ra bức xạ, đã qua đời vì bệnh ung thư bạch cầu), hóa chất nhất định (chẳng hạn như Benzen), các rối loạn di truyền nhất định (ví dụ như hội chứng Down) và một số vi rút. Ung thư bạch cầu cũng có thể phát triển ở những bệnh nhân đã tiếp nhận một số loại nhất định các thuốc hóa trị.

 

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh ung thư bạch cầu thường liên quan đến sự rối loạn các chức năng tủy xương bình thường. Tình trạng thiếu máu hệ quả (thiếu hồng cầu) sẽ dẫn đến sự khó thở, các cơn choáng váng ngắn, các cơn đau đầu và hôn mê. Tuy nhiên, các triệu chứng này cũng có thể là do thiếu máu bởi các nguyên nhân khác.

Sưng các tuyến bạch huyết, chướng bụng do lá lách to, nhiễm trùng thường xuyên, các cơn sốt tái phát và đổ mồ hôi ban đêm thường có liên quan đến số lượng bạch cầu bất thường cao. Đôi khi, dẫn đến các cơn đau xương kinh khủng.

Chảy máu như chảy máu nướu răng, chảy máu mũi thường xuyên, vết bầm tím (các đốm màu xanh-đen) và các điểm màu đỏ được gọi là các xuất huyết đốm (chảy máu dưới da) có liên quan đến số lượng tiểu cầu thấp.

Đôi khi có các triệu chứng chung như mệt mỏi, chán ăn và giảm cân.

 LIÊN HỆ KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC TRONG TRƯỜNG HỢP CẦN TRỢ GIÚP. ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN UNG THƯ 0907.245.888

Chẩn đoán

Ung thư bạch cầu

Bệnh viện Thu Cúc trang bị đầy đủ hệ thống thiết bị y tế giúp chẩn đoán nhanh chóng, chính xác bệnh lý ung thư

Vì nhiều triệu chứng nêu trên có thể là do các bệnh lý khác, nên để khẳng định chẩn đoán cần thực hiện các xét nghiệm máu và kiểm tra tủy xương. Các xét nghiệm máu cần thiết được gọi là Đếm Máu Đầy đủ (FBC) hay còn gọi là Đếm Máu Toàn phần (CBC). Các xét nghiệm này sẽ chỉ ra số lượng bạch cầu cao và thường chứa các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành được gọi là những sự bộc phát. Số lượng hồng thấp cho thấy bệnh thiếu máu đồng thời số lượng tiểu cầu cũng thường là thấp (bệnh giảm tiểu cầu).

Tuy nhiên, Để khẳng định chẩn đoán thì phải thực hiện xét nghiệm tủy xương. Trong đó mẫu tủy được hút và sinh thiết. Gần đây, các mẫu tủy còn được dùng để làm các xét nghiệm chuyên biệt hơn như đo dòng tế bào, phân tích di truyền tế bào và đánh dấu phân tử chuyên biệt. Hút tủy và sinh thiết thường giúp khẳng định chẩn đoán ung thư bạch cầu trong khi các xét nghiệm chuyên biệt trên giúp hiểu rõ hơn về loại ung thư bạch cầu chính xác cũng như các chỉ số tiên lượng bệnh.

Kiểm tra tủy xương thường được thực hiện tại xương chậu ở phía sau (gọi là Cạnh Sống Xương Chậu Trên Phía Sau). Đối với ung thư bạch cầu lympho cấp tính, việc chọc dò tủy sống cũng là cần thiết. Phương thức này lấy được chất dịch từ não (gọi là dịch não-tủy sống, CSF) để xác định xem nếu có sự thâm nhiễm ung thư bạch cầu phổ biến với ung thư bạch cầu lympho cấp tính

Điều trị Ung thư Bạch cầu với những tiến bộ mới từ Singapore

Hiện nay, y học thế giới có rất nhiều tiến bộ trong việc điều trị ung thư bạch cầu, và các nghiên cứu mới vẫn không ngừng được thực hiện. Đồng hành với đó, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ Singapore nhằm đưa những tiến bộ chữa ung thư từ Singapore về Việt Nam. Theo đó, điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh. Bệnh viện Thu Cúc cũng tạo điều kiện để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Các phương pháp điều trị ung thư bạch cầu được thực hiện tương đương như ở Singapore, trong đó phương pháp điều trị ung thư bạch cầu phục thuộc rất lớn vào loại ung thư bạch cầu. Các phương thức điều trị khác nhau bao gồm hóa trị, liệu pháp sinh học, phương pháp điều chỉnh miễn dịch, cấy ghép tế bào gốc và xạ trị.

Hóa trị

Hóa trị tại Bệnh viện Thu Cúc được thực hiện dưới sự hỗ trợ của nhiều trang thiết bị giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn như hệ thống ghế hóa trị thư giãn

Hóa trị là phương pháp điều trị chủ yếu từ những năm 1960 giúp bệnh ung thư bạch cầu trở thành một trong những bệnh ung thư đầu tiên có khả năng chữa được và đặt nền móng cho nhiều chương trình hóa trị mới cho các bệnh ung thư khác. Tuy vậy, rất nhiều trường hợp bệnh nhân vẫn không được chữa khỏi. Sau đó, người ta đã nghiên cứu thêm phương pháp cấy ghép tế bào gốc và được áp dụng rất hiệu quả hiện nay.

Cấy ghép tế bào gốc

Khi lần đầu tiên áp dụng, phương pháp này được gọi là cấy ghép tủy xương, chủ yếu là do nguồn gốc của tế bào gốc được lấy từ tủy xương. Ngày nay, các nguồn tế bào gốc đa dạng hơn bao gồm máu dây rốn và máu ngoại vi được gọi là Cấy Ghép Tế Bào Gốc Máu Dây Rốn và Cấy Ghép Tế Bào Gốc Máu Ngoại Vi. Nói chung, tất cả các phương pháp này hiện nay được gọi là Cấy Ghép Tế Bào Gốc. Cơ chế của nó là khá đơn giản. Về cơ bản, phương pháp này sử dụng các tế bào gốc bình thường từ một người cho để “thay thế” các tế bào bạch cầu bất thường. Để thực hiện Cấy ghép tế bào gốc, bệnh nhân thường được bắt đầu bằng hóa trị liều cao đơn lẻ/hoặc kết hợp với xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu trước.

Sinh học, miễn dịch, điều trị trúng đích

Trong những năm gần đây, đã có nhiều phát hiện mới về các phương thức điều trị mới hơn mà không phải là các loại thuốc hóa trị. Đó là liệu pháp sinh học hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu (điều trị trúng đích) và liệu pháp điều hòa miễn dịch. Những phương pháp điều trị này thường ít độc hại và phù hợp hơn cho các bệnh nhân lớn tuổi không chịu đựng được hóa trị. Ví dụ điển hình như việc sử dụng các chất ức chế tyrosine kinase (gọi là TKIs), đây là loại thuốc làm thay đổi toàn bộ quá trình điều trị cho Ung thư bạch cầu dòng tủy mãn tính (CML). CML đã từng là một dạng nguy hiểm chết người của bệnh ung thư bạch cầu và ngoài phương pháp Cấy Ghép Tế Bào Gốc, không có sự lựa chọn điều trị nào tốt khác. Vì phần lớn các bệnh nhân bị bệnh bạch cầu không có người hiến tế bào gốc, nên phần lớn các bệnh nhân mắc CML trước đây sẽ chết trong vòng 3 năm. Tuy nhiên, TKIs đã mang đến cơ hội mới cho bệnh nhân CML, phương pháp này rất hiệu quả trong việc kiểm soát CML khiến bệnh không còn nguy hiểm như trước kia. CML đã trở thành một căn bệnh mãn tính, trong đó phần lớn các bệnh nhân có thể dễ dàng sống sót trong 10 năm hoặc hơn, miễn là họ tiếp tục điều trị TKI.

Đội ngũ bác sỹ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc

Hỗ trợ từ Bệnh viện Thu Cúc

  • Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với  rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành ung bướu sẽ hỗ trợ thông qua đường dây nóng để cung cấp thông tin hữu ích cho bạn hoặc người thân.
  • Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để được tư vấn về các thông tin mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các xét nghiệm nên làm, các tác dụng phụ của điều trị ung thư, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.
  • Bạn được hội chẩn bệnh và điều trị bệnh với các chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore (Xem thông tin bác sỹ tại đây)

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Điện thoại: 04 383 55555 xin nối máy với khoa Ung bướu.

Hoặc, liên lạc với đường dây nóng Tư vấn Ung Thư : 0907245888