Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới và là ung thư phổ biến thứ ba đối với phụ nữ. Ở Việt Nam, đây cũng là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất. Hiện nay, bệnh nhân mắc ung thư phổi tại Việt Nam có thể được chữa trị bởi chính đội ngũ bác sỹ hàng đầu Singapore như TS.BS Lim Hong Liang – Trưởng khoa Ung thư và Huyết học Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore, chuyên gia ung thư phổi; PGS.TS.BS Ang Peng Tiam – Phó chủ tịch hiệp hội ung thư Singapore,…vv cùng đội ngũ bác sỹ từ Singapore (Xem thêm thông tin bác sỹ Tại Đây)

Bệnh viện điều trị ung thư buồng trứng

Môi trường điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc được đánh giá đạt chuẩn quốc tế, tương đương với điều kiện điều trị tại Singapore. Liên hệ đường dây nóng tư vấn ung thư 0907.245.888 để được biết thêm chi tiết

Có hai loại ung thư phổi chính:

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC)
NSCLC là loại bệnh ung thư phổi phổ biến hơn và ít xâm lấn hơn SCLC. NSCLC có xu hướng phát triển và lây lan chậm hơn. Nếu phát hiện sớm, phẫu thuật và/hoặc xạ trị, hóa trị có thể giúp chữa khỏi căn bệnh này.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC)
SCLC phát triển nhanh và nhanh chóng lây lan vào máu và các bộ phận khác của cơ thể. Thông thường, bệnh tiến triển đã nặng khi được chẩn đoán. Đối với loại ung thư này hóa trị là lựa chọn tối ưu.

Ung Thư Phổi Là Gì?

Photo-lim_hong_liang

TS.BS.Lim Hong Liang – Trưởng khoa ung thư và huyết học Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore, ông là chuyên gia điều trị ung thư phổi hiện đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc. Để được tư vấn và điều trị với bác sỹ Lim Hong Liang hoặc các bác sỹ khác, vui lòng đăng ký theo số điện thoại 0907.245.888

Ung thư phổi bắt nguồn từ các mô phổi, thường từ các tế bào trong đường dẫn khí. Có hai loại ung thư phổi chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NCSLC). Các loại này được chẩn đoán dựa trên sự khác nhau về hình dạng được xem xét dưới kính hiển vi. Hơn 80% các ca ung thư phổi thuộc loại không phải tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ (NCSLC) có 3 loại chính là ung thư tuyến, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào lớn.
Nguyên Nhân Gây Ra?Các bác sĩ có thể không luôn luôn giải thích lý do tại sao một người phát triển bệnh ung thư phổi và người khác thì không. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng một người với các yếu tố nguy cơ nhất định có thể có nhiều khả năng hơn những người khác mắc phải bệnh ung thư phổi.Khói thuốc lá đến nay là yếu tố nguy cơ chính và quan trọng nhất đối với bệnh ung thư phổi. Nó gây ra hơn 80% của tất cả các ca ung thư phổi trên toàn thế giới. Các chất độc hại trong khói thuốc làm hư hại các tế bào phổi. Theo thời gian, các tế bào bị hư hỏng có thể trở thành ung thư. Đây là lý do tại sao hút thuốc lá, tẩu thuốc, hoặc xì gà có thể gây ung thư phổi. Hít phải khói thuốc lá cũng có thể gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Một người tiếp xúc càng nhiều với khói thuốc lá, nguy cơ bị ung thư phổi càng cao.Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư phổi bao gồm radon (một khí phóng xạ hoạt tính), amiăng, thạch tín, crôm, niken và ô nhiễm không khí. Những người có các thành viên gia đình bị ung thư phổi có thể tăng nhẹ nguy cơ mắc bệnh. Những người đã bị ung thư phổi là có nguy cơ lớn với phát triển khối u phổi thứ hai. Hầu hết mọi người đều nhiều hơn 65 tuổi khi bị chẩn đoán mắc ung thư phổi.

 

Triệu Chứng ung thư phổi

Ung thư phổi giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng, cho đến khi ung thư phát triển, các triệu chứng thông thường có thể bao gồm:

 • Ho càng ngày càng nặng hơn hoặc không hết
 • Thở khó khăn, chẳng hạn như thở gấp
 • Đau ngực liên tục
 • Ho ra máu
 • Giọng nói khàn khàn
 • Nhiễm trùng phổi thường xuyên, chẳng hạn như viêm phổi
 • Cảm thấy rất mệt mỏi mọi lúc
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân

Các triệu chứng này có thể không phải ung thư vì một số loại bệnh khác cũng có thể gây ra các triệu chứng như trên. Tuy nhiên, bất cứ ai có các triệu chứng như vậy nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Kiểm Tra ung thư phổi

Các xét nghiệm kiểm tra có thể giúp bác sĩ phát hiện và điều trị ung thư sớm. Một số phương pháp phát hiện ung thư phổi đã được nghiên cứu như là các xét nghiệm đờm (chất nhầy phát sinh từ phổi khi ho), chụp X-quang ngực, hoặc chụp cắt lớp CT hình xoắn (xoắn ốc).

Để hiểu rõ hơn các yếu tố nguy cơ riêng của mình và các biện pháp giúp tầm soát sớm ung thư phổi, bạn có thể liên hệ với Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn chuyên sâu và hỗ trợ tốt nhất. Đường dây nóng tư vấn ung thư 0907.245.888

Chẩn Đoán ung thư phổi

_MG_3022

Hệ thống máy chụp XQuang đạt chuẩn quốc tế tại Bệnh viện Thu Cúc

Khi có dấu hiệu ung thư phổi, người bệnh sẽ được thực hiện các chẩn đoán để khẳng định bệnh hoặc tìm ra các nguyên nhân khác không phải bệnh ung thư phổi. Các chẩn đoán thường như sau:

 • Khám sức khỏe
 • Chụp X-quang ngực
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Một trong các thủ thuật sau được thực hiện để lấy mẫu bệnh phẩm:

 • Kiểm tra tế bào học đờm: chất lỏng đặc (đờm) được ho ra từ phổi sẽ được xét nghiệm để kiểm tra tế bào ung thư.
 • Xét nghiệm hút dịch phổi: Một ống kim dài được dùng để lấy chất lỏng (dịch màng phổi) từ lồng ngực nhằm xét nghiệm tế bào ung thư.
 • Nội soi phế quản: Một ống mỏng, nhẹ (một ống soi phế quản) được đưa qua mũi hoặc miệng vào phổi và lấy mẫu xét nghiệm ung thư
 • Chọc hút bằng kim mảnh: Một kim nhỏ được dùng để lấy các mô hoặc dịch từ phổi hoặc hạch bạch huyết.
 • Mở sinh thiết: Trong trường hợp các mô khối u khó để lấy được, sinh thiết trực tiếp vào khối u phổi hoặc các hạch bạch huyết thông qua một vết rạch ở thành ngực có thể cần thiết.
Ung Thư Phổi Được Đánh Giá Như Thế Nào?Để có phác đồ điều trị tốt nhất cần phải kiểm tra chính xác loại ung thư phổi và mức độ ung thư xem liệu chúng đã lan rộng hay chưa, và đã tới những bộ phận nào của cơ thể. Ung thư phổi lây lan nhiều nhất đến các hạch bạch huyết, não, xương, gan, và tuyến thượng thận.
Các Giai đoạn của Ung thư Phổi tế bào nhỏ Các Giai đoạn của Ung thư Phổi không phải tế bào nhỏ
Đối với loại ung thư phổi tế bào nhỏ, thông thường chỉ ghi n:

 • Giai đoạn hạn chế: Ung thư được tìm thấy chỉ trong một lá phổi và các mô xung quanh nó.
 • Giai đoạn mở rộng: Ung thư được tìm thấy trong các mô của lồng ngực bên ngoài phổi nơi nó bắt đầu. Hoặc ung thư được tìm thấy trong các cơ quan ở xa.
 • Giai đoạn bị che lấp: Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước thu thập được trong quá trình nội soi phế quản, nhưng khối u không thể được nhìn thấy trong phổi.
 • Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc tận trong cùng của phổi. Khối u không phát triển qua lớp niêm mạc này. Một khối u Giai đoạn 0 còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Khối u không phải là ung thư lây lan.
 • Giai đoạn I: Các tế bào ung thư được giới hạn trong phổi. Các mô xung quanh phổi vẫn bình thường.
 • Giai đoạn II: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành, màng phổi, hoặc lớp màng ngoài bao quanh tim.
 • Giai đoạn III: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực lồng ngực giữa tim và phổi. Các mạch máu trong khu vực này cũng có thể bị ảnh hưởng. Ung thư cũng có thể lây lan sang cổ dưới.
 • Giai đoạn IV: Ung thư đã lan đến lá phổi khác hoặc các khu vực khác trong cơ thể và không thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

 

Điều Trị Ung Thư Phổi – Đưa tiến bộ y học ung thư về Việt Nam

Hiện nay, y học thế giới vẫn không ngừng nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư nói chung, trong đó có ung thư phổi nhằm gia tăng cơ hội chữa khỏi cho căn bệnh quái ác này. Đồng hành với đó, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ Singapore nhằm đưa những tiến bộ chữa ung thư từ Singapore về Việt Nam. Theo đó, điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh. Bệnh viện Thu Cúc cũng tạo điều kiện để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Đối với việc chữa trị ung thư phổi, tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư phổi sẽ có mục tiêu điều trị và phương pháp điều trị khác nhau. Mục tiêu điều trị có thể là chữa lành bệnh, kiểm soát bệnh để kéo dài thêm sự sống hay quản lý các triệu chứng và phòng ngừa các biến chứng để cải thiện chất lượng cuộc sống. Những phương pháp điều trị sau đây có thể được áp dụng riêng hoặc kết hợp

Hóa trị

Hóa trị sử dụng các loại thuốc chống ung thư để thu nhỏ/tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại thuốc đi vào máu và ảnh hưởng đến các tế bào ung thư khắp cơ thể.

 

Ung thư phổi

Điều trị hóa trị tại Bệnh viện Thu Cúc được thực hiện bởi đội ngũ bác sỹ Singapore với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại như máy trộn hóa chất tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống ghế truyền hóa chất thư giãn cho người bệnh

Xạ trị

Xạ trị (còn gọi là Radiotherapy) sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Nó chỉ ảnh hưởng đến các tế bào trong khu vực được điều trị.

Điều trị trúng đích

Điều trị trúng đích sử dụng các loại thuốc để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Các loại thuốc qua đường máu và  ảnh hưởng đến các tế bào ung thư khắp cơ thể. Một số người bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ đã lan rộng có thể được điều trị trúng đích.

Phẫu thuật

Phẫu thuật ung thư phổi giúp loại bỏ các mô có chứa khối u và các hạch bạch huyết gần đó.

 

Hỗ trợ từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

 • Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với  rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành ung bướu sẽ hỗ trợ thông qua đường dây nóng để cung cấp thông tin hữu ích cho bạn hoặc người thân.
 • Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để được tư vấn về các thông tin mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các xét nghiệm nên làm, các tác dụng phụ của điều trị ung thư, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.
 • Bạn được hội chẩn bệnh và điều trị bệnh với các chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore (Xem thông tin bác sỹ tại đây)

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Điện thoại: 04 383 55555 xin nối máy với khoa Ung bướu.

Hoặc, liên lạc với đường dây nóng Tư vấn Ung Thư : 0907245888