Ung thư thực quản là loại bệnh lý ác tính có tiên lượng bệnh xấu và đứng hàng thứ tư sau các ung thư tiêu hóa là ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng về mức độ phổ biến tại Việt Nam. Tỷ lệ sống thêm 5 năm khi phát hiện bệnh thường không cao. Mặc dù vậy, với tiến bộ của y học hiện đại, tỷ lệ sống và kéo dài thời gian sống được cải thiện đáng kể.

_MG_2412

PGS.TS.BS Ang Peng Tiam – Phó chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Singapore là một trong những bác sỹ đang hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc. Ông đã điều trị cho rất nhiều bệnh nhân ung thư thực quản

Hiện nay, người bệnh ung thư thực quản tại Việt Nam đã có thêm lựa chọn mới để điều trị ung thư thực quản với tiến bộ y học trên thế giới đó là Trung tâm Ung bướu Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc. Đây là kết quả của việc hợp tác chuyên môn giữa Bệnh viện Thu Cúc với đội ngũ 14 bác sỹ điều trị ung thư giỏi đến từ các bệnh viện lớn của Singapore. Tại đây, người bệnh được bác sỹ Singapore trực tiếp điều trị với chất lượng tương đương Singapore mà chi phí thấp hơn rất nhiều.

Tìm hiểu về ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một phần của ống tiêu hóa, dài khoảng 25 cm. Thức ăn được vận chuyển từ miệng qua thực quản đến dạ dày. Loại bệnh lý ác tính của thực quản khá thường gặp, đặc biệt là ở vùng Đông Á, trong đó có Việt Nam.

Ung thư thực quản là bệnh khó chữa, phẫu thuật là phương pháp quan trọng nhất nhưng lại khá phức tạp, để lại nhiều biến chứng, còn các phương pháp khác như hóa trị, xạ trị chỉ có vai trò hỗ trợ. Vì vậy việc khám định kỳ để phát hiện sớm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giảm tỉ lệ tử vong của căn bệnh này.

Nguy cơ mắc bệnh

Nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản được cho là có liên quan đến tuổi tác và giới tính. Tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi và hiếm gặp ở người dưới 40 tuổi. Khoảng 80% bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ở độ tuổi 55-85. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới với tỷ lệ bệnh ở nam cao gấp 3 – 6 lần nữ theo thống kê ở Việt nam. Các yếu tố nguy cơ cụ thể như sau:

 • Người trên 40 tuổi, là nam giới hoặc uống rượu thường xuyên có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, nguy cơ này đặc biệt cao ở những người sử dung cả rượu và thuốc lá.
 • Thói quen ăn nóng, uống nóng hoặc thức ăn có chứa nitrosamin như mắm, dưa muối. Chế độ ăn ít trái cây và rau quả làm tăng tỷ lệ ung thư thực quản.
 • Có các bệnh lý khác tại thực quản như: Viêm dạ dày- thực quản trào ngược axit dạ dày  kéo dài, loét hẹp đoạn dưới thực quản, nhiễm HPV…
 • Trong gia đình có người thân bị ung thư quản hoặc người béo phì thì nguy cơ tăng cao hơn.
 • Mắc một số ung thư khác vùng đầu mặt cổ như khoang miệng, họng miệng và hạ họng – thanh quản.

Những người có nguy cơ ung thư thực quản nên đi tầm soát định kỳ để bảo vệ sức khỏe, kịp thời phát hiện bệnh lý và điều trị nhằm gia tăng cơ hội chữa khỏi bệnh. Để tầm soát bệnh, bạn có thể liên hệ đường dây nóng tư vấn ung thư của Bệnh viện Thu Cúc: 0907.245.888 để được hướng dẫn.

Dấu hiệu ung thư thực quản

Giai đoạn sớm có thể không có triệu chứng gì. Khi bệnh đã phát triển, có thể có những dấu hiệu sau:

 • Lúc đầu cảm giác khó nuốt với thức ăn đặc, sau khó nuốt với thức ăn lỏng, cuối cùng uống nước cũng nghẹn.
 • Có thể nôn, dịch nôn có thể lạc vào đường thở gây hiện tượng viêm đường hô hấp kéo dài, trội lên từng đợt, có thể có nôn ra máu.
 • Ợ nóng, đau họng, đau sau xương ức, đau lưng hoặc đau 2 xương bả vai.
 • Khàn tiếng không khỏi sau 2 tuần.
 • Sụt cân.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, bạn cần được tư vấn ngay với bác sỹ để chẩn đoán tình trạng bệnh lý  và kịp thời có hướng điều trị. Trường hợp cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ đường dây nóng tư vấn ung thư của Bệnh viện Thu Cúc: 0907.245.888

Chẩn đoán ung thư thực quản

Trước tiên, để chẩn đoán ung thư thực quản, bác sỹ sẽ cần tìm hiểu bệnh sử và khám lâm sàng kỹ càng với người bệnh. Sau đó thực hiện một số chẩn đoán như sau:

 • Nội soi: Nội soi là dùng một ống nhỏ có đèn sáng đưa vào trong thực quản. Nếu có nghi ngờ có vùng bất thường của thực quản, bác sỹ sẽ sinh thiết làm qua ống đó để nghiên cứu tế bào dưới kính hiển vi.
 • Nếu có tổn thương sẽ chụp thực quản có thuốc cản quang. Người bệnh sẽ uống một chất lỏng cản quang, chất này sẽ bám vào thực quản và cho thấy hình dạng của thực quản trên phim chụp.
 • Nếu phát hiện u, người bệnh cần chụp cắt lớp vi tính  nhằm đánh giá mức độ lan rộng.
 • Ngoài ra có thể làm xét nghiệm máu để tìm chất chỉ điểm khối u CEA, CA19.9.

Điều trị ung thư thực quản

Điều trị ung thư cũng như các loại ung thư khác là phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư. Nhưng thường thì bao gồm phẫu thuật, hóa chất và xạ trị. Lựa chọn biện pháp điều trị chính cũng hết sức quan trọng, cần xem xét từng trường hợp cụ thể. Dựa vào bản chất, giai đoạn phát triển của khối u và tình trạng toàn thân để quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Ung thư thực quản đoạn cổ thường phẫu thuật khó khăn nên thường sử dụng xạ trị, hóa trị. Đối với ung thư thực quản đoạn ngực-bụng thì tùy trường hợp sẽ điều trị phẫu thuật đơn thuần hoặc kết hợp hóa, xạ trị.

Phẫu thuật (Oesophagectomy)

Việc phẫu thuật sẽ  lấy bỏ toàn bộ đoạn thực quản có khối u và nếu cần thiết sẽ lấy cả những hạch lim pho gần đó. Đoạn thực quản còn lại sẽ được nối với dạ dày của người bệnh.

Đặt stent  là một phương pháp điều trị khác nhằm mục đích giảm triệu chứng khó nuốt. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt một ống kim loại nhỏ vào thực quản của người bệnh. Ống này sẽ giữ cho thực quản của người bệnh không bị hẹp, do vậy nuốt được dễ dàng hơn.

LOLI7003

Hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều tại Bệnh viện Thu Cúc

Hóa trị (Chemotherapy)

Hóa trị là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể và dừng sự phân chia tế bào. Thuốc có thể truyền hoặc uống. Điều trị hóa chất có thể kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị. Như vậy sẽ giúp tăng hiệu quả của điều trị.

Ungbuou (5)

Khu vực hóa trị tại Bệnh viện Thu Cúc

Xạ trị (Radiotherapy)

Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư dùng năng lượng cao để làm thu nhỏ khối u và giảm đau. Đó là phương pháp hỗ trợ giúp người bệnh dễ nuốt thức ăn hơn.

Hỗ trợ dinh dưỡng

Người bệnh ung thư thực quản thường phải đối mặt với vấn đề suy giảm thể trạng sức khỏe nghiêm trọng do thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, một trong những điều quan trọng nhất trong điều trị ung thư thực quản là phối hợp đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh. Việc bổ trợ dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào vị trí khối u, mức độ xâm lấn của khối u và di căn hạch.

Khi người bệnh khó nuốt nhiều, sẽ có khả năng suy dinh dưỡng và mất nước. Hoặc người bệnh có thể bị rò thực quản thông với đường hô hấp, do vậy sẽ ho, khó thở khi cố nuốt. Trường hợp đó, bác sỹ sẽ đặt một sonde dạ  dày dưới da (percutaneous endoscopic gastrostomy PEG) qua một vết rạch nhỏ trên bụng để bơm chất dinh dưỡng cho người bệnh.

bs

Đội ngũ bác sỹ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc

Phòng bệnh như thế nào

 • Hút thuốc lá và uống rượu là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư thực quản, vì vậy hãy bỏ hút thuốc lá, thuốc lào.và hạn chế uống rượu.
 • Có chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ. Nên ăn nhiều rau quả và tránh béo phì.

Hỗ trợ từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

 • Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với  rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành ung bướu sẽ hỗ trợ thông qua đường dây nóng để cung cấp thông tin hữu ích cho bạn hoặc người thân.
 • Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để được tư vấn về các thông tin mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các xét nghiệm nên làm, các tác dụng phụ của điều trị ung thư, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.
 • Bạn được hội chẩn bệnh và điều trị bệnh với các chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore (Xem thông tin bác sỹ tại đây)

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Điện thoại: 04 383 55555 xin nối máy với khoa Ung bướu.

Hoặc, liên lạc với đường dây nóng Tư vấn Ung Thư : 0907245888