Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp phát triển khi các tế bào của tuyến giáp phát triển và phân chia một cách mất trật tự. Ung thư tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn ở nam giới. Mặc dù hầu hết những người bệnh ung thư tuyến giáp ở độ tuổi trung niên trở lên, ung thư tuyến giáp dạng nhú có thể ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ tuổi, thường gặp nhất ở độ tuổi từ 35 đến 40 tuổi.

ung-thu-tuyen-giap

Ung thư tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

CÁC LOẠI UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Có bốn loại chính của ung thư tuyến giáp: Ung thư tuyến giáp thể nhú và nang chiếm 80-90% các trường hợp của ung thư tuyến giáp. Cả hai loại bắt đầu trong các tế bào nang của tuyến giáp. Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp dạng nhú và nang trứng có xu hướng phát triển chậm. Nếu phát hiện sớm, hầu hết có thể được điều trị thành công.

Thể nhú. Đây là loại phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp.

Thể nang. Đây là một loại ít phổ biến của bệnh ung thư tuyến giáp, thường được tìm thấy ở những người lớn tuổi. Cả hai dạng nhú và nang đôi khi được gọi là ung thư tuyến giáp biệt. Họ thường được điều trị giống nhau.

Dạng tủy. Đây là một loại hiếm của ung thư tuyến giáp có thể di truyền trong gia đình. Do đó, các thành viên trong gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp dạng tủy nên đi kiểm tra định kỳ. Loại ung thư này phát triển từ tế bào C trong tuyến giáp.

Anaplastic (ung thư tuyến giáp không phân hóa). Đây cũng là dạng hiếm. Nó thường xảy ra hơn ở những người lớn tuổi và phát triển một cách nhanh chóng và khó khăn để điều trị.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp chưa được khẳng định chính xác. Tuy nhiên, các yếu tố nguy cơ nhất định làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp có thể phát triển.

Các bệnh tuyến giáp. Những người có một số bệnh tuyến giáp (lành tính) có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư tuyến giáp. Ví dụ, bệnh bướu cổ (tuyến giáp mở rộng), nốt tuyến giáp (u tuyến), hay viêm tuyến giáp.

Lưu ý: người bị  suy giáp (tuyến giáp hoạt động kém) hoặc cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức) không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.

Từng được xạ trị trước đó. Ung thư tuyến giáp phổ biến hơn ở những người được điều trị bằng xạ trị vào vùng cổ ở độ tuổi trẻ.

Tiền sử gia đình. Ung thư tuyến giáp thể tuỷ có thể được gây ra bởi kế thừa gen bất thường. Khoảng một trong bốn người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể tuỷ có một gen bất thường.

Mức iốt thấp. Tuy nhiên, nó là rất hiếm đối với người ở Anh có nồng độ iodine thấp.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP

trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap

Triệu chứng thường gặp của ung thư tuyến giáp là đau cổ, sưng hạch ở cổ, vv…

Ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm và ban đầu không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Các dấu hiệu thông thường nhất như là xuất hiện một khối u nhỏ trong cổ, không đau. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện khi bệnh phát triển bao gồm:

  • Khàn tiếng hoặc gặp khó khăn trong việc nói.
  • Sưng hạch ở cổ.
  • Khó nuốt
  • Đau trong họng hoặc cổ.

Lưu ý: hầu hết các khối u trong tuyến giáp không phải do ung thư. Chỉ có khoảng 1 trong 20 khối u tuyến giáp là do ung thư.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐÁNH GIÁ UNG THƯ TUYẾN GIÁP

chup cT1

Máy chụp cắt lớp MSCT 64 là một trong những hệ thống chụp CT tiên tiến nhất trên thế giới ghi được 64 hình ảnh trong một vòng quay chụp.

Các xét nghiệm để xác định chẩn đoán

–         Siêu âm: được thực hiện đầu tiên. Siêu âm có thể phát hiện ung thư và đánh giá kích thước, cũng như vị trí của ung thư.

–         Sinh thiết: Người bệnh có thể được sinh thiết để khẳng định ung thư và tìm ra loại ung thư tuyến giáp.

–         Thử nghiệm đồng vị phóng xạ

Đánh giá mức độ và sự lan rộng

Nếu người bệnh được phát hiện mắc ung thư tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định một số xét nghiệm khác để đánh giá mức độ lan rộng.

Các xét nghiệm bao gồm: chụp CT hoặc MRI quét, kiểm tra máu, đồng vị phóng xạ tuyến giáp. Việc xác định mức độ lan rộng sẽ giúp đưa ra quyết định điều trị tốt nhất cũng như đưa ra tiên lượng.

LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ

Các phương pháp điều trị bao gồm phẫu thuật, phóng xạ iodine và xạ trị. Hầu hết các loại ung thư tuyến giáp thường có thể được điều trị thành công và rất nhiều người bị ung thư tuyến giáp được chữa khỏi.

Hiện nay, y học thế giới vẫn không ngừng nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư nói chung, trong đó có ung thư tuyến giáp giúp điều trị căn bệnh này tốt nhất. Đồng hành với đó, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ Singapore nhằm đưa những tiến bộ chữa ung thư từ Singapore về Việt Nam. Theo đó, điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh. Bệnh viện Thu Cúc cũng tạo điều kiện để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Các phương pháp được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp:

Phẫu thuật

Phẫu thuật loại bỏ 1 phần hoặc toàn bộ tuyến giáp là phổ biến nhất. Các hạch bạch huyết cũng có thể loại bỏ nếu ung thư đã di căn tới. Nếu ung thư ở giai đoạn sớm và chưa lan rộng, người bệnh chỉ cần phẫu thuật và dùng hormone tuyến giáp.

Điều trị iốt phóng xạ

dieu-tri-ung-thu-tuyen-giap

Iot i31 có thể là dạng viên nang hoặc truyền tĩnh mạch.

Sau phẫu thuật tuyến giáp, nhiều người được điều trị iốt phóng xạ I-131 để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến giáp bất cứ nơi nào trong cơ thể. Các tế bào ung thư tuyến giáp hấp thụ i-ốt và nhận được một liều lượng rất cao của bức xạ, do đó sẽ bị tiêu diệt. Các tế bào khác trong cơ thể không hấp thụ i-ốt, nên không bị ảnh hưởng bởi chất phóng xạ iốt. Những người bị ung thư tuyến giáp thể tủy hoặc không phân hóa (anaplastic) sẽ không điều trị bằng phương pháp này, vì những loại ung thư tuyến giáp này không đáp ứng với nó.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị trong đó sử dụng tia năng lượng cao của bức xạ nhắm vào tế bào ung thư nhằm giết chết tế bào ung thư, hoặc ngăn chúng không sinh sôi và phát triển. Xạ trị có thể được sử dụng nếu ung thư tuyến giáp không đáp ứng với điều trị bằng iod phóng xạ.

Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư, hoặc ngăn chặn chúng sinh sôi nảy nở. Hóa trị rất hiếm khi được sử dụng để điều trị ung thư tuyến giáp, nhưng có thể xem xét nếu ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

THEO DÕI SAU ĐIỀU TRỊ

Sau khi điều trị, người bệnh được khuyên nên kiểm tra sức khỏe và kiểm tra máu thường xuyên.

TIÊN LƯỢNG

Triển vọng cho nhiều người mắc bệnh ung thư tuyến giáp là rất tốt. Những người bị ung thư tuyến giáp dạng nhú hoặc nang có một cơ hội chữa bệnh tốt nhất.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Đường dây nóng Tư vấn Ung Thư : 0907245888

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp
phẫu thuật

Được chọn bác sĩ theo
mong muốn

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Đặt lịch khám
và phẫu thuật

để nhận chính sách tốt nhất