Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến nằm dưới bàng quang ở nam giới sản xuất tinh dịch. Hầu hết các ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm. Nhưng có những trường hợp xâm lấn, và khối u có thể lan ra các phần khác của cơ thể, đặc biệt là xương và các hạch bạch huyết.

Ở Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất ,và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trong các bệnh ung thư ở nam (sau ung thư phổi). Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng lên do tuổi thọ gia tăng. 

 Để đáp ứng nhu cầu điều trị ung thư với điều kiện điều trị đạt chuẩn quốc tế, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ Singapore nhằm điều trị ung thư trực tiếp tại Bệnh viện Thu Cúc với các tiến bộ y học ung thư ở Singapore. Trong đó, ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư được quan tâm đặc biệt. Đội ngũ bác sỹ Singapore tại đây đã thực hiện nhiều những nghiên cứu về loại bệnh ung thư này với mong muốn mang đến nhiều cơ hội chữa khỏi hơn cho bệnh nhân ung thư.

Nguyên nhân và triệu chứng?

trieu-chung-ung-thu-tuyen-tien-liet

Triệu chứng thường gặp của ung thư tuyến tiền liệt bao gồm đau khung chậu, đau lưng, khó tiểu, vv…

Nguyên nhân phát triển ung thư tuyến tiền liệt hiện chưa rõ, nhưng lối sống đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành bệnh.

Các triệu chứng thường chỉ bộc phát ở những giai đoạn nặng, bao gồm giảm cân, đau vùng khung chậu, đau lưng hay hông và khó khăn trong việc đi tiểu, chẳng hạn như đi tiểu đau buốt hoặc rát, không thể đi tiểu hoặc có máu trong nước tiểu.

Phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến mang lại nhiều cơ hội chữa khỏi bệnh, giảm chi phí và biến chứng do điều trị, cải thiện thời gian sống. Vì vậy vấn đề khám sàng lọc để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời ung thư tiền liệt tuyến ngày càng trở nên cấp thiết

LIÊN HỆ ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN UNG THƯ 0907.245.888 ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ VỀ CÁC VẤN ĐỀ TẦM SOÁT VÀ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Yếu tố nguy cơ?

 • Tuổi: Bệnh hay gặp ở những người trên 50 tuổi. Tuổi càng tăng thì tỉ lệ mới mắc và tỉ lệ tử vong đều tăng lên
 • Chế độ dinh dưỡng: nguy cơ mắc bệnh tăng lên cùng với hàm lượng chất béo có trong chế độ ăn.
 • Tiền sử gia đình: Người có cha hoặc anh em ruột mắc ung thư tiền liệt tuyến thì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 – 4 lần so với người bình thường
 • Các yếu tố khác:

–         Nồng độ hormon testosterone cao.

–         Nghề nghiệp phơi nhiễm với Cadmi (nghề hàn hay mạ điện) cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

–         Bệnh thường gặp ở những người đàn ông có gia đình hơn người độc thân.

Có một tỷ lệ nhỏ xảy ra ở những người đàn ông có bệnh gan mạn tính.

Bệnh được chẩn đoán như thế nào?

 • Thăm trực tràng là sử dụng một ngón tay đeo găng để kiểm tra trực tràng, bác sỹ có thể phát hiện khối u tiền liệt tuyến.
 • Định lượng PSA: Nếu PSA của bạn nhỏ hơn 4ng/ml, khả năng bạn bị ung thư tiền liệt tuyến là 15%. Nếu bạn có PSA vào khoảng từ 4 đến 10, khả năng bị bệnh là 25%. Còn PSA cao hơn 10, nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến lên đến 67%
 • Siêu âm qua ổ bụng hoặc qua đầu dò trực tràng và sinh thiết nếu có nghi ngờ tổn thương
 • Chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ vùng bụng, vùng khung chậu để phát hiện ung thư và đánh giá mức độ xâm lấn.

Sau khi ung thư được chẩn đoán, các xét nghiệm tiếp theo được thực hiện như sau:

 • Nếu mức PSA thấp hơn 20ng/mL, có khả năng là ung thư chưa lan tràn đến các vị trí xa hơn. Mức PSA hơn 40ng/mL là chỉ số khẳng định rằng ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.
 • Các xét nghiệm về di căn – Nếu sinh thiết cho thấy ung thư, các xét nghiệm khác sẽ được thực hiện để xác định ung thư mức độ lan rộng của bệnh. Xạ hình xương đánh giá khối u đã xâm chiếm xương hay chưa. Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể xác định mức độ xâm lấn của ung thư.

Phân loại ung thư tuyến tiền liệt

Giai đoạn của bệnh: Giai đoạn I (A): Mô ung thư trông giống như mô tuyến tiền liệt bình thường. Không phát hiện khối u qua thăm trực tràng. Thường phát hiện thấy khi phẫu thuật một tuyến tiền liệt phì đại.

Giai đoạn II (B): Khối u lớn hơn giai đoạn I và có thể khám thấy qua thăm trực tràng. U chưa lan ra ngoài tuyến tiền liệt. Thường phát hiện qua sinh thiết khi bạn tăng PSA.

Giai đoạn III (C): Ung thư xâm lấn các mô xung quanh.

Giai đoạn IV (D): Ung thư đã lan đến hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác.

Bệnh được điều trị như thế nào?

Trong một số trường hợp, bởi vì ung thư tuyến tiền liệt có thể mất nhiều năm để tiến triển, trong khi việc điều trị luôn có những rủi ro nhất định, vì vậy các bác sĩ có thể chọn cách chỉ đơn giản là theo dõi các khối u chứ không phải điều trị ngay lập tức. Điều này là do việc điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn của ung thư, các triệu chứng, tuổi tác và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân.

Phẫu thuật

Hóa trị

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt nếu khối u vẫn khu trú tại chỗ. Cơ hội khỏi hoàn toàn cao trong những trường hợp như vậy nhưng có thể có các tác dụng phụ bao gồm tiểu tiện không tự chủ và chứng bất lực. Đôi khi, hóa trị được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt nếu các phương pháp điều trị khác cho thấy không hiệu quả.

Điều trị nội tiết

Xạ trị

 Phương pháp này được sử dụng để điều trị ung thư đã lan ra bên ngoài tuyến tiền liệt, chống lại ảnh hưởng của hoc-môn testosterone và làm chậm sự phát triển của khối u. Sử dụng các tia bức xạ năng lượng cao tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này được áp dụng khi khối u vẫn khu trú hoặc nhằm mục đích giảm đau trong di căn xương.
Ung thư tuyến tiền liệt

Môi trường điều trị ung thư tiện nghi, hiện đại, tích hợp toàn diện tại Bệnh viện Thu Cúc đạt tiêu chuẩn quốc tế

Hiện nay, y học thế giới vẫn không ngừng nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư nói chung, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt giúp điều trị căn bệnh này tốt nhất. Đồng hành với đó, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ Singapore nhằm đưa những tiến bộ chữa ung thư từ Singapore về Việt Nam. Theo đó, điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh. Bệnh viện Thu Cúc cũng tạo điều kiện để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam. Nếu bạn đang có những băn khoăn về căn bệnh ung thư này, bạn hoàn toàn có thể liên hệ đường dây nóng tư vấn ung thư của Bệnh viện Thu Cúc 0907.245.888 để được tư vấn với đội ngũ bác sỹ Singapore.

Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư nổi tiếng ở Singapore. Trong ảnh, PGS.TS Ang Peng Tiam – Phó chủ tịch hiệp hội ung thư Singapore(bên phải) bắt tay hợp tác cùng Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Thu Cúc

Phòng ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Phòng ngừa không chỉ dựa vào một loại thực phẩm hay chế phẩm bổ sung mà chúng là phối hợp của một lối sống lành mạnh: ăn uống lành mạnh dựa trên thực phẩm đa dạng, dành thời gian để tập luyện và định kỳ đi khám bác sĩ. Những bước sau đây có thể giúp bạn giữ gìn tuyến tiền liệt và sức khỏe nói chung.

– Ăn uống tốt. Một chế độ ăn lành mạnh gồm nhiều loại thực phẩm nguồn gốc thực vật – quả, rau và ngũ cốc nguyên cám. Các thực phẩm thực vật chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ có ích và có thể cả các hợp chất chống ung thư (các hóa chất thực vật). Bằng cách chú trọng thực phẩm thực vật trong chế độ ăn, bạn hạn chế được chất béo và tăng các hợp chất có lợi cho sức khỏe này.

– Giữ hoạt động thể lực. Tập luyện có thể tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tuần hoàn và thúc đẩy tiêu hóa, tất cả những điều này có thể đóng vai trò trong phòng ngừa ung thư. Tập luyện cũng giúp ngăn ngừa béo phì, một yếu tố nguy cơ tiềm tàng khác của ung thư tuyến tiền liệt.

– Khám bác sĩ thường xuyên. Kiểm tra tuyến tiền liệt hàng năm không thể làm giảm nguy cơ ung thư như ăn uống lành mạnh và tập luyện. Nhưng đi khám thường xuyên là rất quan trọng để giữ gìn sức khỏe. Nếu ung thư tuyến tiền liệt xảy ra, thăm trực tràng bằng tay và xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), siêu âm… thường có thể phát hiện vấn đề ở giai đoạn sớm nhất, khi mà điều trị có hiệu quả nhất

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh

Hỗ trợ từ Bệnh viện Thu Cúc

 • Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với  rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành ung bướu sẽ hỗ trợ thông qua đường dây nóng để cung cấp thông tin hữu ích cho bạn hoặc người thân.
 • Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để được tư vấn về các thông tin mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các xét nghiệm nên làm, các tác dụng phụ của điều trị ung thư, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.
 • Bạn được hội chẩn bệnh và điều trị bệnh với các chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore (Xem thông tin bác sỹ tại đây)

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Điện thoại:  0907245888

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp
phẫu thuật

Được chọn bác sĩ theo
mong muốn

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Đặt lịch khám
và phẫu thuật

để nhận chính sách tốt nhất