Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là loại bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của tuyến tụy. Phần lớn các trường hợp ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các tế bào ngoại tiết.

Tuyến tụy là một cơ quan trong ổ bụng nằm ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Trong tuyến tụy, các tế bào tuyến tụy ngoại tiết sản xuất dịch tiêu hóa, trong khi các tế bào tuyến tụy nội tiết sản xuất các hooc-môn insulin và glucagon, là các yếu tố quy định mức đường trong máu của cơ thể.

Tại Hoa Kỳ, ung thư tuyến tụy là nguyên nhân phổ biến thứ tư gây ra các ca tử vong ung thư, trong đó có cả nam diễn viên Patrick Swayze và gần đây hơn, Steve Jobs – CEO của Apple.

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tụy đang tăng lên trong những năm gần đây. Để đáp ứng nhu cầu chữa bệnh ung thư với tiến bộ y học mới nhất và điều kiện chữa trị tốt nhất, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với Singapore trong điều trị ung thư, theo đó, đội ngũ bác sỹ giỏi từ những bệnh viện lớn của Singapore sẽ trực tiếp về điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Thu Cúc. Đây là một trong những bước tiến mới mang lại nhiều cơ hội cho người bệnh.

bs-zee

TS.BS Zee Ying Kiat – một trong các bác sĩ Singapore đang hợp tác tại Bệnh viện Thu Cúc, nổi tiếng trong điều trị ung thư đường tiêu hóa.

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tụy?

Hiện nay, nguyên nhân ung thư tuyến tụy chưa được kết luận rõ ràng, tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ khiến gia tăng khả năng mắc bệnh như sau:

  • Hút thuốc: Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với ung thư tuyến tụy. Những người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ cao nhất.
  • Bệnh tiểu đường: Người bị tiểu đường có nhiều khả năng mắc ung thư tuyến tụy nhiều hơn người khác.
  • Tiền sử gia đình: Bố mẹ hoặc anh chị em mắc ung thư tuyến tụy thì khả năng mắc của các thành viên trong gia đình cao hơn.
  • Viêm tụy (sự viêm nhiễm của tuyến tụy): Việc bị viêm tụy trong một thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.
  • Béo phì: Những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng hơn những người khác để phát triển ung thư tuyến tụy.

Để hiểu rõ hơn các yếu tố nguy cơ riêng của mình và các biện pháp giúp tầm soát sớm ung thư tuyến tụy, bạn có thể liên hệ với Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn chuyên sâu và hỗ trợ tốt nhất. Đường dây nóng tư vấn ung thư 0907.245.888

Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy?

Vì các triệu chứng là không rõ ràng và tuyến tụy nằm phía sau các cơ quan khác, ung thư tuyến tụy thường được chẩn đoán khi đã ở giai đoạn tiến triển nặng. Giảm cân là một trong những triệu chứng sớm và đau bụng giữa hoặc phía trên là phổ biến vào giai đoạn sau của căn bệnh này.

Các triệu chứng có thể khác bao gồm khó tiêu, đầy hơi và đi đại tiện nhiều nhớt nếu sự phát triển ung thư làm tắc ống tụy và các men tiêu hoá không được giải phóng vào đường ruột.

Bệnh vàng da – vàng da hoặc mắt bị trắng dã – cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo gây ra bởi một khối u ngăn chặn các ống dẫn mật.

Ung thư tuyến tụy được chẩn đoán như thế nào?

LOLI6816

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc trang bị hệ thống máy CT 64 dãy là một trong những hệ thống CT hiện đại cho 64 lát cắt trong 1 vòng quay giúp chẩn đoán khối u chính xác và nhanh chóng.

Nếu có nghi ngờ mắc ung thư tuyến tụy, bạn sẽ được thực hiện một số chẩn đoán như chụp cắt lớp vi tính CT để phát hiện bất thường tuyến tụy.

Thủ thuật chụp tia X tụy nội soi ngược (ERCP) thường được thực hiện khi chẩn đoán khả năng ung thư tuyến tụy. Thủ thuật này sử dụng một đầu dò sợi quang để quan sát dạ dày và ruột non, nơi các ống dẫn của tuyến tụy chảy vào. Thuốc nhuộm X-quang được tiêm vào các ống dẫn của tuyến tụy và các ảnh chụp các cơ quan, cho phép các bất thường của ống tụy được thể hiện rõ. Trong suốt quá trình ERCP, các mô cũng có thể được cắt ra để làm sinh thiết.

Một phương pháp khác gọi là siêu âm nội soi (EUS) sử dụng một thiết bị siêu âm để chụp các hình ảnh của tuyến tụy từ bên trong ổ bụng. Thiết bị siêu âm được truyền qua một đầu dò sợi quang xuống thực quản và vào dạ dày để nhận được các hình ảnh. Nó cũng có thể cắt ra một mẫu các tế bào để làm sinh thiết trong quá trình EUS.

Điều trị ung thư tuyến tụy – Đưa tiến bộ y học ung thư về Việt Nam

Hiện nay, y học thế giới vẫn không ngừng nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư nói chung, trong đó có ung thư tuyến tụy nhằm gia tăng cơ hội chữa khỏi cho căn bệnh quái ác này. Đồng hành với đó, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sỹ Singapore nhằm đưa những tiến bộ chữa ung thư từ Singapore về Việt Nam. Theo đó, điều kiện chữa trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc hiện nay tương đương với tiêu chuẩn ở Singapore trong khi chi phí điều trị thấp hơn nhiều và không có chi phí phát sinh. Bệnh viện Thu Cúc cũng tạo điều kiện để bệnh nhân được hưởng bảo hiểm như bất kỳ bệnh viện công nào tại Việt Nam.

Ung thư tuyến tụy có thể được điều trị bằng một số phương pháp tùy thuộc vào giai đoạn bệnh. Ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu thường có thể được điều trị và có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, có thể được điều trị hỗ trợ bằng một số biện pháp được gọi là liệu pháp tá dược. Liệu pháp này có thể liên quan đến hóa trị hoặc xạ trị.

Tuy nhiên, trường hợp ung thư tuyến tụy nặng thì không thể phẫu thuật. Lúc này, điều trị bằng xạ trị, hóa trị, hoặc cả hai thường được sử dụng để thu nhỏ khối u, giảm các triệu chứng và kéo dài cuộc sống.

Hỗ trợ từ Bệnh viện Thu Cúc

  • Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với  rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành ung bướu sẽ hỗ trợ thông qua đường dây nóng để cung cấp thông tin hữu ích cho bạn hoặc người thân.
  • Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để được tư vấn về các thông tin mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các xét nghiệm nên làm, các tác dụng phụ của điều trị ung thư, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.
  • Bạn được hội chẩn bệnh và điều trị bệnh với các chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu Singapore (Xem thông tin bác sỹ tại đây)

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Đường dây nóng Tư vấn Ung Thư : 0907245888

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn đạt
chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi
trực tiếp khám

Cơ sở vật chất tiện
nghi, thiết bị hiện đại

Chi phí khám hợp lý,
chỉ từ 100.000 đồng

Áp dụng bảo hiểm y tế
và các bảo hiểm khác

Chăm sóc khách hàng
chu đáo

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp
phẫu thuật

Được chọn bác sĩ theo
mong muốn

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Đặt lịch khám
và phẫu thuật

để nhận chính sách tốt nhất