Thuốc lá gây ung thư thanh quản

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch, hô hấp và nhiều loại ung thư. Theo nghiên cứu của Hiệp Hội Chống Ung Thư Hoa Kỳ, thuốc lá chiếm trên 80% nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thanh quản.

thuoc la gay ung thu thanh quan

Thuốc lá là tác nhân hàng đầu gây ung thư thanh quản và nhiều bệnh ung thư đường hô hấp khác.

Mối quan hệ giữa sử dụng thuốc lá và ung thư thanh quản

Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO đã tiến hành một khảo sát nhằm đánh giá mối liên hệ giữa thuốc lá và nguy cơ mắc ung thư thanh quản. Kết quả khảo sát cho thấy trong một điếu thuốc lá có chứa 18mg nhựa (hắc tín), khi hút thuốc các hóa chất độc hại trong thuốc lá bám trực tiếp vào thanh quản gây nguy cơ ung thư.

WHO cũng cho biết nếu thế kỷ 20 trên thế giới có khoảng 100 triệu người tử vong vì thuốc lá, thì sang thế kỷ 21 con số này đã lên hàng tỷ người. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh gấp 12 lần so với những người không hút thuốc. Những người thường xuyên hút thuốc thụ động (hít phải khói thuốc lá) cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không chịu tác động của khói thuốc.

tim hieu ve ung thu thanh quan

Ung thư thanh quản.

Những hóa chất độc hại gây ung thư có trong thuốc lá

Trong thuốc lá có khoảng 4.000 hoá chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, điển hình là :

  • Nicotine: Là một hóa chất không màu và chuyển thành màu nâu khi cháy. Nicotine được biết đến như một chất gây độc và gây nghiện cực mạnh, trong khói thuốc lá có chứa một lượng lớn chất này. Nicotine là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp.
  • Benzen: Đây là một hóa chất được tìm thấy trong xăng dầu và thuốc trừ sâu, đồng thời cũng là một thành phần chính của thuốc lá. Benzen được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư thanh quản.
  • Monoxit carbon (khí CO): Nồng độ khí CO cao trong khói thuốc lá được hấp thụ trực tiếp vào máu và gắn với Hemoglobine. Những người hút trung bình 20 điếu thuốc mỗi ngày thì hàm lượng Hemoglobine khử có thể tăng tới 7-8%. Sự tăng Hemoglobine khử làm chuyển dịch đường cong phân tách oxy -hemoglobin dẫn đến thiếu máu và góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ ung thư.
  • Formaldehyde: Chất hóa học Formaldehyde được khẳng định là một trong những hóa chất gây ung thư trong khói thuốc lá giúp cho việc định hình tế bào.

Những người có thói quen sử dụng thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc ung thư thanh quản cao hơn người bình thường. Nguy cơ mắc bệnh gia tăng theo số năm hút thuốc và số lượng thuốc mà người bệnh hút. Bởi vậy, các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo mọi người nên bỏ thói quen hút thuốc, đặc biệt không hút thuốc nơi công cộng.

Ngoài ra, khi có các biểu hiện bất thường như khó thở, nuốt có cảm giác đau vướng, ho, ho ra máu… thì bạn cần đi khám ngay để phát hiện bệnh ung thư thanh quản và có phương pháp điều trị sớm nhất, hạn chế các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

 

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888