Thuốc lá ‘hân hạnh tài trợ’ bệnh ung thư phổi như thế nào?

Gánh nặng bệnh tật do sử dụng thuốc lá không chỉ báo động tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Thuốc lá là thủ phạm của nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư phổi. Vậy cụ thể, thuốc lá “hân hạnh tài trợ” bệnh ung thư phổi như thế nào?

Tại Việt Nam, theo thống kê, bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam. Thuốc lá là thủ phạm gây nhiều bệnh lý như:

 • Đột quỵ
 • Mạch vành
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính
 • Ung thư phổi – theo thống kê, có đến 96,8% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá.
Thuốc lá 'hân hạnh tài trợ' bệnh ung thư phổi như thế nào

Thuốc lá là thủ phạm gây nhiều bệnh lý

Khói thuốc gây ung thư phổi thế nào?

Theo các chuyên gia, khói thuốc có chứa hơn 7000 hóa chất trong đó có 69 chất gây ung thư và là nguyên nhân quan trọng gây ra hơn 25 căn bệnh như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch và các bệnh về hô hấp. Trên thế giới, sử dụng thuốc lá gây ra 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Không chỉ người hút thuốc lá mới bị ung thư phổi mà những người hút thuốc lá thụ động – tức là hít phải khói thuốc lá từ người khác cũng có nguy cơ mắc bệnh. Tai nước ta, có đến 33 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà và hơn 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nơi làm việc.

Thuốc lá 'hân hạnh tài trợ' bệnh ung thư phổi như thế nào

96,8% bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá

Những người này cũng có nguy cơ mắc các bệnh giống như người hút thuốc như ung thư phổi, nhiễm trùng đường hô hấp, các bệnh về tim mạch, thiếu máu cục bộ tim, nhiễm trùng đường hô hấp dưới, hen suyễn và ung thư phổi. Tiếp xúc với khói thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi hợp đồng bằng 30% (ung thư phổi tế bào nhỏ bằng 300%) và bệnh tim mạch vành 25%.

Làm gì để “thoát” ung thư phổi?

Chưa có biện pháp phòng ngừa ung thư phổi tuyệt đối. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống với nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế các thức ăn chế biến sẵn, tránh xa thuốc lá và rượu, bảo vệ bản thân trước khói bụi và ô nhiễm môi trường… có thể giảm nguy cơ ung thư phổi.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyến cáo, những người hút thuốc lá hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc nên đi tầm soát ung thư phổi sớm phát hiện ung thư phổi. Ngay cả khi dừng hút, tác hại của thuốc lá vẫn còn tồn tại từ 10-15 năm trong cơ thể. Đó là do hắc ín không thể loại bỏ ra khỏi cơ thể. Vì vậy mà kể cả bỏ thuốc lá, bạn vẫn nên khám tầm soát ung thư phổi định kỳ.

Thuốc lá 'hân hạnh tài trợ' bệnh ung thư phổi như thế nào

Những người hút thuốc lá hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc nên đi tầm soát ung thư phổi sớm phát hiện ung thư phổi.

Với người không hút thuốc nhưng thường xuyên tiếp xúc với khí radon, amiăng; không khí ô nhiễm; từng xạ trị vào phổi hoặc có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi… cũng nên tầm soát ung thư phổi định kỳ. Với những người có nguy cơ thấp mắc ung thư phổi, nên tầm soát ung thư phổi từ tuổi 40.

Đặc biệt, khi thấy các triệu chứng như: đau ngực, ho, khó thở, khàn tiếng, hạch cổ… cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Nhằm chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư phổi – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Ung thư phổi
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888