Thuốc nhuộm tóc làm tăng nguy cơ ung thư vú

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc có thể có nguy cơ cao bị ung thư vú. Kết quả là khác nhau giữa phụ nữ da đen và da trắng.

Nghiên cứu này do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Rutgers ở New Brunswick, NJ – dẫn đầu đã đăng trên tạp chí Carcinogenesis .

Ung thư vú là ung thư bắt đầu trong tế bào vú. Đây là loại ung thư phổ biến thứ hai trên thế giới, và phổ biến nhất ở phụ nữ. Trong năm 2012, đã có gần 1,7 triệu ca ung thư vú được chẩn đoán ở phụ nữ. Ở Hoa Kỳ, ung thư vú là ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ, sau ung thư da.

Những phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc có thể có nguy cơ cao bị ung thư vú.

 

Nguy cơ phát triển ung thư vú liên quan đến một số yếu tố có thể thay đổi và không thể thay đổi. Những yếu tố không thể thay đổi là tuổi tác, di truyền, và chu kỳ kinh nguyệt. Những yếu tố có thể thay đổi bao gồm: hoạt động thể chất, sử dụng rượu, và sử dụng một số liệu pháp thay thế hormone và thuốc ngừa thai.

Trong báo cáo nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu giải thích rằng có những bằng chứng trái ngược nhau về việc sử dụng các sản phẩm làm tóc, một trong đó có chứa các chất gây ung thư hay làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.

Một số bằng chứng xuất phát từ các thử nghiệm trên động vật, và một số bằng chứng đó xuất phát từ các nghiên cứu ở các quần thể người được xác định. Tuy nhiên, nghiên cứu ở quần thể con người có xu hướng tập trung vào thuốc nhuộm tóc, với kết quả hỗn hợp.

Vì vậy, để tìm ra một số câu trả lời rõ ràng hơn, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về 4.285 phụ nữ tham gia vào Nghiên cứu Sức khoẻ Phụ nữ, nhằm tìm hiểu ung thư vú ở phụ nữ da đen.

Trong tổng số 4.285 phụ nữ được nghiên cứu, 2.808 người bị ung thư vú (1.508 người da đen và 772 phụ nữ da trắng), và 2.005 người không mắc bệnh (1.290 phụ nữ da đen và 715 phụ nữ da trắng). Độ tuổi của phụ nữ dao động từ 20 đến 75 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát mối liên quan giữa nguy cơ ung thư vú và sử dụng các sản phẩm làm tóc, đặc biệt chú trọng đến việc sử dụng thuốc nhuộm tóc, sử dụng các sản phẩm để thư giãn hoặc làm thẳng tóc và sử dụng các loại kem chứa cholesterol hoặc chất nhau thai để điều trị tóc sâu, tóc hư tổn.

Đối với phụ nữ da đen, họ thấy rằng việc sử dụng thuốc nhuộm tóc màu tối có liên quan đến nguy cơ ung thư vú cao hơn (tỷ lệ chênh lệch so với không sử dụng là 1,51) và nguy cơ ung thư vú dương tính estrogen thậm chí còn cao hơn Với tỷ lệ chênh lệch 1,72).

Đối với phụ nữ da trắng, phân tích cho thấy việc sử dụng thuốc thư giãn, hoặc thuốc làm tóc, hoặc một mình hoặc cùng với thuốc nhuộm tóc, có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú (tỷ lệ tỷ lệ tương ứng là 1,74 và 2,40, tương ứng). Trong số những phụ nữ da trắng, nguy cơ ung thư vú dương tính estrogen tăng lên khi sử dụng thuốc nhuộm tóc đen (odds ratio = 1.54) và tăng nguy cơ ung thư vú giảm estrogen với sử dụng thuốc giãn cơ (tỷ lệ chênh 2,56).

Các tác giả kết luận rằng những phát hiện này làm rõ hơn nguy cơ ung thư vú từ thuốc nhuộm tóc. Họ đề nghị: “Cần thiết phải kiểm tra thêm các sản phẩm làm tóc như những phơi nhiễm quan trọng góp phần gây ung thư vú”.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888