Thuốc tránh thai: vừa làm tăng nguy cơ ung thư, lại vừa giúp giảm 1 số ung thư

Nếu bạn là phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, có thể bạn đã nghe tới thông tin: thuốc ngừa thai có liên quan tới ung thư. Tuy nhiên, sự thật không hẳn là như vậy. Thuốc tránh thai hàng ngày cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư ở nữ.

Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ ung thư

Thuốc tránh thai hàng ngày có cả những lợi ích và tác hại

Thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, nhưng bên cạnh đó nó cũng có tác dụng phòng 1 số bệnh ung thư khác.

Ung thư vú: Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian dài có nhiều nguy cơ bị ung thư vú hơn những phụ nữ chưa từng sử dụng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, sử dụng thuốc tránh thai có chứa estrogen chính là nguyên nhân. Tuy nhiên, nguy cơ sẽ giảm đi nếu phụ nữ đã ngừng sử dụng thuốc trên 10 năm.

Làm thế nào để giảm nguy cơ:

  • Không nên dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài
  • Chọn phương pháp tránh thai khác

Ung thư cổ tử cung: Mặc dù hầu hết các loại ung thư cổ tử cung đều do nhiễm trùng virut HPV trong thời gian dài, nhưng các nghiên cứu cũng chứng minh rằng uống thuốc tránh thai trên 5 năm cũng làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Để giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung:

  • Sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ với xét nghiệm HPV và Pap
  • Chọn hình thức ngừa thai khác như bao cao su. Bằng cách này vừa giúp chị em tránh thai an toàn, lại vừa giúp giảm lây nhiễm HPV bởi virut này lây lan qua đường tình dục.

Thuốc tránh thai giúp phòng ngừa ung thư

 Ung thư nội mạc tử cung: Thuốc ngừa thai có chứa cả estrogen và progesterone có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung (ung thư tử cung). Thuốc bắt đầu có tác dụng trong từ khoảng 3-6 tháng sau khi phụ nữ dùng thuốc. Dùng thuốc càng lâu, nguy cơ càng thấp.

Ung thư buồng trứng: Một trong những yếu tố nguy cơ của ung thư buồng trứng là việc rụng trứng quá nhiều lần trong cuộc đời, làm tăng nguy cơ đột biến, dẫn tới ung thư. Những người có kinh sớm, mãn kinh muộn, không cho con bú là những phụ nữ có thời kỳ rụng trứng dài nhất.

Thuốc tránh thai hàng ngày giúp phòng ngừa ung thư buồng trứng

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trong thời gian dài làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Thuốc tránh thai đường uống có chứa các kích thích tố progesterone kết hợp estrogen, hoặc chỉ có progesterone. Những hooc môn này giúp ngăn ngừa việc rụng trứng, từ đó cản trở khả năng có thai ở phụ nữ. Theo bác sĩ Colleen Feltmate, bác sỹ phụ khoa,Viện Ung thư Dana-Farber, nếu sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài (5 năm trở lên) sẽ làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng khoảng 50%. Nếu sử dụng 1 năm, có thể giảm 10%.

Chính vì lợi ích này, một số phụ nữ nằm trong nhóm có nguy cơ cao, chẳng hạn như gia đình có tiền sử mắc ung thư buồng trứng đã được kê toa thuốc tránh thai đường uống.

Để phòng ngừa ung thư buồng trứng:

  • Chị em có thể tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bởi bên cạnh lợi ích, nó cũng có những tác hại nhất định. 
  • Cho con bú sữa mẹ

Ung thư đại trực tràng: Lợi ích của thuốc tránh thai không chỉ giới hạn ở một số loại ung thư sinh sản, mà nó còn làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Lối sống lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư đại tràng.

Cách phòng bệnh ung thư đại trực tràng hiệu quả:

  • Lối sống lành mạnh, tránh thừa cân, béo phì 
  • Sàng lọc ung thư đại tràng định kỳ để phát hiện sớm tiền ung thư, ung thư để điều trị kịp thời.

Cuối cùng, khi chọn một biện pháp tránh thai, bạn hãy trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn và phân tích ưu, nhược điểm trước khi chọn. Mỗi phương pháp có thể phù hợp với mỗi cá nhân khác nhau.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888