Tỉ lệ chữa khỏi bệnh của ung thư thực quản

Ung thư thực quản là bệnh ung thư thường gặp ở những người lớn tuổi. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh của ung thư thực quản không cao như nhiều bệnh ung thư khác, chẳng hạn: ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư da, v.v., tuy nhiên nếu phát hiện sớm thì vẫn có cơ hội chữa khỏi bệnh hoặc sống lâu dài.

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh của ung thư thực quản kém hơn các bệnh ung thư khác do thường phát hiện muộn.

Ung thư thực quản là một loại ung thư ảnh hưởng đến thực quản – một ống dài mang thức ăn từ cổ họng đến dạ dày. Ung thư thực quản cũng là bệnh ung thư khá phổ biến trong số các loại ung thư đường tiêu hóa, và có tỷ lệ tử vong cao do thường được chẩn đoán muộn. Bệnh có tỷ lệ mắc ở nam cao hơn nữ, và một số thói quen thường gặp ở nam như hút thuốc lá, uống rượu là những nguy cơ chính làm gia tăng sự phát triển bệnh ung thư thực quản.

Tỷ lệ chữa khỏi bệnh của ung thư thực quản 

Trong điều trị ung thư, khái niệm chữa khỏi được định nghĩa là: người bệnh còn sống sau 5 năm điều trị và không tái phát. Do vậy, tỷ lệ sống sau 5 năm là cột mốc chung để nói về tiên lượng của các bệnh ung thư.

Nhìn chung tỷ lệ chữa khỏi bệnh của ung thư thực quản tương đối thấp, lý do là hầu hết các trường hợp được phát hiện muộn vì bệnh không gây ra triệu chứng sớm. Chỉ một số ít các trường hợp phát hiện ở giai đoạn đầu, khi khối u còn khá nhỏ, có thể phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn.

Tỷ lệ sống sau 5 năm đối với các giai đoạn của ung thư thực quản cụ thể như sau:

Giai đoạn tại chỗ (chưa lây lan khỏi vị trí ban đầu): 43%
Giai đoạn khu vực (đã lây lan ra các khu vực khác của thực quản nhưng chưa di căn xa): 23%
Di căn xa: 5%

Mặc dù tỷ lệ chữa khỏi của bệnh ung thư thực quản không cao, nhưng dù ở bất kỳ giai đoạn nào, bệnh vẫn có khả năng điều trị, nhằm thu nhỏ khối u, kiểm soát triệu chứng, giảm đau và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư thực quản

Đôi khi người bệnh được chỉ định phẫu thuật để chèn stent làm mở rộng thực quản, giúp người bệnh dễ ăn uống và giảm các triệu chứng đau, khó nuốt.

Tùy vào từng giai đoạn bệnh, sức khỏe của người bệnh, v.v. mà bác sĩ chỉ định các phương pháp điều trị khác nhau. Một số phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

Phẫu thuật: Khuyến khích cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn I, II hoặc III. Những bệnh nhân mắc các bệnh tim, phổi, tiểu đường nặng thì không được khuyến khích bởi làm tăng nguy cơ tử vong sau phẫu thuật.

Hóa trị và xạ trị: Được thực hiện giúp co lại khối u. Đây có thể là phương pháp điều trị chính hoặc là phương pháp hỗ trợ sau phẫu thuật giúp tăng tỷ lệ sống.

TS.BS Zee Ying Kiat nổi tiếng trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư thực quản.

Liệu pháp nhắm mục tiêu: Có những gen cụ thể có liên quan đến ung thư thực quản. Thuốc mục tiêu có thể nhắm tới chính xác khối u, giết chết tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng tới tế bào khỏe mạnh bình thường.

Ngoài ra, còn có một số phương pháp điều trị khác như liệu pháp quang động, điều trị nội soi, v.v.

Với đội ngũ bác sĩ Việt Nam, Singapore giỏi tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, nhiều bệnh nhân ung thư đã điều trị bệnh thành công và sống lâu dài. Đối với các bệnh ung thư đường tiêu hóa, bác sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực này là TS.BS Zee Ying Kiat. Ông từng điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư trên thế giới và mang tới cơ hội sống cho họ.

Để đặt lịch khám và điều trị ung thư thực quản với đội ngũ bác sĩ Singapore, vui lòng liên hệ 0904 970 909.

 

Chuyên mục: Ung thư thực quản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888