Tỉ lệ tử vong do ung thư tại Việt Nam đứng top 1 khu vực

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, Việt Nam là nước có tỷ lệ tử vong ở người mắc ung thư cao hàng đầu châu Á.

Nghiên cứu vào tháng 6/2020 được thực hiện bởi Economist Intelligence Unit (EIU), cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu thuộc tạp chí The Economist đã cho thấy, Việt Nam là nước có tỉ lệ tử vong do ung thư cao hàng đầu châu Á. Nghiên cứu được thực hiện trên 10 quốc gia: Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam.

Các nhà nghiên cứu sử dụng thang điểm M:I (mortality:incident) tức là tỷ lệ tử vong trên số ca mắc để mô tả độ hiệu quả trong công tác phòng ngừa, tầm soát và điều trị ung thư tại mỗi nước. Mức điểm càng thấp chứng tỏ khả năng phát hiện và điều trị càng cao.

Theo báo cáo, tỷ lệ tử vong trên số ca mắc ung thư tại Việt Nam trên 70%, cao nhất trong khu vực. Tiếp đó là Ấn Độ, Thái Lan và Trung Quốc, với tỷ lệ M:I từ 60% đến 70%.

Tỷ lệ tử vong trên số ca mắc ung thư tại Việt Nam trên 70%

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) năm 2018, số ca mắc mới ở Việt Nam khoảng 165.000, số tử vong do ung thư gần 115.000 người. Tỷ lệ người mắc ung thư trên dân số không cao so với thế giới, nhưng tỷ lệ bệnh nhân tử vong cao. Theo TS.BS See Hui Ti – Chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore, hiện đang công tác tại Bệnh viện Thu Cúc: “Nguyên nhân chính của tình trạng này là do phát hiện muộn, đến khi phát hiện ra thì không còn ở giai đoạn có thể chữa được. Ngoài ra, tiên lượng bệnh cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như giai đoạn bệnh, sự đáp ứng điều trị, phối hợp của các phương pháp.”

Đầu năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng cảnh báo, dự kiến vào năm 2040, bệnh nhân ung thư sẽ tăng 81% tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình do thiếu nguồn lực đầu tư cho việc phòng ngừa và điều trị. Tại những nước này, tỷ lệ mắc ung thư do nhiễm trùng cổ tử cung, loại bệnh có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vaccine HPV, vẫn còn đáng kể.

Việt Nam, cùng với Thái Lan, Trung Quốc và Hàn Quốc, nằm trong 10 quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất.

Việt Nam, cùng với Thái Lan, Trung Quốc và Hàn Quốc, nằm trong 10 quốc gia có tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất. Ung thư gan có thể phòng ngừa bằng cách giảm sử dụng đồ uống có cồn và tiêm vaccine phòng viêm gan B, C.

Để giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân ung thư, tầm soát phát hiện sớm là điều kiện tiên quyết. Trong 10 nước được khảo sát, Nhật Bản là nơi có tỷ lệ máy chiếu chụp và bác sĩ chuyên ngành ung thư trên dân số cao nhất. Đứng cuối bảng về tiêu chí này là hai nước Việt Nam và Philippines. Báo cáo của EIU nhận định kế hoạch tầm soát, ngăn ngừa ung thư cấp quốc gia tại Việt Nam chú trọng nâng cao nhận thức, năng lực chăm sóc sức khỏe, điều trị và giảm nhẹ tác động.

Thấu hiểu được nhu cầu của bệnh nhân ung thư và người nhà khi muốn trị bệnh bằng những tiến bộ y học hiện đại, Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hợp tác toàn diện trong điều trị ung thư với Singapore. Chất lượng điều trị ung thư tại Thu Cúc được đánh giá chuẩn 100%, tương đương Singapore, trong khi người bệnh giảm được khoản chi phí “khổng lồ” bao gồm chi phí đi lại, ăn ở, chưa kể giảm được những khó khăn khi sang “xứ người” lạ lẫm. Đặc biệt, bệnh viện còn áp dụng bảo hiểm y tế và các loại bảo hiểm bảo lãnh. Liên hệ 0907 245 888 để được đặt lịch thăm khám và điều trị với các chuyên gia hàng đầu Singapore.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888