Tiêm chống ung thư cổ tử cung dành cho những đối tượng nào?

Chào bác sĩ, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi tiêm chống ung thư cổ tử cung dành cho những đối tượng nào? Tôi năm nay 23 tuổi thì có tiêm được không ? Sau khi tiêm thì tôi có cần làm thêm gì để phòng ngừa căn bệnh này không? Cảm ơn bác sĩ

Thái Hà, 23 tuổi, Hà Nội

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus Papilloma (HPV). Tiêm vắc xin có tác dụng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể chống lại sự xâm nhập của một số chủng virut HPV có nguy cơ gây ung thư cao như 16, 18…vv.

Phương pháp tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung được áp dụng cho các bé gái và phụ nữ trẻ từ 9 – 26 tuổi. Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa là trước khi họ bắt đầu quan hệ tình dục. Phụ nữ đã lập gia đình hoặc có quan hệ tình dục vẫn hoàn toàn có thể tiêm ngừa ung thư cổ tử cung vì các nghiên cứu đều cho thấy vắc-xin vẫn có hiệu quả rất tốt cho các đối tượng này.

Như vậy, hiện nay bạn 23 tuổi, độ tuổi của bạn hoàn toàn có thể tiêm vắc xin này. Tuy nhiên, vì chúng tôi không biết rõ tình trạng cụ thể của bạn, nên chúng tôi thông tin thêm cho bạn một số trường hợp không được tiêm đó là: những người đã nhiễm hoặc từng nhiễm HPV, hay là những người đã bị ung thư, dị ứng với nấm men, có thai hoặc đang cố gắng mang thai.

Teen girl getting immunized

Trẻ gái và phụ nữ trẻ từ 9-26 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để tiêm phòng ung thư cổ tử cung.

Mặc dù đã tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bạn vẫn nên xét nghiệm Pap định kỳ (3 năm 1 lần) để tầm soát ung thư cổ tử cung, bởi có khoảng 30% trường hợp ung thư cổ tử cung không thể phòng tránh bởi các vắc xin phòng chống HPV hiện nay.

Để tiêm phòng ung thư cổ tử cung, bạn nên đến các bệnh viện sản, trung tâm y tế dự phòng để tiêm và được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888