Tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào?

Chào bác sĩ, Em năm nay 20 tuổi và đã quan hệ tình dục. Em muốn đi tiêm vắc xin để phòng ung thư cổ tử cung nhưng nghe nói là tiêm vắc xin khuyến khích dành cho những người chưa quan hệ tình dục. Vậy, em đã quan hệ tình dục thì tiêm thuốc còn hiệu quả không? Tiêm phòng dành cho độ tuổi nào? Em xin cảm ơn.

Thanh Hà, 20 tuổi, Hà Nội

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Ung thư cổ tử cung là một trong hai loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là nhiễm HPV (human papilloma virus).  Nhiễm HPV là tình trạng thường gặp và có thể gây ra ung thư hoặc các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, mụn cóc sinh dục. Trong số 100 tuýp HPV, thì hai tuýp HPV-16 và HPV-18 là thủ phạm của ít nhất 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện. Số còn lại là do những tuýp HPV nguy cơ cao khác “đảm nhiệm”. Vắc xin hiện tại ngừa được 2 tuýp HPV chính gây ung thư cổ tử cung là tuýp 16 và 18, dùng cho nữ giới từ 10 đến 25 tuổi. Như vậy, ở độ tuổi của bạn, hoàn toàn có thể tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tư cung.

tiem-phong-ung-thu-co-tu-cung-2

Phụ nữ đã quan hệ tình dục có thể vẫn được hưởng lợi từ việc tiêm phòng HPV.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới thì thời điểm hiệu quả nhất để tiêm phòng ung thư cổ tử cung cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Nhưng trong trường hợp của bạn, đã từng có quan hệ ở tình dục thì việc tiêm vaccine cũng vẫn có hiệu quả dự phòng nếu như cơ thể chưa tiếp xúc với những loại HPV mà thuốc tiêm chủng phòng ngừa.

Để tiêm phòng ung thư cổ tử cung và được tư vấn cụ thể, bạn có thể đến các bệnh viện sản hoặc các trung tâm y tế dự phòng.

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên mục: Tư vấn ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888