Chào bác sĩ, tôi hiện tại 40 tuổi, có 2 con gái (15 tuổi và 9 tuổi). Gần đây tôi thường thấy bạn bè tôi cho các con đi tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Tôi cũng muốn đưa các con đi tiêm. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi việc tiệm vaccine ung thư  cổ tử cung là để làm gì? Hiệu quả đem lại có cao không? Tuổi của 2 con tôi thì đã tiêm được chưa? Nếu tôi cũng muốn tiêm thì có được không?

Phạm Minh Nguyệt, 40 tuổi, Hà Nội

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nguyên nhân dẫn đến UTCTC là do nhiễm virus Papilloma (HPV). phương pháp tiêm vắcxin sẽ phòng bệnh bằng cách giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu hủy virus HPV trước khi virus xâm nhập vào cổ tử cung để gây bệnh. Tiêm vaccine phòng ngừa ung thư cổ tử cung là một phương pháp hữu hiệu và tiện lợi có thể ngăn chặn  khoảng 70%  các trường hợp ung thư cổ tử cung do nhiễm virus HPV. 30% các trường hợp ung thư cổ tử cung còn lại la do các nguyên nhân khác nên ngoài tiêm vắc xin, phụ nữ cần tầm soát ung thư cổ tử cung định kì để kiểm soát bệnh tốt nhất.

Tiêm phòng HPV thường quy được khuyến cáo cho bé gái và phụ nữ trẻ từ 9 – 26 tuổi. Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm là trước khi họ bắt đầu quan hệ tình dục. Như vậy, độ tuổi của 2 con gái bạn hoàn toàn có thể tiêm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung.
Lứa tuổi của chị hiện không nằm trong quy định cho phép tiêm ngừa ung thư cổ tử cung của Bộ Y tế. Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung chị nên đi khám phụ khoa định kỳ và tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm tế bào cổ tử cung để phát hiện bệnh sớm và có phương án điều trị kịp thời.

Tiêm vaccine ung thư cổ tử cung là để làm gì ?

Bệnh nhân đến tầm soát và điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện Thu Cúc thực hiện xét nghiệm tế bào cổ tử cung chỉ mất 15 phút, không gây đau đớn, cho kết quả nhanh chóng, chính xác. Bạn có thể đến trực tiếp bệnh viện để thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung và được các bác sĩ của chúng tôi tư vấn cụ thể hơn về căn bệnh này.

Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết qua đường dây nóng tư vấn ung thư của chúng tôi : 0907.245.888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
ĐT: (04) 383 55555
Email: