Tiêm Vacxin ung thư cổ tử cung khi nào?

Chào bác sĩ, Tôi có con gái năm nay 15 tuổi, tôi muốn đưa cháu đi tiêm vacxin để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Nhưng tôi hiện đang còn một số vấn đề thắc mắc, mong bác sĩ giải đáp giúp: nên tiêm vacxin ung thư cổ tử cung khi nào thì hiệu quả? Độ tuổi của con gái tôi hiện đã tiêm được chưa? Sau khi tiêm thì có phản ứng thuốc gì không? Cảm ơn bác sĩ

Nguyễn Thị Tâm, 42 tuổi, Hà Nội

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus Papilloma (HPV). Trong số 100 tuýp HPV, thì hai tuýp HPV-16 và HPV-18 là thủ phạm của ít nhất 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện. Số còn lại là do những tuýp HPV nguy cơ cao khác gây ra. Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, có thể tiêm vắc xin để ngăn ngừa lây nhiễm Human Pappilomavirus HPV qua đường tình dục hoặc làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung âm đạo (hay còn gọi là PAP) để phát hiện và điều trị sớm các trường hợp tổn thương tiền ung thư cổ tử cung để ngăn chặn diễn tiến thành ung thư.

tiem-phong-hpv11

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung phát huy tối đa tác dụng khi tiêm tại thời điểm trước khi quan hệ tình dục lần đầu, và ở độ tuổi 9-26.

Phương pháp tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cng do HPV gây ra đươc đánh giá là một phương pháp hữu hiệu và tiện lợi bảo vệ chống lại nguyên nhân cơ bản gây ung thư cổ tử cung có nguyên nhân từ nhiễm virus HPV. Vắc xin hiện tại ngừa được 2 tuýp HPV chính gây ung thư cổ tử cung là tuýp 16 và 18 dùng cho bé gái và phụ nữ trẻ từ 9-26 tuổi. Do đó, ở độ tuổi của con bạn hoàn toàn thích hợp để tiêm phòng.

Từ khi các loại vắc xin phòng Ung thư cổ tử cung được sử dụng tại Việt Nam, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan đã có những theo dõi, đánh giá về tính an toàn của vắc xin, chủ yếu ghi nhận các phản ứng nhẹ sau tiêm như sốt, sưng, đau tại chỗ tiêm, nổi mề đay, nhức đầu sau đó tự hồi phục.

Bạn có thể liên hệ với các bệnh viện sản và các trung tâm y tế dự phòng để tiêm phòng và được tư vấn cụ thể hơn.

Thân ái!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888