Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư gan

Ung thư gan là một mối quan tâm đối với toàn thế giới, bởi trong những năm qua, tỷ lệ người mắc ung thư gan ngày một tăng lên. Phát hiện bệnh ở những giai đoạn đầu đặc biệt quan trọng, giúp tăng tỷ lệ sống của bệnh nhân.

Ung thư gan được bắt đầu trong gan được gọi là ung thư gan nguyên phát, ung thư từ các cơ quan khác lan vào gan được gọi là ung thư gan thứ phát (di căn gan). Tại Hoa Kỳ, ung thư gan nguyên phát rất hiếm, chỉ chiếm 2% các ca bệnh. Tong khi ở Châu Phi và Châu Á, khoảng 10% đến 50% các khối u ác tính là ung thư gan nguyên phát.

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là một trong mười loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Khoảng 75% trường hợp ung thư gan nguyên phát được ghi nhận là trường hợp HCC. Bệnh xảy ra ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan, đó là tuổi tác, giới tính, tiền sử gia đình mắc ung thư gan, tiếp xúc với chất gây ung thư trong môi trường, xơ gan, nghiện rượu, tiếp xúc với virus viêm gan và hemochromatosis (quá nhiều chất sắt trong gan).

Tỷ lệ sống của bệnh ung thư gan

tien-luong-song-cho-benh-nhan-ung-thu-gan

Bệnh ung thư gan có tiên lượng sống khá thấp.

Tỷ lệ sống nói chung của bệnh ung thư gan trong vòng năm năm sau khi chẩn đoán là khoảng 9%. Phát hiện càng sớm và điều trị tích cực thì tỷ lệ sống của bệnh nhân càng cao.

Giai đoạn chưa xâm lấn (tại chỗ): Khi ung thư gan được phát hiện trong giai đoạn đầu, khoảng 19% số bệnh nhân có khả năng sống sót trong 5 năm trở lên. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 30% số bệnh nhân phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu.

Giai đoạn xâm lấn: Khoảng 26% trường hợp được chẩn đoán khi bệnh ung thư đang trong giai đoạn thứ hai. Ở giai đoạn này, ung thư đã lan rộng ra khỏi vị trí ban đầu, nhưng mới chỉ xuất hiện ở các hạch bạch huyết.

Tiên lượng sống cho ung thư gan giai đoạn 2 là khoảng 6,5% số bệnh nhân có khả năng sống  trong 5 năm.

Ung thư gan di căn: Gần 22% trường hợp ung thư gan được chẩn đoán đã ở giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này, ung thư đã bắt đầu xâm nhập vào các cơ quan xa. Tỷ lệ sống sót sau năm năm đối với ung thư gan di căn là khoảng 3,5%.

Ghép gan: Nếu bệnh được phát hiện ở những giai đoạn đầu, ghép gan là phương pháp điều trị mang lại kết quả rất tốt, với tỷ lệ sống lên tới 80%. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, hơn 70% trường hợp được phẫu thuật ghép gan không mang lại kết quả tốt, vì bệnh ung thư gan thường được chẩn đoán ở giai đoạn cuối. Khi đó ung thư đã xuất hiện trong các cơ quan khác và nó có khả năng lây lan vào gan mới sau khi phẫu thuật ghép gan, chỉ là vấn đề sớm hay muộn, do đó tỷ lệ sống gần như bằng 0.

Ung thư di căn gan: Tùy vào tuổi tác, sức khỏe tổng thể, các phương pháp sử dụng, vv… tỷ lệ sống mỗi người khác nhau. Với các phương pháp điều trị tiên tiến như hóa trị, thuyên tắc, vv… khoảng 55% bệnh nhân sống trong 5 năm.

Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi Singapore, mang đến những tiến bộ về y học, và những phương pháp điều trị hiện đại, giúp tăng tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư gan và hạn chế tối đa các tác dụng phụ.

Để được tư vấn ung thư hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 024.383.55555

Email: 

https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888