Tiền ung thư cổ tử cung là gì?

Chào bác sĩ, gần đây tôi đi khám phụ khoa tầm soát ung thư cổ tử cung, bác sĩ ghi là bị tiền ung thư cổ tử cung. Tôi không hiểu lắm nên rất hoang mang và lo lắng. Mong bác sĩ giải thích giúp tôi tiền ung thư cổ tử cung là gì ? Có phát triển thành ung thư cổ tử cung hay không ?

Phan Thị Thơm, 34 tuổi, Thái Bình

Trả lời

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn , Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Tiền ung thư cổ tử cung hay còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ (CIN) là một cụm các tế bào tiền ung thư ác tính vẫn còn nằm “tại chỗ” hoặc “tại vị trí” và vẫn chưa di chuyển khỏi vị trí ban đầu của nó và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Đây là 1 giai đoạn chuyển tiếp giữa tình trạng bình thường và ung thư cổ tử cung.

tien-ung-thu-co-tu-cung-la-gi

Tiền ung thư cổ tử cung có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Các giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung được phân loại làm 3 giai đoạn:

CIN I: Là giai đoạn loạn sản nhẹ, trong đó các tế bào này bất bình thường và được giới hạn nằm ở 1/3 ngoài lớp tế bào cổ tử cung (biểu mô). Sự phân loại này bao gồm các tế bào đã bị biến đổi do bị nhiễm virus u nhú ở người HPV. Loại loạn sản này thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 25 đến 35 tuổi.

CIN II: Là giai đoạn loạn sản mức độ vừa phải, trong đó các tế bào bất thường đã chiếm một nửa lớp tế bào cổ tử cung (biểu mô).

CIN III: Là giai đoạn bị loạn sản nặng, trong đó toàn bộ lớp tế bào biểu mô là tế bào loạn sản, nhưng những tế bào này chưa xuyên qua lớp tế bào đáy để xâm nhập vào các tổ chức dưới biểu mô của cổ tử cung. Loại tổn thương này được gọi là ung thư tại chỗ, loạn sản nặng (CIN III) thường gặp nhiều ở phụ nữ từ 30 đến 40 tuổi.

tien-ung-thu-co-tu-cung-la-gi2

Khoét chóp cổ tử cung có thể được sử dụng để điều trị tiền ung thư cổ tử cung.

Ở giai đoạn này, nếu không điều trị các tế bào loạn sản nặng sẽ xuyên qua lớp tế bào đáy của cổ tử cung và lan sang các cơ quan và tổ chức khác của cổ tử cung. Quá trình lan sang các tổ chức, cơ quan khác thường phải trải qua nhiều tháng hoặc nhiều năm từ sau khi tế bào bất bình thường xuất hiện và được gọi là ung thư cổ tử cung xâm lấn.

Khi phát hiện bệnh ở giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung, bạn cần chữa trị kịp thời và triệt để để tránh bệnh phát triển thành ung thư cổ tử cung. Bệnh viện Thu Cúc hiện nay đã trang bị đầy đủ các thiết bị máy móc y tế hiện đại cũng như có đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm nên bạn có thể đến đây để điều trị tiền ung thư cổ tử cung.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị, bạn vui lòng liên hệ đường dây nóng của chúng tôi 0907.245.888.

Chuyên mục: Ung thư cổ tử cung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888