Các dấu hiệu của ung thư

8 Dấu hiệu Cảnh báo của bệnh Ung thư là:

 • Một vết loét không lành 
 • Một cục u trong vú hoặc gần nách, hay da vú dày lên 
 • Cháy máu bất thường, hoặc tiết dịch bất thường 
 • Thay đổi về thói quen đại tiện
 • Sự thay đổi ở nốt ruồi, mụn cóc (tăng kích thước, số lượng, màu sắc, vv…) 
 • Khó tiêu dai dẳng hoặc khó nuốt
 • Khàn giọng hoặc ho kéo dài
 • Suy giảm thính giác, ồn trong một tai 

Những dấu hiệu này không phải luôn luôn có nghĩa là ung thư nhưng nếu chúng vẫn tồn tại, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn ngay lập tức.

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM THIỂU NGUY CƠ MẮC UNG THƯ?

Nền tảng hiện tại của kiến thức về các nguyên nhân gây ung thư và về các biện pháp can thiệp để ngăn chặn và quản lý ung thư là rộng lớn. Kiểm soát Ung thư được hiểu là các hành động y tế công cộng nhằm mục đích đưa các kiến thức này vào thực tế. Nó bao gồm việc thực hiện có hệ thống và hợp lý các chiến lược dựa trên dẫn chứng để phòng chống ung thư, phát hiện sớm các bệnh ung thư và sự quản lý các bệnh nhân bị ung thư.

Đây là một số biện pháp bạn có thể làm để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư:

1. KHÔNG HÚT THUỐC LÁ

Tất cả các loại thuốc lá có thể dẫn đến ung thư. Từ chối thuốc lá, hoặc quyết định ngừng sử dụng nó, là một trong những quyết định sức khỏe quan trọng nhất bạn có thể làm. Đó cũng là một phần quan trọng trong phòng chống ung thư. Tránh thuốc lá dưới mọi hình thức làm giảm đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Thậm chí nếu bạn không hút thuốc, tránh tiếp xúc với khói thuốc lá. Nhiều người trên thế giới chết vì ung thư phổi gây bởi khói thuốc lá.

2. ĂN CÁC LOẠI THỰC PHẨM LÀNH MẠNH

Mặc dù việc đưa ra các lựa chọn tốt cho sức khỏe tại các siêu thị và ở tất cả các bữa ăn không thể đảm bảo bạn sẽ không bị ung thư, nó có thể giúp giảm nguy cơ của bạn. Khoảng 30 phần trăm các ca ung thư có liên quan đến các vấn đề về dinh dưỡng, bao gồm cả béo phì.

3. SỐNG NĂNG ĐỘNG VÀ DUY TRÌ CÂN NẶNG KHỎE MẠNH

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên cũng đóng một vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư. Hoạt động thể chất có thể giúp bạn tránh béo phì bằng cách kiểm soát trọng lượng của bạn. Hoạt động thể chất riêng nó cũng có thể làm giảm nguy cơ của các loại ung thư khác, bao gồm ung thư vú và ung thư ruột kết.

Hãy cố gắng hoạt động thể chất thường xuyên nhất có thể. Các buổi tập thể dục của bạn có thể bao gồm đi bộ nhanh, dắt chó đi dạo hoặc thậm chí chơi với các trẻ em trong công viên.

4. TRÁNH TIẾP XÚC VỚI MẶT TRỜI

Ung thư da là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và là một trong những loại có khả năng ngăn ngừa nhất. Mặc dù tiếp xúc lặp đi lặp lại với tia X hoặc tiếp xúc với một số hóa chất nhất định có thể đóng một vai trò gây ra, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư da cho đến nay.

Hầu hết các ung thư da xuất hiện trên các bộ phận tiếp xúc của cơ thể, bao gồm cả khuôn mặt, bàn tay, cẳng tay và tai của bạn. Gần như tất cả các bệnh ung thư da có thể điều trị nếu bạn phát hiện sớm, nhưng tốt hơn là ngăn chặn nó ngay từ lúc đầu.

5. PHÒNG DỊCH

Một số bệnh ung thư có liên quan đến nhiễm virus có thể được ngăn ngừa bằng miễn dịch. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về sự chủng ngừa chống lại:

Viêm gan B
Viêm gan B có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến ung thư gan. Tiêm vắc xin được khuyến cáo cho tất cả trẻ sơ sinh. Một số người lớn có nguy cơ cao cũng có thể cần phải được tiêm chủng.

Vi rút Papilloma ở người (HPV)
HPV là một loại virus lây truyền qua đường tình dục có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc liệu bạn có được lợi ích từ việc chủng ngừa để giảm nguy cơ ung thư hay không.

6. ĐI KIỂM TRA

Kiểm tra thường xuyên và tự kiểm tra cho một số bệnh ung thư nhất định có thể không ngăn ngừa ung thư, nhưng nó có thể tăng cơ hội phát hiện ung thư sớm – khi đó điều trị có nhiều khả năng thành công. Kiểm tra phải bao gồm da, miệng, ruột kết và trực tràng. Nếu bạn là nam giới, nó cũng nên bao gồm tuyến tiền liệt và tinh hoàn của bạn. Nếu bạn là nữ giới, cần thêm kiểm tra ung thư cổ tử cung và ung thư vú vào danh sách của bạn. Phải nhận thức được những thay đổi trong cơ thể của bạn – điều này có thể giúp bạn phát hiện sớm bệnh ung thư, tăng khả cơ hội điều trị thành công. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Các chuyên gia khuyên nên tầm soát ung thư ít nhất mỗi năm một lần và mỗi năm 2 lần với những người có nguy cơ cao. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ lo lắng nào về căn bệnh này. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Điện thoại: 0907245888

←Nguyên Nhân Gây Ung Thư Những Chuyện Hoang Đường Về Ung Thư →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888