Các phương pháp điều trị ung thư khác

Ngoài phẫu thuật, hóa trị, xạ trị là 3 phương pháp điều trị chính trong điều trị ung thư, còn một số phương pháp điều trị ung thư khác như điều trị nội tiết tố, cắt đốt bằng sóng cao tần, điều trị laser, vv… Tùy vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe và mong muốn của người bệnh, v.v., các bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị thích hợp nhất.
1. CẮT ĐỐT SÓNG CAO TẦN (RFA)
rfa

Phương pháp RFA ít được sử dụng trong điều trị ung thư.

Phương pháp này sử dụng nhiệt bằng sóng radio để tiêu diệt tế bào ung thư. Thông qua một đầu dò (điện cực) đi qua da vào khối u, làm nóng tế bào ung thư với nhiệt độ cao và phá hủy chúng.

RFA thường không phải là phương pháp điều trị chính cho ung thư. Người bệnh có thể điều trị RFA 1 mình hoặc kết hợp các phương pháp điều trị khác. RFA thường dùng trong các loại ung thư sau:

 • Ung thư gan nguyên phát, thứ phát
 • Ung thư phổi nguyên phát, thứ phát
 • Ung thư thận

Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị RFA nếu bạn không thể phẫu thuật do có nhiều khối u, hoặc vị trí khối u khó để làm phẫu thuật (gần mạch máu lớn), không thể gây mê , bị Barret thực quản nặng, vv…

Thường áp dụng cho khối u nhỏ < 5cm. Tuy nhiên, đôi khi khối u lớn cũng có thể thực hiện. Người bệnh có thể phải điều trị nhiều lần với RFA.

Cách thực hiện: Gây mê toàn thân, Trước khi bắt đầu điều trị bạn có hoặc gây mê toàn thân hoặc thuốc an thần với gây tê cục bộ. RFA có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau, phổ biến nhất là thông qua da, hoặc trong phẫu thuật, trong nội soi. Thực hiện RFA có thể dưới hướng dẫn của CT hoặc siêu âm.

2. ĐIỀU TRỊ LASER

Đây là phương pháp sử dụng tia laser, tập trung chính xác vào các khu vực chứa tế bào ung thư và đốt cháy tế bào bất thường.

Đốt laser có thể:

 • Phá hủy các khu vực nhỏ của các tế bào tiền ung thư
 • Phá hủy các khối u
 • Chữa một số triệu chứng ung thư như xuất huyết hoặc tắc nghẽn

Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể sử dụng tia laser thay vì dao mổ trong phẫu thuật. Các tia laser có thể cắt giảm thông qua các mô cơ thể rất chính xác. Nó là một loại phẫu thuật laser. Một lợi thế của việc sử dụng laser là hạn chế chảy máu.

Những bệnh ung thư có thể điều trị bằng laser là: các bệnh ung thư gần bề mặt của cơ thể và ở giai đoạn rất sớm như: ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, và u ác tính ở mắt .

Laser cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh ung thư tiên tiến trên niêm mạc của cơ quan nội tạng như các ống dẫn thức ăn (thực quản) hoặc khí quản (khí quản). Đôi khi phẫu thuật laser có thể được sử dụng để điều trị giai đoạn sớm của bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Đối với ung thư da tế bào đáy, điều trị bằng laser được kết hợp với một loại thuốc nhạy cảm ánh sáng. Các thủ tục được gọi là liệu pháp quang động .

3.  ĐIỀU TRỊ NỘI TIẾT (HORMONE)
dieu-tri-hormone

Điều trị nội tiết tố là phương pháp khá phổ biến trong điều trị các bệnh ung thư nhạy cảm với hormone.

Hormone là những chất tự nhiên được sản sinh bởi các tuyến trong cơ thể chúng ta. Mạng lưới các tuyến sản sinh ra kích thích tố được gọi là hệ thống nội tiết. Phương pháp hormone trong điều trị ung thư là sử dụng các loại thuốc để ngăn chặn những tác động của các hormon. Phương pháp này không sử dụng cho tất cả các bệnh ung thư, mà chỉ điều trị cho những bệnh ung thư mà hormone nhạy cảm chẳng hạn như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung và ung thư thận.

Đối với những bệnh ung thư có nội tiết tố nhạy cảm hoặc nội tiết tố phụ thuộc hormone để phát triển, liệu pháp hormone có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư bằng cách: ngừng sản sinh hormone, ngăn chặn hormone.

Ngoài ra, còn nhiều phương pháp điều trị ít phổ biến khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888