Nguyên nhân gây ung thư

Ung thư xảy ra khi có sự thay đổi trong các gen chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng và sửa chữa các tế bào. Những thay đổi này là kết quả của sự tương tác giữa các yếu tố di truyền và các tác nhân bên ngoài mà có thể được phân loại như sau:

CÁC CHẤT GÂY UNG THƯ VẬT LÝ

chẳng hạn như tia cực tím (UV) và bức xạ ion hóa

CÁC CHẤT GÂY UNG THƯ HÓA HỌC

chẳng hạn như khói Amiăng và khói thuốc lá

CÁC CHẤT GÂY UNG THƯ SINH HỌC
chẳng hạn như nhiễm trùng do vi rút (virút viêm gan B và ung thư gan, vi rút Papilloma ở người (HPV) và ung thư cổ tử cung) và vi khuẩn (Helicobater Pylori và ung thư dạ dày) và ký sinh trùng (Schistosomiasis và ung thư bàng quang). Ô nhiễm thực phẩm do độc tố nấm chẳng hạn như Aflatoxin (sản phẩm của nấm Aspergillus) gây ra ung thư gan.

 

THUỐC LÁ VÀ TÁC HẠI CỦA NÓ
40% của khả năng mắc ung thư có thể được ngăn chặn bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, tham gia vào hoạt động thể chất và không sử dụng thuốc láSử dụng thuốc lá là nguyên nhân có thể ngăn ngừa lớn nhất của bệnh ung thư trên thế giới.

Sử dụng thuốc lá gây ung thư phổi, họng, miệng, tuyến tụy, bàng quang, dạ dày, gan, thận và các loại khác; chịu ảnh hưởng của hút thuốc lá cũng gây ra ung thư phổi.

Sử dụng thuốc lá được xem là một yếu tố nguy cơ chính gây ung thư và gây ra một lượng lớn các bệnh ung thư như ung thư phổi, thanh quản, thực quản, dạ dày, bàng quang, khoang miệng và những loại khác.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ LỐI SỐNG
Mặc dù vẫn còn một số câu hỏi mở, có bằng chứng đáng tin cậy rằng các yếu tố ăn uống cũng góp phần gây ung thư. Điều này áp dụng đối với bệnh béo phì như là một yếu tố nguy cơ phức hợp cũng như đối với các thành phần của chế độ ăn uống như thiếu rau quả và lượng muối cao. Thiếu hoạt động thể chất cũng là một yếu tố nguy cơ khác gây ung thư. Có bằng chứng mạnh mẽ về rượu gây ra một số loại ung thư như thực quản, họng, thanh quản, gan, vú và các loại ung thư khác.

 

 

UNG THƯ PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO?

Tất cả các loại ung thư bắt đầu trong các tế bào, đơn vị cơ bản của cuộc sống của cơ thể. Để hiểu được bệnh ung thư, nó rất hữu ích để biết những gì sẽ xảy ra khi các tế bào bình thường trở thành các tế bào ung thư.

Cơ thể được tạo thành từ nhiều loại tế bào. Các tế bào này phát triển và phân chia một cách có kiểm soát để sản xuất thêm các tế bào vì chúng cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh. Khi các tế bào trở nên già cỗi bị hư hỏng, chúng chết đi và được thay thế bằng các tế bào mới
Nhưng đôi khi quá trình có trật tự này bị trục trặc. Vật liệu di truyền (DNA) của một tế bào có thể bị hư hỏng hoặc thay đổi, gây ra các đột biến có ảnh hưởng đến tăng trưởng và phân chia của tế bào bình thường. Khi điều này xảy ra, các tế bào không chết khi chúng cần và các tế bào mới hình thành khi cơ thể không cần đến chúng. Các tế bào thêm này có thể tạo thành một khối lớn các mô gọi là khối u.
Không phải tất cả các khối u đều là ung thư, các khối u có thể lành tính hoặc ác tính. Khối u lành tính không phải là ung thư. Chúng thường có thể được cắt bỏ, và, trong hầu hết các trường hợp, chúng không quay trở lại. Các tế bào trong khối u lành tính không lan ra các phần khác của cơ thể. Các khối u ác tính là ung thư. Các tế bào trong những khối u này có thể xâm nhập vào các mô lân cận và lan ra các phần khác của cơ thể. Sự lây lan của ung thư từ một phần của cơ thể đến phần khác được gọi là di căn.

 

Hầu hết các bệnh ung thư được đặt tên theo cơ quan hoặc loại tế bào, trong đó chúng bắt đầu. Ví dụ, ung thư bắt đầu trong dạ dày được gọi là ung thư dạ dày. Một số ung thư không tạo thành các khối u. Ví dụ, bệnh bạch cầu là một bệnh ung thư tủy xương và máu.

 

Các chuyên gia khuyên nên tầm soát ung thư ít nhất mỗi năm một lần và mỗi năm 2 lần với những người có nguy cơ cao. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ lo lắng nào về căn bệnh này. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Điện thoại: 0907245888

←Ung Thư Là Gì? Các Dấu Hiệu Của Ung Thư? →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888