Ung thư bạch cầu Lympho ác tính (all)

Ung thư bạch cầu Lympho ác tính (ALL) là một loại ung thư máu ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành từ tủy xương. Các tế bào chưa trưởng thành nhân lên một cách nhanh chóng, không kiểm soát được và chiếm đầy tủy xương khiến cản trở việc sản xuất các tế bào máu bình thường.Trẻ em mắc bệnh ALL phải chịu đựng tình trạng thiếu máu, nhiễm trùng tái phát, các vết bầm tím và chảy máu dễ dàng vì tủy xương của người bệnh không sản xuất đủ các tế bào hồng cầu, các tế bào bạch cầu và các tiểu cầu.

Mức độ phổ biến của bệnh ung thư bạch cầu lympho ác tính (ALL) ở trẻ nhỏ?

Ung thư bạch cầu Limpho ác tính (all)

Bệnh viện Thu Cúc hợp tác với đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư giỏi từ Singapore giúp điều trị bệnh ung thư bạch cầu Lympho ác tính

ALL là loại ung thư thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Cứ 1 triệu trẻ em lại có khoảng 30 – 40 trẻ mắc ALL mỗi năm. Và cứ 3 trẻ được chẩn đoán ung thư thì có 1 trẻ mắc thể ung thư ALL.

Nguyên nhân gây ra ALL?

Mặc dù nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhưng nguyên nhân chính xác gây ra ALL vẫn chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên,có một số yếu tố nguy cơ gây tổn hại di truyền dấn đến sự phát triển của bệnh ALL ở trẻ như:

Nhiễm trùng: Tình trạng nhiễm trùng kéo dài với các bệnh nhiễm trùng thông thường ở trẻ em hoặc những phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch của trẻ với các bệnh nhiễm trùng này đươc coi là yếu tố có liên quan đến sự phát triển của bệnh ALL. ALL không phải bệnh truyền nhiễm nên không lây từ người này sang người khác.

Bức xạ ion hóa: Trẻ em tiếp xúc với liều lượng lớn các bức xạ ion hóa (Chùm năng lượng tạo ra bởi các tia X và các chất phóng xạ) trước khi sinh hoặc trong những năm đầu đời có thể có nhiều nguy cơ mắc ALL hơn.

Các Yếu tố di truyền: ALL không phải là bệnh di truyền, nhưng trẻ em sinh ra với một số rối loạn bẩm sinh như hội chứng Down có nguy cơ mắc ALL cao hơn những người khác.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ALL là gì?

Ung thư bạch cầu Limpho ác tính (all)

Khi trẻ có triệu chứng bệnh Ung thư bạch cầu Lympho ác tính, hãy liên lạc với chúng tôi qua đường dây nóng Tư vấn Ung Thư : 0907245888 để được hướng dẫn về tầm soát và điều trị bệnh.

Các triệu chứng của ALL chủ yếu là do thiếu hụt các tế bào máu bình thường trong hệ thống máu, bao gồm:

 • Bệnh thiếu máu do tỷ lệ hồng cầu thấp
 • Trẻ em có biểu hiện dễ mệt mỏi và trông nhợt nhạt.
 • Dễ bị bầm tím hoặc chảy máu to tỷ lệ tiểu cầu thấp
 • Nhiễm trùng thường xuyên hoặc kéo dài do không có đủ tế bào bạch cầu trưởng thành để chống nhiễm trùng.
 • Đau xương và/hoặc đau khớp
 • Các biểu hiện khác có thể bao gồm như sưng hạch bạch huyết, chán ăn, giảm cân, đau ngực và khó chịu ở bụng.

Chẩn đoán ALL như thế nào?

Chẩn đoán All đòi hỏi những đánh giá đầy đủ bao gồm xét nghiệm máu và kiểm tra tủy xương.

Ung thư bạch cầu Limpho ác tính (all)

Bệnh viện Thu Cúc trang bị đầy đủ thiết bị y tế giúp tầm soát ung thư và điều trị ung thư với chính các bác sỹ giỏi nhất Singapore. Liên lạc với đường dây nóng Tư vấn Ung Thư : 0907245888

Xét nghiệm công thức máu
Để thực hiện xét nghiệm này, cần lấy mẫu máu đưa đến phòng xét nghiệm. Ở đó, các tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu sẽ được đếm và được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm những tế bào máu bất thường.

Kiểm tra tủy xương
Xét nghiệm này được thực hiện để khẳng định (hoặc bác bỏ) chẩn đoán bệnh nhân mắc ALL. Đồng thời, giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị tốt nhất cho đứa trẻ. Để kiểm tra tủy xương, người ta sẽ lấy mẫu tủy xương từ phần hông và đưa đi xét nghiệm. Nếu thấy sự hiện diện của các tế bào bạch cầu trong tủy xương, điều đó chứng tỏ bệnh nhân mắc ung thư bạch cầu và các xét nghiệm khác sẽ được thực hiện tiếp theo để xác định loại ung thư bạch cầu.

Kiểm tra Dịch Não Tủy (CSF)
Thông qua thủ thuật chọc dò tủy sống, bác sỹ sẽ lấy một mẫu nhỏ của dịch não tủy (CSF) bao quanh não và tủy sống để kiểm tra về sự hiện diện của các tế bào bạch cầu trong hệ thống thần kinh trung ương. Nếu tế bào bệnh bạch cầu được phát hiện trong CSF thì việc điều trị bổ sung là cần thiết.

Các xét nghiệm khác
Các xét nghiệm khác và chụp X-quang giúp cung cấp thông tin về chức năng của các cơ quan quan trọng khác và sức khỏe tổng quát của trẻ, được thực hiện từ khi bắt đầu điều trị đến khi kết thúc điều trị để đánh giá mức độ tiến triển của quá trình điều trị.

Phương pháp điều trị

Hóa trị kết hợp được xem là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân mắc ALL. Hóa trị sẽ được thực hiện qua đường miệng, bằng cách tiêm vào tĩnh mạch hoặc vào dịch não tủy. Một số trường hợp kết hợp xạ trị để đạt hiệu quả tốt nhất nếu cần.

Nếu được điều trị tích cực ở những cơ sở điều trị hiện đại, 80% trẻ có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Việc điều trị kịp thời và tích cực rất quan trọng đối với mục tiêu chữa khỏi bệnh.

Phương pháp cấy ghép tủy xương (hay Tế bào gốc) có cần thiết không?

cay-ghep-tuy-xuong

Phương pháp cấy ghép tủy xương đồng loại.

Nói chung, với bệnh ALL, điều trị cấy ghép thường không cần thiết. Cấy ghép tủy xương được chỉ định cho những trường hợp tế bào bệnh bạch cầu mang những thay đổi phân tử nhất định, không có đáp ứng với hóa trị và khi bệnh tái phát trở lại trong hoặc sau khi điều trị.

Tại sao các phương pháp khác nhau được sử dụng để điều trị bệnh ALL ở trẻ?
Phương pháp điều trị ALL được chỉ định khác nhau phụ thuộc vào loại tế bào bị bệnh bạch cầu, các biến đổi phân tử và đáp ứng ban đầu với hóa trị nhằm tối ưu hóa cơ hội chữa khỏi bệnh và tránh những tác dụng phụ dài hạn không đáng có trong quá trình điều trị.

Các tế bào bị bệnh bạch cầu được phân loại tại thời điểm chẩn đoán thành bệnh tế bào B hoặc bệnh tế bào T và được nghiên cứu để kiểm tra xem liệu có bất kỳ thay đổi nhiễm sắc thể hoặc phân tử ở cấp độ ADN hay không. Ngoài ra, sự giảm các tế bào bị bệnh bạch cầu cả trong máu và trong tủy xương cũng được giám sát chặt chẽ trong quá trình điều trị. Đây là những việc làm cần thiết để xác định tiên lượng bệnh ở trẻ.

Các tác dụng phụ của việc điều trị là gì?
Hầu hết các tác dụng phụ của việc điều trị bệnh ALL đến từ hóa trị. Hóa trị tiêu diệt các tế bào bạch cầu bị bệnh – loại tế bào sinh sản nhanh chóng, đồng thời cũng gây ảnh hưởng đến các tế bào bình thường phát triển nhanh như các tế bào từ tóc, ruột, miệng và tủy xương.

Các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, loét miệng và rụng tóc thường xảy ra nhưng chỉ mang tính tạm thời. Với những tác dụng phụ phổ biển như thiếu máu và giảm tiểu cầu gây ra sự khó chịu cho người bệnh, một số biện pháp sẽ được áp dụng để người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Trường hợp cần ngăn ngừa tác dụng phụ có hại do thiếu máu và do số lượng tiểu cầu thấp gây chảy máu, việc điều trị truyền máu sẽ được chỉ định.

Hóa trị có thể có các tác dụng phụ dài hạn như ảnh hưởng đến tim, chức năng nội tiết và khả năng sinh sản sau này. Ngoài ra cũng có nguy cơ phát triển bệnh ung thư thứ hai về sau, đặc biệt là khi sử dụng tia xạ, tuy nhiên, nguy cơ này rất ít.

Liệu các thành viên khác trong gia đình có khả năng bị bệnh?

Bệnh ALL gần như không bao giờ di truyền dạng nguyên thể và rất hiếm di truyền cho thành viên trong gia đình. Giống như các bệnh ung thư khác, ALL không lây lan và không thể được truyền từ người này sang người khác, ngay cả với tiếp xúc gần gũi hay dùng chung đồ ăn. Vì vậy, cha mẹ không nên lo lắng bệnh này sẽ ảnh hưởng đến anh chị em tiếp theo của trẻ.

Có thể làm gì để hỗ trợ trẻ em mắc ALL?

Cha mẹ là những người trợ giúp quan trọng nhất và lớn nhất đối với trẻ bị các căn bệnh nghiêm trọng như ALL. Tại Bệnh viện Thu Cúc, đội ngũ y tế và điều dưỡng luôn luôn sẵn sàng tư vấn cho phụ huynh của trẻ về bản chất của bệnh, phương pháp điều trị, các tác dụng phụ của việc điều trị, và cách chăm sóc cho trẻ tốt nhất sau khi kết thúc điều trị. Chúng tôi tin rằng luôn luôn có cơ hội cho trẻ mắc ALL phục hồi về thể chất và tinh thần dưới sự tận tâm chăm sóc của cha mẹ và đội ngũ hỗ trợ tại Bệnh viện Thu Cúc.

14

Bệnh nhân được chữa trị trong điều kiện tương đương Singapore với chi phí thấp hơn rất nhiều. Ngoài ra còn được bảo hiểm chi trả theo đúng quy định của nhà nước

Hỗ trợ từ Bệnh viện Thu Cúc

 • Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với  rất nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành ung bướu sẽ hỗ trợ thông qua đường dây nóng để cung cấp thông tin hữu ích cho bạn hoặc người thân.
 • Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn để được tư vấn về các thông tin mới trong chẩn đoán và điều trị ung thư, các xét nghiệm nên làm, các tác dụng phụ của điều trị ung thư, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt.
 • Bạn được tư vấn, hội chẩn bệnh và điều trị bệnh với các chuyên gia điều trị ung thư hàng đầu đến từ những bệnh viện lớn của Singapore (Xem thông tin bác sỹ tại đây)

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Điện thoại: 1900 55 88 96

Hoặc, liên lạc với đường dây nóng: 0907245888

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888