Bệnh Ung thư là gì

Bệnh Ung thư xảy ra khi các tế bào phân chia không kiểm soát được. Những tế bào bất thường này có thể xâm nhập vào các mô lân cận hoặc di chuyển đến các vị trí ở xa bằng cách nhập vào mạch máu hoặc hệ bạch huyết.

Để cơ thể con người hoạt động bình thường, mỗi cơ quan phải có một số lượng nhất định các tế bào. Tuy nhiên các tế bào trong hầu hết các cơ quan có tuổi thọ ngắn, và để tiếp tục hoạt động cơ thể cần để thay thế các tế bào bị mất này bằng quá trình phân chia tế bào.

Phân chia tế bào được điều khiển bởi các gen nằm trong nhân tế bào. Chúng có chức năng như một sự hướng dẫn nói với các tế bào loại protein nào cần làm, nó sẽ phân chia như thế nào và nó sẽ sống bao lâu. Mã di truyền này có thể bị hư hại bởi một số yếu tố dẫn đến sai sót xảy ra trong sự hướng dẫn đó. Những lỗi này có thể làm thay đổi đáng kể cách tế bào hoạt động. Thay vì nghỉ ngơi các tế bào có thể tiếp tục phân chia, thay vì chết các tế bào có thể vẫn sống.

Một số cơ chế được đưa ra để ngăn chặn các lỗi di truyền xảy ra và để loại bỏ các tế bào bất thường di truyền khỏi cơ thể. Tuy nhiên, ở một số người các biện pháp phòng ngừa này là không đủ và một số lượng của các tế bào bất thường mà đã thoát khỏi sự kiểm soát của cơ thể bắt đầu phát triển. Những tế bào ung thư này tụ tập lại và tiêu diệt các mô bình thường.

Các tế bào ung thư cần các chất dinh dưỡng để tồn tại và phát triển. Nhiều loại ung thư có thể kích thích sự tăng trưởng mạch máu để cung cấp cho chúng dinh dưỡng mà chúng cần. Thực ra là, từ “ung thư” có nguồn gốc từ một từ Latin “Cancer” có nghĩa là “cua”. Nó được nghĩ ra bởi những người xa xưa vì các mạch máu lớn xung quanh một khối u trông giống như các càng và chân của một con cua.

 

THỰC TẾ & CON SỐ

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và chiếm 7,6 triệu (13%) của tất cả các trường hợp tử vong trong năm 2008. Các loại chính của ung thư dẫn đến các ca tử vong ung thư là:

 

01 UNG THƯ PHỔI

gây ra 1.3 triệu ca tử vong mỗi năm

02 UNG THƯ DẠ DÀY

gây ra 736 000 ca tử vong mỗi năm

03 UNG THƯ GAN

gây ra 695 000 ca tử vong mỗi năm

04 UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG

gây ra 608 000 ca tử vong mỗi năm

05 UNG THƯ VÚ

gây ra 458 000 ca tử vong mỗi năm

 

Hơn 70% các ca tử vong ung thư trong năm 2008 xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Các ca tử vong do ung thư tiếp tục tăng lên, với ước tính 13,1 triệu người chết trong năm 2030.

Các loại ung thư thường gặp nhất trên toàn thế giới là:

Ở NAM GIỚI

(theo thứ tự số ca tử vong toàn cầu):

01 Phổi
02 Gan
03 Dạ dày
04 Đại trực tràng
05 Thực quản
06 Tuyến tiền liệt

Ở NỮ GIỚI

(theo thứ tự số ca tử vong toàn cầu):

01 Vú
02 Phổi
03 Đại trực tràng
04 Cổ tử cung
05 Dạ dày
06 Gan

 

Một phần năm của các ca ung thư trên toàn thế giới có thể là do nhiễm trùng mãn tính, chủ yếu là từ các vi rút gây bệnh viêm gan B (HBV) (gây ra ung thư gan), các vi rút Papilloma ở người (HPV) (gây ra ung thư cổ tử cung), vi khuẩn Helicobacter Pylori (gây ung thư dạ dày), sán máu Schistosomes (gây ung thư bàng quang), sán lá gan (ống dẫn mật) và vi rút HIV (gây ung thư mô liên kết và hạch bạch huyết Kaposi).

Các chuyên gia khuyên nên tầm soát ung thư ít nhất mỗi năm một lần và mỗi năm 2 lần với những người có nguy cơ cao. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ lo lắng nào về căn bệnh này. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, số 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

Hotline: 0907245888

Nguyên nhân gây ung thư? →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888