Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Có nhiều yếu tố nguy cơ liên quan tới sự phát triển của bệnh ung thư dạ dày, tuy nhiên cách thức mà các yếu tố này tác động để tế bào niêm mạc dạ dày bình thường trở thành ung thư vẫn là vấn đề chưa được lý giải rõ ràng.

Một số thay đổi được xem là tổn thương tiền ung thư có thể xảy ra trong niêm mạc dạ dày.

Trong bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày mạn tính, các tế bào tuyến bình thường của dạ dày mất đi hoặc bị thay thế bằng các tế bào biểu mô dạng niêm mạc ruột , các tuyến mô vị và mô xơ. Đây là biểu hiện giai đoạn cuối của các bệnh lý như viêm dạ dày mạn tính do vi khuẩn H pylori, các yếu tố ngoại sinh khác và bệnh lý tự miễn dịch chống lại các tế bào tuyến của dạ dày, đặc biệt là tế bào thành và yếu tố nội. Tuy chưa tìm hiểu được nguyên nhân chính xác nhưng bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày mạn tính có khả năng tiến triển thành ung thư dạ dày.

Một thay đổi tổn thương tiền ung thư khác là chuyển sản ruột. Người bị bệnh này thường cũng bị viêm teo dạ dày mạn tính.

Cách thức tiến triển của viêm teo dạ dày mạn tính và chuyển sản ruột thành ung thư dạ dày vẫn chưa được lý giải rõ ràng. Tuy nhiên cả viêm teo dạ dày mạn tính và chuyển sản ruột đều có liên quan tới vi khuẩn H pylori.

hp

Vi khuẩn H pylori có thể chuyển đổi một số chất trong các loại thực phẩm thành hóa chất gây đột biến DNA của các tế bào trong dạ dày.

Nghiên cứu gần đây đã cung cấp một số manh mối về sự phát triển của bệnh ung thư dạ dày. Theo đó, vi khuẩn H pylori có thể chuyển đổi một số chất trong các loại thực phẩm thành hóa chất gây đột biến DNA của các tế bào trong dạ dày. Điều này có thể giải thích tại sao những người ăn nhiều các loại thịt chế biến sẵn lại có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày. Mặt khác các loại thực phẩm như rau quả và trái cây có nhiều chất oxy hóa giúp ngăn chặn các chất gây tổn hại DNA tế bào, giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Trong vài năm vừa qua, khoa học đã có nhiều tiến bộ trong việc tìm hiểu những thay đổi nhất định trong DNA, có thể khiến các tế bào dạ dày phát triển bất thường và hình thành ung thư.

Golden gene in DNA

Các đột biến di truyền trong một số gen có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày của một người.

Một số gen giúp tế bào phát triển và hình thành các tế bào mới, được gọi là gen gây ung thư. Những gen khác có khả năng ức chế quá trình phân chia tế bào, giúp khắc phục những tổn thương của DNA, được gọi là gen ức chế khối u. Do đó ung thư có thể do những thay đổi dẫn tới sự kích thích các gen gây ung thư và tắt các gen ức chế khối u.

Các đột biến di truyền trong một số gen có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày của một người. Tuy nhiên nguyên nhân này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tất cả các trường hợp mắc ung thư dạ dày.

Hầu hết những thay đổi trong gen dẫn tới ung thư dạ dày xảy ra sau khi sinh. Một số thay đổi là do các yếu tố nguy cơ như nhiễm khuẩn H pylori hay sử dụng thuốc lá. Những thay đổi ở gan khác có thể xảy ra ngẫu nhiên trong tế bào, không chịu tác động của các yếu tố bên ngoài.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888