Hiện nay, vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên bệnh ung thư tá tràng. Nhưng theo một số nghiên cứu cho thấy, một số yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tá tràng:

Chế độ ăn uống chứa nhiều hàm lượng chất béo, dinh dưỡng nghèo nàn.

Chế độ ăn uống chứa nhiều hàm lượng chất béo hoặc dinh dưỡng nghèo nàn, ít rau xanh, thường xuyên ăn các đồ rán, chiên hoặc chế biến ở nhiệt độ cao.

Thường xuyên tiếp xúc với các chất gây ung thư, hóa chất độc hại và bức xạ i-on hóa.

Thường xuyên tiếp xúc với các chất gây ung thư, hóa chất độc hại và bức xạ i-on hóa.

Nghiện thuốc lá cũng là một tác nhân gây bệnh. Khoa học đã chứng minh rằng khói thuốc lá có chứa tới 250 hóa chất gây hại và ít nhất 50 hóa chất trong số đó được xác định là nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư, trong đó có ung thư tá tràng.

Khói thuốc lá có chứa tới 250 hóa chất gây hại và ít nhất 50 hóa chất trong số đó được xác định là nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư, trong đó có ung thư tá tràng.

Billirubin và dịch vụ cũng có thể là nguyên nhân ung thư tá tràng gây ra.

Billirubin và dịch vụ cũng có thể là nguyên nhân ung thư tá tràng gây ra.

Viêm loét tá tràng: Đây là một loại bệnh phổ biến liên quan đến đường tiêu hóa, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi nhưng phần lớn là ở người trưởng thành. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm thì bệnh có thể gây biến chứng thành ung thư tá tràng.

Viêm loét tá tràng: đây là bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi nhưng phần lớn là ở người trưởng thành. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ ung thư tá tràng.

Mắc các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như: bệnh Lynche, bệnh Celiac, hội chứng Gardner, bệnh đa popyp gia đình, hội chứng Puetz-Jeghers, hội chứng Polyp Juvenile.

Một số bệnh lý đường tiêu hóa như: bệnh Lynche, bệnh Celiac, hội chứng Gardner, hội chứng Puetz-Jeghers, hội chứng Polyp Juvenile… cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tá tràng.