Tìm hiểu về các giai đoạn của ung thư buồng trứng

Trong quá trình điều trị ung thư, việc xác định giai đoạn của bệnh đóng vai trò quan trọng trong đưa ra phác đồ điều trị của bác sĩ. Các giai đoạn của ung thư được xác định dựa trên kích thước của khối u, tình trạng phát triển và lan rộng của nó. Thông thường, ung thư buồng trứng được chia thành 4 giai đoạn với các đặc điểm như sau:

cac giai doan ung thu buong trung

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng.

Giai đoạn I

Ở giai đoạn I, khối u chỉ được tìm thấy trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, chưa lan ra các hạch bạch huyết, các mô ở bụng hoặc xương chậu cũng như các cơ quan khác. Giai đoạn I được chia thành ba giai đoạn nhỏ IA, IB và IC.

Giai đoạn IA: Ung thư phát triển trong một buồng trứng và khối u được giới hạn bên trong của buồng trứng; hoặc ung thư phát triển trong một ống dẫn trứng và giới hạn bên trong ống dẫn trứng. Không có ung thư trên bề mặt ngoài của ống dẫn trứng hoặc buồng trứng.

Giai đoạn IB: Ung thư phát triển ở cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và giới hạn ở bên trong.

Giai đoạn IC: Ung thư xuất hiện trong một hoặc cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và có những dấu hiệu sau:

 • Các mô (viên nang) xung quanh các khối u bị vỡ trong quá trình phẫu thuật, làm cho các tế bào ung thư lan vào vào vùng bụng và xương chậu (giai đoạn IC1).
 • Ung thư xuất hiện trên bề mặt ngoài của buồng trứng hoặc ống dẫn trứng hoặc các viên nang bị vỡ trước khi phẫu thuật khiến các tế bào ung thư tràn vào vùng bụng và xương chậu (giai đoạn IC2).
 • Xét nghiệm phát hiện tế bào ung thư trong dịch từ bụng (giai đoạn IC3).

Giai đoạn II

Ở giai đoạn II của ung thư buồng trứng, khối u được tìm thấy ở một hoặc cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và đã lan rộng đến các cơ quan lân cận trong vùng xương chậu (như tử cung, ống dẫn trứng, bàng quang, đại tràng hoặc trực tràng). Ung thư vẫn chưa lây lan đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan xa. Giai đoạn II được chia thành hai giai đoạn nhỏ IIA và IIB.

Giai đoạn IIA: Ung thư lan đến tử cung hoặc ống dẫn trứng, hoặc cả hai.

Giai đoạn IIB: Ung thư lan đến các cơ quan lân cận vùng chậu khác như bàng quang, đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn III

Ung thư được tìm thấy ở một hoặc cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, và có một hoặc cả hai dấu hiệu sau:

 • Khối u lan tràn ra ngoài khung xương chậu đến niêm mạc của bụng.
 • Khối u lan đến các hạch bạch huyết ở mặt sau của bụng (hạch bạch huyết sau phúc mạc).

Giai đoạn IIIA1: Ung thư phát triển trong một hoặc cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, có thể đã lây lan đến các cơ quan lân cận trong khung chậu, các hạch bạch huyết sau phúc mạc và chưa ảnh hưởng đến các cơ quan xa.

Giai đoạn IIIA2: Ung thư phát triển trong một hoặc cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, có thể đã lây lan đến các cơ quan lân cận trong khung chậu. Trong quá trình phẫu thuật, ung thư không thể nhìn thấy bằng mắt thường ở vùng bụng (bên ngoài của xương chậu). Tuy nhiên, khi thực hiện sinh thiết và quan sát dưới kính hiển vi, các tổ chức ung thư nhỏ được tìm thấy trong màng bụng trên. Ung thư cũng có thể đã lan đến các hạch bạch huyết sau phúc mạc, nhưng chưa lây lan đến các cơ quan xa.

Giai đoạn IIIB: Ung thư phát triển trong một hoặc cả hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng, có thể đã lây lan đến các cơ quan lân cận trong khung chậu. Các tổ chức ung thư đủ lớn để có thể quan sát bằng mắt thường trong khi phẫu thuật (khoảng 2cm hoặc nhỏ hơn). Các khối u có thể được tìm thấy ở bên ngoài (viên nang) của gan hoặc lá lách. Ở giai đoạn này, ung thư cũng có thể đã lây lan đến các hạch bạch huyết, nhưng chưa lây lan vào bên trong gan hoặc lá lách cũng như các cơ quan xa.

Giai đoạn IIIC: Khối u lớn hơn 2 cm được tìm thấy trong bụng và có thể ở bên ngoài (viên nang) của gan hoặc lá lách. Ung thư có thể cũng lây lan đến các hạch bạch huyết, nhưng không có ở bên trong gan hoặc lá lách và chưa ảnh hưởng đến các cơ quan xa.

Giai đoạn IV

Đây là giai đoạn muộn nhất của ung thư buồng trứng. Trong giai đoạn này, ung thư đã lan vào bên trong lá lách, gan, phổi, hoặc các cơ quan khác nằm bên ngoài khoang phúc mạc (khu vực được bao bọc bởi màng bụng, màng lót bụng bên trong và một số xương chậu và bao gồm hầu hết các cơ quan của nó.)

Giai đoạn IVA: tế bào ung thư được tìm thấy trong chất lỏng xung quanh phổi (tràn dịch màng phổi ác tính), không lan ra ngoài xương chậu hoặc khoang phúc mạc.

Giai đoạn IVB: Ung thư đã lan rộng vào bên trong lá lách hoặc gan, hạch bạch huyết bên cạnh các hạch bạch huyết sau phúc mạc, các cơ quan khác hoặc các mô bên ngoài khoang phúc mạc bao gồm phổi, não, và da.

dieu tri ung thu buong trung khi mang thai

Bác sỹ Pactricia Kho – chuyên khoa y tế ung thư, Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, chuyên gia về ung thư phụ khoa tư vấn cho bệnh nhân tại Bệnh viện Thu Cúc.

Mỗi giai đoạn của ung thư buồng trứng có phương pháp điều trị khác nhau. Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi trong điều trị ung thư đến từ Singapore. Bệnh nhân ung thư buồng trứng có cơ hội được trực tiếp tư vấn và điều trị bởi Bác sĩ Pactricia Kho. Bà là bác sĩ chuyên khoa y tế ung thư tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore, chuyên điều trị các bệnh ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng và ung thư phụ khoa khác tại Bệnh viện Thu Cúc.

Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về ung thư cũng như đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0907.245.888 hoặc 024.383.55555

Email: .

Website: https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888