Tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư bàng quang

Các phương pháp điều trị ung thư bàng quang thường là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Lựa chọn điều trị phụ thuộc chủ yếu vào mức độ xâm lấn của ung thư.

Ung thư bàng quang được chia làm 2 loại:

Ung thư chưa xâm lấn: các tế bào ung thư chứa bên trong niêm mạc bàng quang. Đây là loại phổ biến nhất, chiếm 70% các trường hợp. Đối với loại này, tiên lượng bệnh là khá tốt, và hiếm trường hợp tử vong.

Ung thư xâm lấn: Khi các tế bào ung thư lan ra ngoài niêm mạc, vào các cơ bắp xung quanh bàng quang, nó được gọi là ung thư bàng quang xâm lấn. Đây là loại ít phổ biến hơn, và có thể gây tử vong.

Phương pháp điều trị cho ung thư bàng quang phụ thuộc chủ yếu vào loại ung thư bàng quang, tức chưa xâm lấn hay đã xâm lấn.

Phẫu thuật
phau-thuat

Có nhiều phương pháp phẫu thuật ung thư bàng quang, tùy vào mức độ xâm lấn mà bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

Đây là một phương pháp điều trị ung thư bàng quang phổ biến. Có nhiều loại phẫu thuật ung thư bàng quang, tùy thuộc vào loại ung thư và giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp.

Cắt bỏ ung thư bàng quang qua niệu đạo (TUR): Bác sĩ đưa một ống nội soi vào bàng quang qua niệu đạo, sau đó, bác sĩ sử dụng một dụng cụ có một vòng dây điện nhỏ ở đầu đế cắt bỏ ung thư và đốt toàn bộ tế bào ung thư còn sót lại bằng một dòng điện (Phương pháp đốt tia điện). Sau TUR, bệnh nhân cũng có thể sử dụng hóa chất hoặc liệu pháp sinh học.

Cắt bỏ bàng quang triệt để: Đối với ung thư bàng quang thể xâm lấn, khi ung thư lan rộng khắp bàng quang, loại phẫu thuật thường được sử dụng nhất là cắt bỏ bàng quang triệt để. Đây là phương pháp cắt bỏ toàn bộ bàng quang, các hạch lân cận, một phần niệu đạo và các cơ quan lân cận có thể chứa các tế bào ung thư. Ở nam giới, các cơ quan lân cận được cắt bỏ là tuyến tiền liệt, túi tinh và một phần ống dẫn tinh. Ở phụ nữ, tử cung, buồng trứng, vòi trứng và một phần âm đạo được cắt bỏ.

Cắt bỏ bàng quang bán phần: Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ cắt bỏ một phần bàng quang, gọi là phẫu thuật cắt bỏ bàng quang bán phần. Người thích hợp cho loại phẫu thuật này là người bị ung thư bàng quang xâm lấn nhưng chỉ khu trú ở 1 vùng.

Xạ trị
xa-tri-ung-thu

Xạ trị có thể áp dụng trước, sau phẫu thuật hoặc sử dụng 1 mình.

Một số lượng nhỏ bệnh nhân có thể được chiếu xạ trước khi phẫu thuật để làm co khối u. Một số bệnh nhân khác có thể được chiếu xạ sau khi phẫu thuật để tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại trong khu vực. Đôi khi, bệnh nhân có thể được điều trị bằng tia phóng xạ khi không còn khả năng phẫu thuật.

Điều trị bằng tia xạ gồm 2 loại: chiếu xạ ngoài và chiếu xạ bên trong, hoặc kết hợp cả 2. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn phù hợp.

Hóa trị 
hoa-tri (5)

Hóa trị là liệu pháp toàn thân, sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư.

Hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc. Hóa trị cũng có thể kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị.

Liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh học sử dụng khả năng tự nhiên của cơ thể (hệ thống miễn dịch) để chống lại ung thư. Liệu pháp sinh học thường được sử dụng sau khi cắt bỏ ung thư qua niệu đạo đối với ung thư bàng quang chưa xâm lấn. Phương pháp này giúp ngăn ngừa ung thư tái phát. Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp sinh học bằng cách đưa vào trong bàng quang dung dịch BCG. Dung dịch BCG là dung dịch có chứa các vi khuẩn sống đã bị làm suy yếu. Những vi khuẩn này kích thích hệ thống miễn dịch tiêu diệt tế bào ung thư ở bàng quang.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888