Tìm hiểu về các xét nghiệm máu trong chẩn đoán ung thư

Mặc dù thông qua các xét nghiệm máu, bác sĩ không thể khẳng định chính xác bạn có bị ung thư hay không, tuy nhiên các xét nghiệm máu có thể giúp cung cấp “những manh mối”, giúp hướng dẫn chẩn đoán nhằm phát hiện ung thư.

xet-nghiem-mau (2)

Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán ung thư.

Nếu bạn bị nghi ngờ ung thư, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm khác như phân tích nước tiểu hoặc sinh thiết tại khu vực nghi ngờ ung thư, để giúp hướng dẫn chẩn đoán.

Mặc dù các xét nghiệm máu không thể khẳng định hoàn toàn bạn có bị ung thư hay không, nhưng nó sẽ giúp cung cấp manh mối, giúp bác sĩ biết những gì đang xảy ra bên trong cơ thể, và biết phải làm gì tiếp theo.

Các mẫu máu được lấy và phân tích trong phòng thí nghiệm nhằm tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh ung thư. Các mẫu máu có thể cho thấy các tế bào ung thư, protein hoặc các chất khác được sản xuất bởi tế bào ung thư. Xét nghiệm máu cũng có thể cung cấp cho bác sĩ biết các cơ quan trong cơ thể có hoạt động tốt hay không và có bị ảnh hưởng bởi ung thư hay không.

Các xét nghiệm máu để chẩn đoán ung thư

Xét nghiệm đếm máu (CBC): Xét nghiệm máu đo số lượng của các loại tế bào máu trong một mẫu máu. Nếu quá nhiều hoặc quá ít của một loại tế bào máu hay tế bào bất thường được tìm thấy, có thể nghi ngờ ung thư máu. Sinh thiết tủy xương có thể giúp xác định chẩn đoán bệnh ung thư máu.

Thử nghiệm protein máu: Một thử nghiệm để kiểm tra protein khác nhau trong máu có thể hỗ trợ trong việc phát hiện một số protein miễn dịch bất thường, đôi khi tăng lên ở những người bị đa u tủy. Nếu có nghi ngờ, các bác sĩ sẽ yêu cầu sinh thiết tủy xương.

xet-nghiem-mau (3)

Mặc dù chưa thể khẳng định bệnh qua xét nghiệm máu, nhưng nhờ những phát hiện bất thường trong máu, có thể gợi ý các xét nghiệm tiếp theo để đưa ra kết luận.

Kiểm tra chất đánh dấu khối u: Chất đánh dấu khối u là chất hóa học do các tế bào ung thư sản sinh ra, và có thể phát hiện được trong máu của người bị ung thư. Tuy nhiên, đôi khi các chất chỉ điểm này cũng được sản xuất bởi một số tế bào bình thường, và mức độ các chất này cũng tăng lên do các điều kiện khác (chẳng hạn như mang thai) mà không phải là ung thư. Tuy nhiên, xét nghiệm tìm kiếm chất chỉ điểm khối u có thể cho các bác sĩ biết các vấn đề bất thường, và kết hợp với các xét nghiệm khác sẽ giúp chẩn đoán ung thư.

Một số ví dụ về các chất chỉ điểm khối u, như xét nghiệm kháng nguyên PSA được sử dụng trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, kháng nguyên CA 125 trong chẩn đoán ung thư buồng trứng, Calcitonin cho ung thư tuyến giáp thể tủy, alpha-fetoprotein (AFP) cho ung thư gan, vv…

Xét nghiệm tế bào khối u lưu hành (Circulating tumor cell tests): Đây là xét nghiệm máu tìm các tế bào ung thư đã bị vỡ ra từ một khối u ban đầu và lưu hành trong máu. Xét nghiệm này có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh ung thư ở giai đoạn tiên tiến.

Mặc dù xét nghiệm máu và nước tiểu có thể giúp đưa ra những gợi ý cho bác sĩ để chỉ định thêm các xét nghiệm khác giúp chẩn đoán, đối với hầu hết các dạng ung thư, sinh thiết (lấy một mẫu tế bào nghi ngờ ung thư để kiểm tra dưới kính hiển vi) là cần thiết để khẳng định có bệnh hay không.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888