Tìm hiểu về khối u ác tính

Không giống như u lành tính, các khối u ác tính có khả năng phát triển nhanh chóng, xâm nhập và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể, gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu những thông tin cơ bản về khối u ác tính.

Nguyên nhân của u ác tính

khoi-u-ac-tinh

U lành tính (bên trái), không xâm lấn; u ác tính (bên phải) phát triển nhanh chóng, xâm nhập và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

U là hiện tượng một số tế bào vượt ra ngoài sự kiểm soát của cơ thể, tăng trưởng khi không cần thiết, tạo nên một khối tế bào thừa, không có chức năng gì cả. Thông thường, cơ thể có thể tự cân bằng sự tăng trưởng và phân chia của các tế bào. Khi các tế bào già cỗi hoặc hư hỏng, chết, chúng được thay thế bằng các tế bào mới khỏe mạnh. Trong trường hợp khối u, các tế bào không chết mà tăng trưởng ngày càng nhiều, tạo thành một một khối u.

U lành tính không xâm nhập nhanh tới các mô bình thường hay lan truyền sang bộ phận khác. Trong khi đó, u ác tính gồm các tế bào thay đổi rất bất thường, có tính xâm lấn. Chúng xâm lấn vào lãnh địa của các tế bào bình thường. U ác tính phát triển ở cơ quan nào thì làm hại đến hoạt động của cơ quan ấy, hủy hoại cơ quan ấy. U ác tính chính là ung thư.

Chức năng và hình dạng u ác tính

Các tế bào ác tính vẫn giữ lại một số đặc tính của tế bào gốc, nhưng nó thường có đặc điểm khác nhau bao gồm tăng sự trao đổi chất, hình dạng bất thường hay kích thước, chức năng kém và sản xuất bất thường của enzym hoặc hormone. Do những thay đổi DNA trong các tế bào ác tính, chúng phát triển không theo quy định và mất kiểm soát.

khoi-u-ac-tinh

Sự bất thường của các tế bào được phát hiện bằng xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh.

Sự bất thường này có thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh như chụp CT, chụp PET, vv…

Sự phát triển của khối u ác tính

Ban đầu, ung thư phát sinh ở một vị trí, sau đó các tế bào ác tính có thể di chuyển đến những nơi khác trên cơ thể, sinh sống, phát triển ở đó, tạo thành các u ác tính mới, gọi là di căn. Trừ khi được điều trị, nếu không, các khối u này sẽ vẫn tiếp tục xâm nhập hoặc mở rộng sang các mô lân cận khác.

Các tế bào ác tính có thêm sự khác biệt với tế bào lành tính đó là thường lây lan qua máu hoặc bạch huyết mạch đến các phần xa của cơ thể, phát triển các mô ác tính mới tại xương, phổi và các hạch bạch huyết.

Triệu chứng của khối u ác tính

Tùy vào vị trí, giai đoạn phát triển mà các khối u ác tính sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng có thể là: sụt cân, mệt mỏi, ho kéo dài, đầy hơi, cảm giác đau cơ, chảy máu bất thường, sờ thấy u cục….

khoi-u-ac-tinh

Mỗi bệnh ung thư sẽ có những triệu chứng khác nhau.

Điều trị khối u ác tính.

Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay thường là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị  mục tiêu…

Việc tầm soát ung thư định kỳ là rất cần thiết để phát hiện và xử trí kịp thời nguy cơ gây ung thư. Ung thư da tế bào đáy, ung thư giáp trạng, ung thư vú, ung thư cổ tử cung là các bệnh có khả năng chữa khỏi gần như 100% nếu phát hiện sớm. Các bệnh như ung thư phổi, ung thư não, ung thư gan là các loại ung thư có độ ác tính cao, nằm sâu trong cơ thể và khó chữa, nếu phát hiện muộn thì việc điều trị vô cùng khó khăn.

Chuyên mục: Tin tức y tế
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888