Tìm hiểu về polyp đại tràng

Những người có polyp đại tràng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người bình thường. Tìm hiểu về poplyp đại tràng sẽ giúp độc giả sớm phát hiện, điều trị kịp thời và ngăn ngừa nguy cơ chuyển sang ung thư.

Polyp đại tràng là gì?

tim-hieu-ve-polyp-dai-trang

Polyp hình thành khi các vật liệu di truyền trong các tế bào ở niêm mạc đại tràng thay đổi và trở nên bất thường (đột biến).

Polyp đại tràng hình thành ở lớp niêm mạc của đại tràng (ruột già). Polyp hình thành khi các vật liệu di truyền trong các tế bào ở niêm mạc đại tràng thay đổi và trở nên bất thường (đột biến). Thông thường các tế bào non ở niêm mạc ruột kết được lập trình để phân chia và trưởng thành và sau đó chết đi. Quá trình này diễn ra trong một khoảng thời gian hợp lý và kịp thời. Tuy nhiên những thay đổi về di truyền xảy ra trong các tế bào ở niêm mạc ngăn chặn tế bào trưởng thành và do đó các tế bào này không chết đi, dẫn tới sự tích tụ của các tế bào này, từ đó polyp xuất hiện. Các đột biến này có thể xảy ra thường xuyên sau khi sinh hoặc có thể có mặt từ trước khi sinh.

Polyp đại tràng làm tăng nguy cơ ung thư

Phần lớn ung thư đại trực tràng xuất phát từ lớp trong của đại tràng hay trực tràng, ban đầu gọi là polyp. Mặc dù polyp không phải ung thư nhưng sau này có thể phát triển thành ung thư.

tim-hieu-ve-polyp-dai-trang

Polyp đại tràng làm tăng nguy cơ ung thư.

Dù polyp khá phổ biến nhưng chỉ có một số ít polyp biến thành ung thư và phải mất nhiều năm. Với một polyp kích thước khoảng 1 cm thì có tỉ lệ 1/6 biến thành ung thư sau 10 năm. Ung thư biểu mô chuyến 95% ung thư đại trực tràng. Đây là ung thư khởi phát từ các tế bào tuyến nằm bên trong đại tràng và trực tràng.

Như đã nói ở trên những người có polyp (hay u tuyến) có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao hơn. Cắt bỏ polyp khi nó còn nhỏ có thể ngăn ngừa nguy cơ chuyển sang ung thư.

Dấu hiệu và triệu chứng của polyp đại tràng

Nhiều người có polyp đại tràng nhưng không hề biết vì chúng thường không gây ra triệu chứng. Polyp đại tràng thường được phát hiện trong các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng.

Tuy nhiên khi polyp phát triển lớn hơn, các triệu chứng có thể xảy ra. Nhiều người bị chảy máu từ trực tràng hoặc thay đổi thói quen đi vệ sinh chẳng hạn như hay bị tiêu chảy, táo bón, đi vệ sinh nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường hay kết cấu, màu sắc của phân thay đổi.

Điều trị polyp đại tràng

tim-hieu-ve-polyp-dai-trang

Một số trường hợp sẽ cần phải phẫu thuật nếu polyp có kích thước quá lớn.

Các polyp đại tràng thường được chỉ định cắt bỏ bởi vì một trong số chúng có thể tiến triển thành ung thư đại tràng. Hầu hết các polyp được loại bỏ trong quá trình nội soi đại tràng. Một số trường hợp sẽ cần phải phẫu thuật nếu polyp có kích thước quá lớn.

Một người đã có polyp có nguy cơ cao phát triển polyp mới. Do đó những người bệnh đã từng loại bỏ polyp vẫn cần theo dõi cẩn thận thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện polyp mới nếu có và xử lý kịp thời.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư , tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư đại trực tràng , bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết về gói tầm soát ung thư , hoặc đặt lịch tầm soát, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96/ hotline 0904.970.909.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888