Tìm hiểu về u thực quản lành tính

Khối u ở thực quản có 2 loại là lành tính và ác tính. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc các thông tin cơ bản về u thực quản lành tính.

Ung thư biểu mô thực quản

U lành thực quản hiếm gặp, chỉ chiếm 0.5-0.8% trong tất cả các loại u thực quản. Các loại u thực quản lành tính bao gồm:

 • U cơ trơn là loại u lành: U xuất phát trong thành thực quản, thường ở độ tuổi từ 20-50. Cả nam giới và nữ giới đều có nguy cơ mắc bệnh như nhau. U cơ trơn có thể xuất hiện ở nhiều vị trí với kích thước khác nhau. Dấu hiệu của bệnh bao gồm: nuốt khó, nặng tức và đau mơ hồ sau xương ức, buồn nôn và nôn, chảy máu… Nguy cơ hoá ác của u cơ trơn lành rất thấp.
u thực quản lành tính

U cơ trơn là loại u lành thường gặp nhất của thực quản.

 • Nang thực quản hình thành như một túi thừa phôi thai: Hơn 60% trường hợp nang thực quản bẩm sinh được phát hiện trong năm đầu tiên với những triệu chứng hô hấp hay thực quản. Nang thực quản 1/3 trên thường được phát hiện ở trẻ nhỏ. Nang thực quản 1/3 dưới ở giai đoạn đầu không có triệu chứng nên thường được phát hiện muộn hơn, ở lứa tuổi thiếu niên. Dấu hiệu bao gồm: chảy máu, nhiễm trùng hay do khối u lớn chèn ép gây khó nuốt, đau sau xương ức.
 • Polyp có cuống thực quản: Là những u có cuống trong lòng thực quản. Polyp thực quản lành tính hiếm gặp. Hầu hết gặp ở người lớn tuổi, thường dính vào sụn thanh quản. Triệu chứng của bệnh bao gồm: khó nuốt, nôn ra máu, đi ngoài phân đen.
 • U nguyên bào cơ loại tế bào hạt: là loại bướu lành tính khá thường gặp, thường xuất hiện trước tiên trong ngực, lưỡi, da, miệng, đường hô hấp trên, ống tiêu hoá. Kích thước u rất thay đổi từ 0.5-4cm. Thường gặp ở người 40 tuổi, với những triệu chứng như khó nuốt, tức vùng thượng vị, sau xương ức, buồn nôn, nôn.
u thực quản lành tính 1

U nguyên bào cơ loại tế bào hạt là loại bướu lành tính khá thường gặp

 • U mạch máu niêm mạc thực quản: chiếm 2-3% u lành thực quản, thường không triệu chứng nhưng có khi gây chảy máu, thậm chí nôn máu ồ ạt gây nguy hiểm đến tính mạng.
 • U lành khác: những u lành thực quản không phải u cơ trơn và polip rất hiếm gặp. U nhú là một u lành tính, nhiều thùy, không có cuống, được bao phủ bằng biểu mô lát, ở giữa là mô sợi. Đa số u nhú ở 1/3 dưới thực quản và gây tắc nghẽn thực quản với nhiều mức độ khác nhau. Đặc điểm đặc trưng của u nhú chưa được xác minh, chúng được xem là sự tăng sản biểu mô tại chỗ hay là một tổn thương tiền ung thư. Có khi cần mở thực quản thám sát để loại trừ tổn thương ác tính. Cắt bỏ tổn thương tại chỗ là đủ để điều trị u nhú. U tuyến thực quản, u carcinoid, viêm giả u đã được ghi nhận nhưng rất hiếm.

Các u thực quản lành tính không gây nguy hiểm nếu như chưa có biến chứng gây chảy máu (đối với u máu) hoặc chưa gây chít hẹp đối với u cơ trơn.

Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888