Tìm hiểu về ung thư biểu mô màng phổi

U thư biểu mô màng phổi là một bệnh ung thư của lớp mô phủ bên trong lồng ngực hoặc ổ bụng. Lớp mô phủ mặt trong lồng ngực được gọi là màng phổi, màng phổi bao bọc hai phổi và bên trong thành ngực.

Màng che phủ phổi được gọi là màng phổi tạng và lớp phủ thành ngực được gọi là màng phổi thành. Bệnh u trung biểu mô có thể bắt đầu hoặc lan tràn đến bất cứ phần nào của màng phổi. Giống như bất cứ loại ung thư nào, u trung biểu mô là kết quả của các tế bào bất thường phát triển và phân chia không có sự kiểm soát. Chúng tạo thành những khối tế bào bất thường được gọi là khối u. Các tế bào u xâm lấn các mô lân cận và lan tràn đến các mô khác qua dòng máu và bạch huyết. Các tế bào u trung biểu mô có thể tạo thành nhiều khối u nhỏ nằm trên bề mặt màng phổi trước khi lan tràn tới các mô khác.

tim hieu ung thu bieu mo mang phoi

Màng phổi là lớp mô phủ mặt trong lồng ngực, bao bọc hai phổi và bên trong thành ngực

Triệu chứng

– Hơi thở ngắn (sự khó thở)

– Khó thở hoặc sự đau đớn khi thở

– Ho

– Đau ở vùng ngực hoặc vùng lưng trên

 U trung biểu mô gây ra khó thở và đau. Biểu hiện khó thở phổ biến nhất là hơi thở ngắn. Các tế bào ung thư làm cho mô phủ màng phổi cứng lại, vì vậy, hai phổi và lồng ngực không thể phồng ra dễ dàng như bình thường. Sự cứng lại của mô phủ màng phổi làm cho người bệnh khó thở. Dịch trong lồng ngực còn có thể làm cho việc thở khó khăn hơn. Khối u gây ra dịch tích lũy lại bên trong lồng ngực giữa lớp mô của lá thành và lá tạng màng phổi. Hai phổi không thể phồng ra ở nơi có chất dịch, vì vậy có rất ít không khí được đưa vào hai phổi trong mỗi lần hít thở.

Đau trong u trung biểu mô có thể do sự kích thích màng phổi, cũng có thể phát sinh do các tế bào u xâm lấn vào các dây thần kinh giữa các xương sườn. Các dây thần kinh này nằm sát với lớp bên trong của thành ngực và có thể bị mắc kẹt giữa các tế bào ung thư, sau đó bị kéo căng lên khi ngực phồng ra trong khi hít thở.

Chuẩn đoán u trung biểu mô màng phổi

Bệnh nhân khi có các triệu chứng như hơi thở ngắn hoặc bị đau khi thở cần đến các cơ sở y tế để khám. Một số xét nghiệm giúp chẩn đoán u trung biểu mô là:

 • Chụp X quang ngực thường xuyên để phát hiện sự dày lên của màng phổi (mô lợp thành ngực), dấu vết của khối u, hoặc chất dịch bên trong lồng ngực.
 • Chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ hạt nhân lồng ngực MRI (m-rai), một loạt hình ảnh những tia X cắt mỏng, những tia X cắt ngang qua lồng ngực cho thấy những khối u nhỏ, kích thước và sự lan tràn của các khối u được nhìn thấy rõ trên một phim chụp X quang ngực bình thường, và sự xâm lấn của khối u vào các mô lân cận và các hạch bạch huyết.
 • Chọc thành ngực và sinh thiết màng phổi: Nếu chất dịch đã tích lại trong lồng ngực (tràn dịch), một mẫu chất dịch có thể được lấy ra và được sử dụng để chẩn đoán. Phương pháp này được thực hiện bằng một chiếc kim tiêm nhỏ và gây tê cục bộ làm tê liệt vùng da nơi chiếc kim chọc vào. Nếu chất dịch được gây nên do khối u, các tế bào ung thư có thể được tìm thấy trong đó. Việc phát hiện được các tế bào ung thư vẫn không cho phép chẩn đoán chắc chắn một u trung biểu mô, nhưng điều đó có nghĩa là một sinh thiết mô màng phổi là cần thiết.
 • Soi lồng ngực bằng một ống có gắn máy quay phim nhỏ ở đầu được đưa vào trong lồng ngực. Công việc này được tiến hành dưới sự gây mê toàn thân trong phòng mổ và đòi hỏi bệnh nhân nằm lại một thời gian ngắn trong bệnh viện. Soi lồng ngực được dùng để tìm kiếm những mô nằm bên trong ngực và để lấy sinh thiết (những mảnh nhỏ mô) của bất kỳ mô không bình thường nào. Bác sĩ giải phẫu bệnh sẽ xem xét mô này dưới kính hiển vi và có thể kết luận có hay không có mô từ một u trung biểu mô.
tim hieu ung thu bieu mo mang phoi

Đội ngũ bác sĩ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi trong điều trị ung thư đến từ Siangpore. Theo đó, bệnh nhân có cơ hội trực tiếp tư vấn và điều trị bởi các bác sĩ có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm của Singapore. Bên cạnh đó, Bệnh viện Thu Cúc cũng trang bị hệ thống cơ sở vật chất cùng thiết bị y khoa hiện đại trong tầm soát và điều trị ung thư để đưa đến chất lượng khám chữa bệnh hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Để được giải đáp các thắc mắc về ung thư cũng như tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về các loại bệnh ung thư, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

KHOA UNG BƯỚU – SINGAPORE

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

ĐT: 0907.245.888 hoặc 024.383.55555

Email: .

Website: https://ungbuouvietnam.com/

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888