Ung thư cổ tử cung là một trong số những bệnh ung thư rất phổ biến ở phụ nữ (sau ung thư vú). Mặc dù là bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm, nhưng ung thư cổ tử cung cũng là bệnh dễ phòng ngừa nhất, bằng cách thường xuyên xét nghiệp Pap Smear để theo dõi những thay đổi trong cổ tử cung. Nếu phát hiện sớm, bệnh có cơ hội điều trị thành công tương đối cao. 

chum-anh-ung-thu-co-tu-cung-1

Cổ tử cung là phần dưới của tử cung, nơi tiếp xúc với âm đạo. Hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung gây ra bởi một tác nhân lây nhiễm, đó là virus u nhú ở người, HPV.

chum-anh-ung-thu-co-tu-cung-4

HPV (Papilloma Human virus) là một nhóm gồm khoảng 40 loại. Một số HPV có thể gây nhiễm trùng đường sinh dục,ung thư cổ tử cung, mụn cóc sinh dục. Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV có thể tự khỏi, nhưng một số trường hợp trở thành mạn tính, gây ra thay đổi tiền ung thư và ung thư. Hơn 90% các ca ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV.

chum-anh-ung-thu-co-tu-cung-5

Một số loại HPV có nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung vì nó làm thay đổi các tế bào. Theo thời gian, các tế bào tiền ung thư có thể phát triển thành các tế bào ung thư.

pap_smear

Thường xuyên xét nghiệm Pap smear là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư cổ tử cung và phát hiện những bất thường (tiền ung thư) trước khi ung thư phát triển.

blog-0767189001404725390

Ở giai đoạn rất sớm của ung thư cổ tử cung, người bệnh thường không có triệu chứng. Khi bệnh phát triển, các triệu chứng có thể bao gồm chảy máu âm đạo bất thường (chảy máu giữa kỳ kinh, sau mãn kinh, trong quan hệ tình dục). Các triệu chứng khác có thể bao gồm: Đau khi quan hệ tình dục và tiết dịch âm đạo.

Surgeons performing surgery

Ở giai đoạn sớm (giai đoạn 0 – II), phương pháp chính là phẫu thuật loại bỏ khu vực ung thư. Ở giai đoạn muộn, người bệnh có thể cần hóa trị, xạ trị, vv…

baby

Do điều trị ung thư cổ tử cung có thể liên quan đến việc loại bỏ tử cung và buồng trứng, nhiều người không có khả năng sinh con sau này. Tuy nhiên, những trường hợp phát hiện bệnh sớm, người bệnh chỉ cần loại bỏ cổ tử cung và âm đạo, giữ lại tử cung thì có thể mang thai.

tỷ lệ sống ung thư cổ tử cung

Tỷ lệ sống cho ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào giai đoạn, hoặc mức độ lây lan, khả năng đáp ứng với điều trị. Nhìn chung, ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống 5 năm là hơn 90%, trong khi ở giai đoạn cuối, tỷ lệ sống sau 5 năm chưa đến 10%.

Để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư cổ tử cung, hay đặt lịch khám với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, bạn có thể liên hệ qua hotline 0907245888.