Tìm hiểu về ung thư hạch bạch huyết (lymphoma)

Ung thư hạch bạch huyết là một loại ung thư có liên quan đến tế bào của hệ miễn dịch gọi là tế bào lympho. Ung thư hạch bạch huyết có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, kể cả trẻ em.

Các loại u lympho

U lympho Hodgkin phổ biến nhất ở những người trẻ tuổi từ 15-35 tuổi và ở những người trên 50 tuổi. U lympho không Hodgkin thường ảnh hưởng đến những người lớn tuổi, độ tuổi trung bình được chẩn đoán là khoảng 65 tuổi.

Ung thư hạch bạch huyết

Ung thư hạch bạch huyết là bệnh có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn.

 • U lymphô gồm hai loại chính. U Lympho Hodgkin (còn gọi là bệnh Hodgkin, HL) và u lympho không Hodgkin (NHL).
 • U lympho không Hodgkin thường phổ biến hơn, chiếm từ 55% đến 60% của tất cả các u lympho ác tính. HL phát triển từ một loại tế bào lympho B bất thường, trong khi NHL bắt đầu với sự tăng trưởng của các tế bào B hoặc T bất thường.

Nguyên nhân chính xác gây bệnh chưa được xác minh, nhưng một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh như: tuổi tác cao, nhiễm HIV, nhiễm virus EBV, HTLV, HP, bị một số bệnh làm suy yếu miễn dịch như HIV, bệnh tự miễn, celiac; tiếp xúc với chất độc hại qua hóa trị hoặc xạ trị, thuốc trừ sâu, diệt cỏ; yếu tố di truyền.

Dấu hiệu ung thư hạch bạch huyết

Ung thư hạch bạch huyết 1

Khi bị ung thư hạch bạch huyết, các hạch bạch huyết bị sưng lên gây ra các triệu chứng như sưng chân, tay, vv…

Lymphoma là một loại ung thư ảnh hưởng đến hệ bạch huyết của cơ thể. Thường thì các dấu hiệu đầu tiên của ung thư hạch là xuất hiện khối u không đau ở cổ, dưới cánh tay hoặc ở vùng háng.

Các triệu chứng khác: sốt, ớn lạnh và đổ mồ hôi, giảm cân, mệt mỏi, ngứa dai dẳng trên khắp cơ thể. Các triệu chứng này cũng có thể gây ra bởi một số điều kiện không liên quan đến bệnh ung thư, chẳng hạn như khi bị nhiễm virus.

Điều trị ung thư hạch bạch huyết

Ung thư hạch bạch huyết 2

Hóa trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư hạch bạch huyết.

Thận trọng chờ đợi: Đối với một số loại u lympho không Hodgkin, người bệnh có thể không cần điều trị tích cực ngay mà sẽ theo dõi sức khỏe thường xuyên và điều trị khi bệnh tiến triển.

 • Hóa trị: Sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách ngăn chặn tế bào phát ung thư phát triển và sinh sản.
 • Xạ trị: sử dụng bức xạ hoặc x-quang nhắm chính xác đến vị trí ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư.

Liệu pháp kháng thể cho bệnh u lympho không Hodgkin: Một hình thức mới hơn là sử dụng kháng thể có khả năng nhận ra các tế bào ung thư hạch để điều trị u lympho không Hodgkin.

Tiên lượng

Nhiều người trưởng thành mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết có thể chữa khỏi hoặc kiểm soát bệnh trong thời gian khá dài và có sức khỏe bình thường. Tiên lượng cho những trường hợp ung thư hạch bạch huyết ở trẻ em cũng khá tốt nếu như được chẩn đoán sớm.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ hoặc để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888