Tìm hiểu về ung thư phổi tế bào nhỏ

Bác sĩ cho biết bạn mắc ung thư phổi tế bào nhỏ, vậy loại ung thư phổi này có gì khác biệt? Nó có nguy hiểm hơn so với các loại khác hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ung thư phổi tế bào nhỏ qua những khía cạnh dưới đây.

Ung thư phổi tế bào nhỏ là gì?

ung thu phoi te bao nho

Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm 10 -15% trong tổng số các trường hợp ung thư phổi.

Ung thư phổi chia thành 2 loại: ung thư phổi không tế bào nhỏ (chiếm đa số) và ung thư phổi tế bào nhỏ. Ung thư phổi tế bào nhỏ chiếm 15% – 16% các trường hợp ung thư phổi. Đây là loại ung thư phổi phát triển nhanh chóng, nhưng thường đáp ứng tốt với hóa trị liệu ban đầu. Tuy nhiên, nó có xu hướng tái phát sau điều trị ban đầu và có khả năng kháng điều trị nhiều hơn trong lần hóa trị liệu tiếp theo.

Ung thư phổi tế bào nhỏ thường bắt đầu trong đường hô hấp lớn (phế quản) phổi, nhưng lây lan sớm, thường lan đến não. Ung thư phổi tế bào nhỏ thường chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn hạn chế và mở rộng. Tại thời điểm chẩn đoán, 60 đến 70% số người mắc bệnh ở giai đoạn mở rộng.

Các triệu chứng của ung thư phổi tế bào nhỏ

kho-tho

Ho dai dẳng, khó thở, vv… là những triệu chứng của ung thư phổi tế bào nhỏ.

 • Ho dai dẳng
 • Ho ra máu
 • Sưng ở mặt và cổ
 • Khó thở, thở khò khè
 • Nhiễm trùng thường xuyên như viêm phổi hoặc viêm phế quản
 • Khàn tiếng
 • Mệt mỏi
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân

Các triệu chứng khi khối u lây lan sang các khu vực khác của cơ thể

Lan tới xương: Gây đau ở lưng, hông, hoặc xương sườn

Lan tới phổi: Gây nhức đầu, thay đổi thị lực, suy nhược, hoặc động kinh. Ung thư phổi tế bào nhỏ thường di căn tới não tại thời điểm chẩn đoán.

Ung thư phổi tế bào nhỏ cũng có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng do hội chứng cận ung thư (paraneoplastic) như: yếu cơ ở các chi trên, thay đổi thị lực, khó nuốt, mệt mỏi, mức độ natri trong máu thấp, khó nói, vv…

Các giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ

Giai đoạn hạn chế: ung thư chỉ nằm ở một phổi và có thể lây lan sang gần đó (thượng đòn) các hạch bạch huyết hoặc các khoảng trống giữa phổi, nhưng có không di căn tới các khu vực khác của cơ thể.

Giai đoạn mở rộng: ung thư đã lan tới khu vực khác của cơ thể, như một thùy phổi hoặc não.

Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ

hoa tri3

Hóa trị là phương pháp điều trị chủ yếu của ung thư phổi tế bào nhỏ.

Phẫu thuật hiếm khi được thực hiện đối với ung thư phổi tế bào nhỏ, nhưng đôi khi bác sĩ có thể xem xét nếu một hạch nhỏ được tìm thấy khi chụp X-quang hoặc chụp CT. Hóa trị thường được sử dụng (sau phẫu thuật) nếu phẫu thuật có thể thực hiện đối với ung thư phổi tế bào nhỏ.

Việc điều trị bệnh ở giai đoạn hạn chế bao gồm sự kết hợp của hóa trị và xạ trị. Ở những bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị, chiếu xạ dự phòng sọ (PCI) được khuyến cáo để giảm nguy cơ di căn não – một cơ quan rất phổ biến của ung thư tái phát.

Trong hầu hết các trường hợp, điều trị bệnh giai đoạn mở rộng bao gồm trong hóa trị liệu được sử dụng một mình. Đôi khi bức xạ có thể được sử dụng để kiểm soát triệu chứng (điều trị giảm nhẹ) liên quan đến sự lây lan của bệnh ung thư, chẳng hạn như đau xương, chảy máu từ phổi, khối u làm cản trở đường hô hấp, gây khó thở, hoặc di căn não gây ra các triệu chứng đáng kể, như đau đầu hoặc mệt mỏi.

Tiên lượng ung thư phổi tế bào nhỏ

nho1

Tại Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được điều trị với TS.BS Lim Hong Liang – bác sĩ điều trị ung thư giỏi từ Singapore, đang hợp tác điều trị tại đây.

Tiên lượng sống cho bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ rất khác nhau. Tỷ lệ sống 5 năm trung bình là 31% cho giai đoạn 1, 19% cho giai đoạn 2, 8% cho giai đoạn 3, và 2% cho giai đoạn 4.

Các yếu tố có liên quan đến cải thiện tỷ lệ sống như giới tính (nữ giới mắc bệnh có tiên lượng sống tốt hơn), tình trạng sức khỏe tại thời điểm chẩn đoán. Tiếp tục hút thuốc sau chẩn đoán có thể làm giảm tiên lượng sống.

Chuyên mục: Ung thư phổi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888