Tìm hiểu về ung thư thanh quản

Trong các loại ung thư đầu – mặt – cổ, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư thanh quản đứng thứ hai sau ung thư vòm họng. Ung thư thanh quản là bệnh ung thư khá thường gặp, nhất là ở nam giới trên 40 tuổi, nhưng nhiều người vẫn chưa có nhiều hiểu biết và sự cảnh giác đối với căn bệnh này.

Thanh quản là gì?

tim hieu ve ung thu thanh quan

Thanh quản (larynx) là bộ phận giúp thực hiện hoạt động hít thở và nói ở người.

Thanh quản nằm ở phía trước cổ, phía trên đường dẫn khí (khí quản), phía dưới và sau thanh quản là thực quản. Thanh quản gồm 3 phần chính:

  • Phía trên của thanh quản gọi là tầng thượng thanh môn.
  • Ở giữa là thanh môn (dây thanh âm nằm ở vùng thanh môn).
  • Hạ thanh môn nằm ở dưới cùng và nối liền với khí quản.

Khi thực hiện hít vào thở ra, các dây thanh âm giãn ra giúp không khí đi vào và ra khỏi khí đạo dễ dàng. Khi nói, các dây thanh âm căng ra và rung vì không khí từ phổi bị ép qua khe mở. Hoạt động này tạo nên âm thanh giọng nói của mỗi người.

Ung thư thanh quản là gì?

Ung thư thanh quản xảy ra khi các tế bào khác thường phát triển ở vùng thanh quản hình thành khối u hoặc bướu. Ung thư có thể hình thành tại nắp thanh quản, bên trên hay bên dưới dây thanh âm.

Trong trường hợp ung thư lan ra bên ngoài thanh quản, thường sẽ đi vào các hạch bạch huyết ở cổ. Ung thư cũng có thể lan ra các khu vực khác ở vùng đầu, cổ và phổi.

tim hieu ve ung thu thanh quan

Ung thư thanh quản.

Những ai dễ bị ung thư thanh quản?

Ung thư thanh quản đa phần gặp ở nam giới. Theo thống kê, tỷ lệ người mắc ung thư thanh quản là nam giới lên đến 95%. Theo các chuyên gia, nguyên nhân là do hút thuốc là một trong những yếu tố thuận lợi để hình thành ung thư thanh quản. Thêm vào đó, sự kết hợp giữa thói quen uống rượu và hút thuốc lá làm yếu tố nguy cơ mắc ung thư thanh quản tăng lên.

Độ tuổi thường gặp của ung thư thanh quản là từ 40 – 69. Tuy nhiên, những năm gần đây đã có những trường hợp bệnh nhân ung thư thanh quản trong độ tuổi 20.

Yếu tố nghề nghiệp cũng tham gia làm tăng khả năng bị ung thư thanh quản, nhất là những người làm việc trong nhà máy hóa chất, mỏ có nikel, amiante, chrome…

Bên cạnh đó, những người bị nhiễm trùng vùng răng miệng, tai mũi họng dai dẳng, thiếu dinh dưỡng, vitamin, viêm thanh quản mạn tính cũng có nguy cơ ung thư thanh quản cao do những bệnh này có khả năng làm biến đổi tình trạng bình thường của lớp niêm mạc biểu mô trụ có lông chuyển và có các tuyến chế tiết.

Ngoài ra, những bệnh nhân có tiền sử bị các bệnh ung thư vùng đầu mặt cổ có nguy cơ bị ung thư thanh quản cao hơn. Khoảng 1 trong số 4 bệnh nhân bị ung thư vùng đầu mặt cổ sẽ bị mắc ung thư thứ 2 cũng tại vùng đầu mặt cổ.

Điều trị ung thư thanh quản tại Bệnh viện Thu Cúc

ung thu vom hong co the co con khong

TS.BS Lim Hong Liang – Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore, chuyên gia điều trị các bệnh ung thư đầu và cổ tại Bệnh viện Thu Cúc.

Hiện nay, để mang những tiến bộ y học trong điều trị ung thư từ Singapore đến Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với các bác sĩ giỏi của Sngapore có nhiều năm nghiên cứu và điều trị ung thư. Với bệnh ung thư thanh quản, bệnh nhân được trực tiếp tư vấn và điều trị bởi TS.BS Lim Hong Liang. Ông là Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học tại Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore, chuyên gia về điều trị các bệnh ung thư đầu và cổ tại Bệnh viện Thu Cúc.

Ngoài ra, chúng tôi còn đầu tư hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, tiện nghi đạt tiêu chuẩn quốc tế để phục vụ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân. Bệnh viện Thu Cúc là một trong số ít những bệnh viện tư nhân thực hiện chế độ Bảo hiểm y tế tương tự như các bệnh viện công, tạo điều kiện giảm chi phí khám bệnh cho bệnh nhân. Theo đó, người bệnh ung thư được điều trị theo tiêu chuẩn 100% Singapore nhưng với mức chi phí thấp hơn đáng kể.

Để được tư vấn về ung thư, hay đặt lịch khám và điều trị, bạn vui lòng đặt lịch qua đường dây nóng tư vấn ung thư: 0907245888 hoặc liên hệ trực tiếp qua địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

Bnh vin Đa khoa Quc tế Thu Cúc

Khoa Ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore

286 Thy Khuê, Qun Tây H, Hà Ni

ĐT: 0907.245.888

Email: scc@thucuchospital.vn

 

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888