Tìm hiểu về ung thư trực tràng và cách điều trị

Ung thư trực tràng là trường hợp thường gặp trong loại ung thư đại trực tràng – một trong những loại bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao. Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng là một trong 5 loại bệnh ung thư thường gặp nhất, có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Đây còn là loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư vú.

Trực tràng là phần cuối của ruột già. Trong đó, ruột già chia làm trực tràng 3 phần chính: manh tràng, kết tràng và trực tràng. Kết tràng là thành phần chính của ruột già, được chia làm 4 phần: kết tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng xuống và kết tràng xích ma. Sau khi uốn cong 2 lần, kết tràng xích ma nối tiếp với trực tràng, là một ống thẳng, dài khoảng 15 cm và kết thúc ở hậu môn mở ra ngoài cơ thể. Có 2 cơ vòng để kiểm soát hoạt động đóng mở của hậu môn trực tràng nằm sau bàng quang ở nam và sau tử cung ở nữ

Tìm hiểu về ung thư trực tràng và cách điều trị

Cấu tạo ruột già

Biểu hiện của ung thư trực tràng thường có khác biệt hơn so với ung thư đại tràng. Ung thư trực tràng được nhận biết trước tiên là do thay đổi thói quen bài phân, có mót rặn và đau sau hậu môn khi đại tiện; chảy máu trực tràng rất đa dạng với toàn máu, hoặc phân nhầy máu hoặc máu chảy riêng ra sau khi đại tiện với số lượng cũng rất thay đổi. Đa số trường hợp thăm trực tràng có thể phát hiện khối u.

Tuy đến nay nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng còn chưa được khẳng định nhưng các yếu tố nguy cơ như ăn nhiều chất béo, tiền sử gia đình có người mắc ung thư đại trực tràng, tuổi tác (trên 50 tuổi) và các tổn thương tiền ung thư như bệnh đa polyp, u nhung mao, viêm loét đại trực tràng và ống hậu môn mạn tính được coi là có liên quan mật thiết đến loại bệnh này.

Để chẩn đoán sớm ung thư trực tràng nhất là khi có các triệu chứng nghi ngờ thì cần thăm trực tràng, soi trực tràng sigma. Tuy nhiên, thông thường việc khám toàn bộ đại trực tràng được chỉ định để tầm soát chính xác nhất bệnh. Có thể chụp baryt đại tràng và nếu cần thì soi đại tràng toàn bộ.

Thăm trực tràng là một khám nghiệm rất có giá trị cho việc chẩn đoán ung thư trực tràng khi sờ thấy một khối cứng, gồ ghề và có máu dính găng, cần xác định tính chất di động hay đã dính chặt vào cơ quan kế cận trong khung chậu. Soi trực tràng sigma: đây là một thủ thuật đơn giản giúp phát hiện 2/3 đến 3/4 ung thư đại tràng, cần phối hợp với sinh thiết hoặc cắt bỏ các khối u nhỏ còn nằm ở bề mặt. Siêu âm nội soi hoặc CT Scanner: trong ung thư trực tràng khu trú dưới niêm mạc thì siêu âm nội soi hoặc CT Scanner là phương tiện chính giúp chẩn đoán và giúp phát hiện di căn quanh trực tràng và cơ quan kế cận.

Tìm hiểu về ung thư trực tràng và cách điều trị

Hệ thống thiết bị nội soi tại Bệnh viện Thu Cúc

Điều trị ung thư trực tràng

Cũng như điều trị ung thư đại trực tràng nói chung, hiện có các phương pháp điều trị ung thư trực tràng chính là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, và điều trị trúng đích. Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào và phác đồ điều trị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe chung của người bệnh, các bệnh lý liên quan, phụ thuộc vào bác sỹ, điều kiện của bệnh viện và khả năng đáp ứng của người bệnh..vv

Tuy là loại bệnh có tỷ lệ tử vong cao, nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực thì tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn cũng không hề thấp. Ở giai đoạn sớm cơ hội sống sót cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng sau 5 năm là 75 – 90%, cơ hội giảm còn 60% ở giai đoạn 2, giai đoạn 3 là 30 – 45% và ở giai đoạn 4 thì cơ hội không cao mặc dù vẫn nhiều trường hợp sống sau 5 năm điều trị nếu được điều trị tích cực.

Hiện nay, người bệnh ung thư đại trực tràng và nhiều bệnh ung thư khác tại Việt Nam có thêm cơ hội chữa trị ung thư với tiến bộ y tế ở Singapore với sự hợp tác giữa Bệnh viện Thu Cúc và đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư giỏi từ các bệnh viện lớn của Singapore như TS.BS Zee Ying Kiat – chuyên gia điều trị ung thư đường tiêu hóa, TS.BS Khoo Kei Siong, PGS.TS.BS Ang Peng Tiam…vv. Đặc biệt, người bệnh không cần ra nước ngoài vì việc điều trị được tiến hành trực tiếp tại Bệnh viện Thu Cúc. Ở đây đáp ứng mọi điều kiện về thiết bị y tế và môi trường điều trị tương đương với điều trị ở Singapore. Đồng thời, đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng cũng đều được đào tạo bài bản ở Singapore giúp hỗ trợ tốt nhất trong quá trình điều trị.

Tìm hiểu về ung thư trực tràng và cách điều trị

TS.BS Zee Ying Kiat chia sẻ về điều trị ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Thu Cúc

Đây cũng là một lựa chọn tốt giúp những người đang điều trị ung thư đại trực tràng hoặc bất kỳ bệnh ung thư nào khác đang chữa trị ở Singapore giảm bớt gánh nặng khi điều trị ở nước ngoài mà vẫn duy trì được điều kiện điều trị tương đương. Khi chuyển về Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh được hưởng bảo hiểm theo đúng quy định của nhà nước, đó là một trong những điểm khác biệt so với điều trị ở Singapore.

Để đặt lịch thăm khám và điều trị ung thư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 0907.245.888.

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Lý do nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
01

Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng

02

Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu

03

Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore

04

Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

05

Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại

06

Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Tầm soát: 0904 970 909
Điều trị: 0907 245 888