Tìm hiểu về ung thư tuyến mồ hôi

Ung thư tuyến mồ hôi là bệnh lý hiếm gặp nhưng lại là khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị.

Nguyên nhân ung thư tuyến mồ hội:

tia-cuc-tim

Ung thư tuyến mồ hôi có liên quan đến tia cực tím (UV).

Đến nay chưa xác định được nguyên nhân ung thư tuyến mồ hôi. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, ung thư tuyến mồ hôi có liên quan đến tia cực tím (UV), khi tia này tiếp xúc với phần da gây ra hiện tượng suy giảm miễn dịch của da nơi tiếp xúc. Bức xạ tia cực tím giữ vai trò trong cơ chế sinh bệnh, điều này giải thích tại sao tỷ lệ bệnh lại thấp ở người da sậm màu. Ngoài ra, sử dụng các loại thuốc điều trị khớp và kháng viêm sử dụng dài ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến mồ hôi.

Triệu chứng ung thư tuyến mồ hôi:

Theo nghiên cứu, vị trí các tổn thương của bệnh ung thư tuyến mồ hôi nhiều nhất là ở mặt: 48,6%; các chi: 19%; vùng thân mình: 17,4%; da đầu và cổ chiếm 14%.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh không rõ ràng. Ở giai đoạn sau, bệnh nhân có thể thấy một cục cứng trong da, nằm ở vị trí cẳng chân, đùi hoặc cánh tay… Tổn thương trên lâm sàng là một khối bướu kích thước nhỏ dưới da, không đối xứng, giới hạn không rõ ràng, sượng cứng, xâm nhiễm ra da, bề mặt da sẫm màu hoặc có màu hồng. Bướu lớn dần, xâm chiếm vào mô, xương, gây đau nhức dữ dội cho bệnh nhân.

Điều trị:

bac-si-Nghi-phau-thuat

Phẫu thuật là phương pháp được xem là hiệu quả hơn cả, nhất là khi bệnh còn khu trú tại chỗ hoặc chưa có di căn.

 • Phẫu thuật: khi ung thư còn khu trú tại chỗ, chưa có di căn, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính. Phẫu thuật nhằm cắt bỏ bướu và nạo vét sạch các hạch di căn. Ung thư tuyến mồ hôi có khả năng tái phát cao. Do vậy, sau phẫu thuật bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ và đều đặn nhằm phát hiện sự tái phát hoặc sự xuất hiện một ung thư da khác.
 • Các phương pháp khác: ung thư tuyến mồ hôi thường không nhạy với xạ trị, hóa trị cũng ít có vai trò trong điều trị.

Tiên lượng của ung thư tuyến mồ hôi phụ thuộc vào thể trạng người bệnh, giai đoạn bệnh, kích thước khối u, tuổi  tác… Nếu chưa có hạch di căn, khoảng 56% bệnh nhân sẽ sống được thêm 10 năm (chưa gây bệnh cho các cơ quan khác). Nếu bệnh đã di căn hạch hoặc di căn xa đến các cơ quan khác trong cơ thể, tỷ lệ này là khoảng 9%.

Tiên lượng của ung thư tuyến mồ hôi phụ thuộc vào thể trạng người bệnh, giai đoạn bệnh, kích thước khối u, tuổi tác...

Tiên lượng của ung thư tuyến mồ hôi phụ thuộc vào thể trạng người bệnh, giai đoạn bệnh, kích thước khối u, tuổi tác…

Khi nhận thấy trên da xuất hiện những u nhỏ, hoặc có thay đổi bất thường trên da, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore, nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài. Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Chuyên mục: Tin tức y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888