Tìm hiểu về ung thư vú âm tính với thụ thể hormone

Loại ung thư vú này tiến triển nhanh và khó điều trị, cũng như khả năng tái phát cao hơn các loại khác.

Ung thư vú không phải là một bệnh mà là một nhóm bệnh khác nhau được xác định bởi sự kết hợp của các thụ thể. Thụ thể nhận được tín hiệu từ cơ thể hướng dẫn các tế bào để hoạt động. Các tế bào của vú bình thường đáp ứng với các kích thích tố nữ estrogen và progesterone và các hormone hướng dẫn các tế bào vú tiết sữa, ví dụ, trong các thiết lập của thai kỳ.

Ung thư vú âm tính với 3 thụ thể nội tiết là một loại ung thư vú thiếu ba thụ thể quan trọng được sử dụng như mục tiêu điều trị ung thư. Loại ung thư vú này khó khăn để điều trị và nhiều khả năng tái phát hơn các loại ung thư vú khác.

ung-thu-vu-am-tinh

Ung thư vú âm tính với 3 thụ thể nội tiết chiếm khoảng 15%.

Ai có nguy cơ mắc bệnh?

Bất cứ ai cũng có thể bị ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormone (Triple-Negative Breast Cancer). Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng nó có nhiều khả năng ảnh hưởng đến:

Những người trẻ tuổi. Ung thư vú âm tính với thụ thể hormone nhiều khả năng xảy ra trước tuổi 40 hoặc 50, trong khi các bệnh ung thư vú khác thường xảy ra ở độ tuổi 60 trở lên.

mau-da

Phụ nữ da đen có nguy cơ mắc ung thư vú âm tính với thụ thể hormone cao gấp 3 lần so với phụ nữ da trắng.

Phụ nữ Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha. Ung thư vú âm tính với thụ thể hormone phổ biến nhất ảnh hưởng đến phụ nữ Mỹ gốc Phi, tiếp theo là phụ nữ Tây Ban Nha. Phụ nữ châu Á và phụ nữ da trắng không phải gốc Tây Ban Nha ít có khả năng để phát triển loại ung thư này. Một nghiên cứu tìm thấy rằng phụ nữ da đen có nguy cơ mắc ung thư vú âm tính với thụ thể hormone nhiều gấp 3 lần so với phụ nữ da trắng.

Những người có đột biến gen BRCA1. Những người thừa kế gen BRCA1 đột biến di truyền phát triển ung thư vú, đặc biệt là trước 50 tuổi, thường là ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormone.

Đặc điểm của ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormone

–          Phụ nữ có gen đột biến BRCA có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư vú âm tính với 3 thụ thể trên.

–         Bệnh thường gặp ở phụ nữ trẻ, phụ nữ gốc Phi.

–         Hầu hết đều được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khối u tiến triển nhanh và được chẩn đoán ở giai đoạn sau

–         Thường di căn đến não và phổi thường xuyên hơn so với các loại ung thư vú khác

–         Tiên lượng kém thuận lợi hơn so với các loại khác của bệnh ung thư vú

–         Có nhiều khả năng tái phát trong vòng 5 năm điều trị

Điều trị ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết

Ung thư vú âm tính với 3 thụ thể nội tiết không thể được điều trị bằng thuốc ngăn chặn estrogen (ví dụ, hoặc Tamoxifen Arimidex) làm tắc nghẽn các thụ thể estrogen và progesterone protein. Bệnh cũng không thể điều trị với Herceptin, thuốc đã được chứng minh hữu ích trong việc điều trị bệnh ung thư vú có số lượng dư thừa của các protein thụ thể HER2. Như vậy, các phương pháp điều trị duy nhất còn lại là phẫu thuật và thuốc hóa trị liệu chuẩn. Trong khi hóa trị có hiệu quả cho nhiều bệnh ung thư vú âm tính với ba thụ thể, một số loại có khả năng kháng thuốc hóa trị hoặc nhanh chóng tái phát sau khi hóa trị kết thúc.

Cách phòng ngừa

tu-kham-vu

Tự khám vú sẽ giúp chị em phát hiện ra những bất thường.

Bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách:

Đối với phụ nữ tuổi 40 trở lên, chụp quang tuyến vú sàng lọc nên thực hiện hàng năm sẽ cải thiện khả năng phát hiện ung thư vú trước khi nó lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, tầm soát chụp nhũ ảnh không thể phát hiện tất cả các bệnh ung thư vú, đặc biệt là ở phụ nữ trẻ. Vì lý do này, kiểm tra vú thường xuyên rất quan trọng để tìm kiếm ung thư.

Với những người có nguy cơ cao như có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, bất kể ở độ tuổi nào cũng nên nói chuyện với bác sĩ để xem xét việc chụp cộng hưởng từ (MRI) để phát hiện bệnh sớm.

Những người có tiền sử gia đình có đột gen BRCA nên chụp MRI

Những người có tiền sử gia đình có đột gen BRCA nên chụp MRI hàng năm và chụp quang tuyến vú hàng năm.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy tập thể dục nhiều hơn 1 giờ mỗi tuần, ăn một chế độ ăn uống ít chất béo nhưng tăng cường các loại trái cây và rau quả, duy trì cân nặng hợp lý sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú âm tính với thụ thể nội tiết.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ trong đó có Gói tầm soát ung thư vú – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng .

Chuyên mục: Ung thư vú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0902 223 864 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
 • form-tu-van-1
  01Xây dựng gói khám khoa học, phù hợp với nhiều đối tượng
 • form-tu-van-2
  02Đội ngũ bác sĩ đầu ngành ung bướu
 • form-tu-van-3
  03Tư vấn điều trị ung thư trực tiếp với bác sĩ Singapore
 • form-tu-van-4
  04Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế
 • form-tu-van-5
  05Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại
 • form-tu-van-6
  06Dịch vụ đặt hẹn nhanh chóng, chăm sóc người bệnh chuyên nghiệp
Tầm soát: 0902 223 864
Điều trị: 0907 245 888